Bloomberg:

Việt Nam bắt đầu cảm nhận những “gợn sóng” của đà trượt giá đồng Nhân dân tệ

Theo Thu Phương/nhadautu.vn

Nếu áp lực thị trường vẫn tiếp diễn, nhân dân tệ tiếp tục giảm, Việt Nam sẽ buộc phải tăng lãi suất, như các quốc gia Đông Nam Á khác là Indonesia và Philippines, theo Bloomberg.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều chỉnh giảm tỷ giá chính thức 1,1% trong năm nay. Nguồn: internet
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều chỉnh giảm tỷ giá chính thức 1,1% trong năm nay. Nguồn: internet

Đà mất giá của đồng Nhân dân tệ đã tạm dừng trong tuần này sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố họ có những công cụ để ổn định thị trường và hối thúc các ngân hàng lớn không hành xử theo tâm lý bầy đàn. Tuy nhiên những 'gợn sóng' của sự sụt giảm 4,7% của đồng tệ trong năm nay có thể chỉ mới bắt đầu lan sang các nước láng giềng, theo Bloomberg.

Đồng tiền Việt Nam (VND) đã liên tục giảm giá và đang tiệm cận biên độ giao dịch cho phép hàng ngày là 3% trong hai tuần qua khi các nhà đầu tư đặt cược vào sự mất giá nhanh hơn của tiền đồng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều chỉnh giảm tỷ giá chính thức 1,1% trong năm nay, khiến tỷ giá thị trường giảm 2,7%. Giống như đồng Nhân dân tệ, VND được neo một cách lỏng lẻo với đồng USD, theo Bloomberg.

Các nhà đầu tư tiền tệ dự đoán tiền đồng sẽ còn mất giá nữa, khi đã từng chứng kiến cơ quan quản lý tiền tệ Việt Nam đã phản ứng như thế nào trong quá khứ khi đồng Nhân dân tệ giảm mạnh.

Vào ngày 12/8/2015, một ngày sau khi Trung Quốc làm rung chuyển thị trường toàn cầu bằng việc đột ngột phá giá Nhân dân tệ, Việt Nam đã ngay lập tức mở rộng biên độ giao dịch tỷ giá cho phép. Kết thúc năm đó, trên thị trường chính thức đồng VND mất giá 3% so với đồng đô la Mỹ, trong khi trên thị trường tự do tỷ lệ này là 5,1%.

Cho tới nay sự mất giá của tiền đồng chỉ bằng một nửa so với đồng tệ của Trung Quốc, tuy nhiên đồng VND có thể mất giá thêm nữa, đặc biệ là khi đồng Nhân dân tệ tiếp tục giảm giá. 

Thay vì dùng quỹ dự trữ ngoại hối có giá trị lên tới 3 nghìn tỷ USD để ổn định thị trường, Bắc Kinh chủ yếu sử dụng các giao dịch hoán đổi tiền tệ nội địa để ổn định tỷ giá giao ngay. "Đó là một công cụ kém hiệu quả bởi các nhà đầu tư chỉ đơn giản đặt cược vào tỷ giá xuống ở bên ngoài (offshore)". 

Doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam có thể hoài nghi về những gì mà Trung Quốc tuyên bố. Vào ngày 3 tháng 7, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang cho biết nước này sẽ "giữ tỷ giá Nhân dân tệ ổn định ở mức hợp lý và cân bằng." Tuy nhiên, đồng Nhân dân tệ đã giảm hơn 2,5% trong tháng tiếp theo. Xét về mặt giá trị so với đồng đô la Mỹ, trong số 12 đồng tiền chính của châu Á thì đồng Nhân dân tệ có diễn biến tồi tệ nhất trong tháng qua, mất giá tới 3,1% - tỷ lệ mất giá nhiều nhất trong số 12 đồng tiền chính của châu Á.

"Chỉ trong một tuần trong tháng 7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã bán ra hơn 2 tỷ USD cho các ngân hàng để đáp ứng nhu cầu về đồng USD. Không rõ số tiền mà ngân hàng trung ương Việt Nam đã bỏ ra để hỗ trợ giá trị của tiền đồng là bao nhiêu. Với tốc độ này, nó sẽ nhanh chóng xóa đi thành quả của 12 tỷ USD mà Việt Nam đã đưa thêm được vào quỹ dự trữ ngoại hối của mình hồi năm ngoái", theo Bloomberg.

Việt Nam là nền kinh tế mở nhất Đông Nam Á với kim ngạch nhập khẩu tương đương với gần 100% GDP. Kết quả là Việt Nam sẽ dễ bị tổn thương hơn trước sức ép về giá. Khi giá trị tiền đồng giảm 1 điểm phần trăm có thể dẫn đến việc lạm phát tăng 0,25 điểm phần trăm lạm phát, HSBC Holdings Plc ước tính.

Nếu áp lực thị trường vẫn tiếp diễn, Việt Nam sẽ buộc phải tăng lãi suất, tương tự các quốc gia Đông Nam Á khác như Indonesia và Philippines, theo Bloomberg.