Vì sao giá vàng thế giới đột ngột giảm mạnh?


Giá vàng thế giới giảm vào thứ Năm do nhà đầu tư bán ra sau khi giá đã tăng gần đây và do lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không giảm lãi suất.

Vào lúc 11 giờ 40 phút ngày 30/5, trên sàn giao dịch Kitco, giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 2.332,60 USD/ounce, giảm 4,30 USD/ounce so với tối qua. Giá vàng giao tương lai tháng 8/2024 trên sàn Comex New York ở mức 2.358,8 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch 29/5, giá vàng thế giới đi xuống, cụ thể, giá vàng giao ngay giảm gần 1% xuống 2.338,43 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn của Mỹ giảm 0,7% xuống 2.361,50 USD/ounce.

Giá vàng thế giới giảm do tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng tăng trong bối cảnh thị trường tài chính gia tăng kỳ vọng Fed giữ lãi suất cao hơn, lâu hơn.

Amelia Xiao Fu - người đứng đầu chiến lược thị trường hàng hóa tại Bank of China International, dự đoán rằng giá vàng, bạc và các kim loại quý (PGM) sẽ giảm giá trong thời gian ngắn sau những đợt tăng giá gần đây, thị trường có thể sẽ chứng kiến sự điều chỉnh giá trong tương lai gần.

Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua (từ tháng 1/6/2023 - 30/5/2024), đơn vị: USD/ounce (Ảnh: Trading Economics)
Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua (từ tháng 1/6/2023 - 30/5/2024), đơn vị: USD/ounce (Ảnh: Trading Economics)
 

Nhiều người coi vàng thỏi là một cách để bảo vệ khỏi lạm phát, tức là giữ vàng có thể giúp bảo vệ giá trị của tài sản trước sự suy giảm giá trị của tiền tệ. Tuy nhiên, khi lãi suất của Ngân hàng Trung ương tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội cho việc giữ vàng mà không mang lại lợi nhuận.

Nói cách khác, chi phí của việc giữ vàng (như lãi suất cơ hội bị mất) trở nên cao hơn, khiến cho việc nắm giữ vàng trở nên ít hấp dẫn hơn so với trước.

Biên bản cuộc họp của Fed được công bố vào tuần trước cho thấy, phản ứng của Ngân hàng Trung ương đối với chính sách sẽ bao gồm việc duy trì lãi suất chính sách ở mức hiện tại.

Tuy nhiên, biên bản cũng cho thấy rằng các cuộc thảo luận về việc tăng lãi suất trong tương lai cũng đã diễn ra, đề cập đến khả năng thực hiện các biện pháp điều chỉnh lãi suất.

Hiện tại, các nhà giao dịch gần như không còn hy vọng Fed bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 6. Công cụ theo dõi của CME về FedWatch cho thấy, các thị trường đang định giá gần như chắc chắn rằng Fed sẽ duy trì lãi suất chuẩn hiện tại là 5,25%-5,5% tại cuộc họp tháng 6.

Các nhà giao dịch cho rằng phải đến tháng 11 Fed mới có đợt hạ lãi suất đầu tiên, và Fed sẽ chỉ giảm lãi suất 1 lần trong năm nay. Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool, thị trường đang đặt cược khả năng 54% Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 9, 64% Fed sẽ giảm lãi suất trong tháng 11.

Hiện tại, Fed đang chờ đợi chỉ số Giá tiêu dùng Cá nhân Cốt lõi (PCE), một chỉ số lạm phát mà Fed ưa thích vào thứ Sáu để có cái nhìn rõ ràng hơn về tình hình kinh tế và lãi suất trong tương lai.

Nhà phân tích Han Tan của Exinity Group nhận định: “Nếu chỉ số PCE nóng hơn dự báo, làm gia tăng triển vọng lãi suất cao hơn, lâu hơn, giá vàng có thể bị đẩy về ngưỡng tâm lý 2.300 USD/ounce”.

Bà Amelia Xiao Fu cho biết thêm, giá vàng vẫn có thể nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ nhu cầu mua giảm đi và sự đa dạng hóa của các Ngân hàng Trung ương. Nhu cầu mua vàng từ các Ngân hàng Trung ương trên toàn cầu đã tăng cao trong hai năm gần đây khi họ đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ của mình.

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt vào thứ Năm, phản ánh nhu cầu yếu tại các cuộc đấu giá trái phiếu trị giá 183 tỷ USD trong tuần này, khi các nhà đầu tư ngày càng cảnh giác với áp lực lạm phát dai dẳng trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế được cải thiện.

Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari nhấn mạnh, không loại trừ khả năng sẽ có một đợt tăng lãi suất khác đã tác động mạnh mẽ đến tâm lý thị trường. Lợi suất tăng lên, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong một tháng là 5,471% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm đạt mức 4,958%.

Chiến lược gia Phillip Streible của Công ty Blue Line Futures nhận định: “Đồng USD tăng giá và các quan chức Fed gần đây đều bày tỏ quan điểm khá cứng rắn. Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục tăng. Tất cả đều gây trở ngại cho giá vàng”.

Theo Báo Công Thương