Việt Nam bước đầu điều chế thành công thuốc điều trị COVID-19 từ thảo dược

Theo Hoàng Giang/baochinhphu.vn

Các nhà khoa học của Việt Nam đã hoàn thành giai đoạn nghiên cứu tiền lâm sàng và điều chế thành công thuốc điều trị COVID-19 từ thảo dược. Sản phẩm có tên VIPDERVIR đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Bộ Y tế) đồng ý cho nghiệm thử lâm sàng trên bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Toàn cảnh cuộc họp báo trực tuyến - Ảnh: VGP/Hoàng Giang
Toàn cảnh cuộc họp báo trực tuyến - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Ngày 10/8, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng của thuốc điều trị COVID-19.

“Đây là loại thuốc từ dược liệu đầu tiên để điều trị COVID-19 ở Việt Nam được cho phép thử lâm sàng”, PGS.TS Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học cho biết.

Dù có nhiều loại vaccine đã được cấp phép sử dụng nhưng với sự xuất hiện nhiều biến chủng với tốc độ lây lan nhanh và gây mức độ bệnh trầm trọng như hiện nay đã đặt ra những thách thức lớn đối với công tác nghiên cứu vaccine. Vì vậy, việc tạo ra thuốc điều trị COVID-19 được xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Để góp phần tham gia vào việc chống dịch COVID-19, nhóm nghiên cứu, dưới sự hướng dẫn và trực tiếp thực hiện của PGS.TS. Lê Quang Huấn, nghiên cứu viên cao cấp của Viện Công nghệ sinh học (VAST) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được sự hỗ trợ của lãnh đạo Viện VAST, Bộ Y tế, đã liên kết với Công ty CP Dược Phẩm Vinh Gia, Công ty CP Hóa dược Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thuốc VIPDERVIR.

“VIPDERVIR là sản phẩm được tạo ra hoàn toàn từ thảo dược, có chứa các hoạt chất có khả năng phong tỏa các phân tử đích liên quan tới quá trình xâm nhập và nhân lên của SARS-CoV-2, đồng thời sản phẩm còn chứa hoạt chất có tác dụng kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của người bệnh. Hiện sản phẩm VIPDERVIR được điều chế ở dạng viên nang cứng", PGS.TS Lê Quang Huấn nói.

Theo đánh giá, thuốc VIPDERVIR có khả năng ngăn cản sự bám dính của virus với tế bào chủ, làm mất khả năng xâm nhập của virus vào trong tế bào chủ; ức chế khả năng nhân lên của virus trong tế bào (đối với những hạt virus đã xâm nhập vào bên trong tế bào chủ cũng sẽ mất khả năng tăng sinh); kích hoạt các tế bào miễn dịch để chúng nhận biết, phong tỏa và loại trừ các hạt virus.

Sản phẩm VIPDERVIR do nhóm nghiên cứu tạo ra đã được đánh giá độc tính cấp, độc tính bán trường diễn tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương và Bộ môn Dược lý tại ĐH Y Hà Nội, đánh giá khả năng ức chế H5N1 tại Viện Công nghệ sinh học, ức chế SARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương .

Kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng đã chứng minh thuốc VIPDERVIR an toàn và có khả năng ức chế phát triển SARS-CoV-2 cũng như tác dụng tăng cường miễn dịch. Đây là cơ sở khoa học quan trọng để tiếp tục nghiên cứu hiệu quả điều trị COVID-19 trên người bệnh ở giai đoạn lâm sàng.

Xem xét sớm cấp phép lưu hành thuốc

Tại họp báo, ông Nguyễn Ngô Quang, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, theo quy định, thuốc VIPDERVIR cần được tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng để có thể đánh giá hiệu quả điều trị COVID-19 trước khi sử dụng đại trà.

Thuốc VIPDERVIR
Thuốc VIPDERVIR

Trong cuộc họp ngày 7/8 vừa qua, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng và chấp thuận đề cương nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân COVID-19 với thuốc VIPDERVIR.

Ông Nguyễn Ngô Quang đánh giá, thuốc VIPDERVIR là minh chứng sinh động về việc các bộ, ngành, Viên Hàn lâm Khoa học và Công nghệ thực hiện chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ưu tiên tập trung mọi nguồn lực để chung tay cùng ngành y tế phòng chống dịch. Đồng thời, thể hiện sự phối hợp giữa 4 “nhà”: Nhà khoa học, nhà sản xuất, nhà tài trợ, nhà quản lý.

“Thuốc điều trị COVID-19 từ y học cổ truyền có thể áp dụng điều trị cho các F0 thể nhẹ và thể, vừa để giảm tải cho các bệnh viện. Từ nay đến cuối năm, Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình thử nghiệm lâm sàng thuốc VIPDERVIR trên người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 và nếu đạt yêu cầu, tiêu chuẩn, Bộ sẽ sớm cấp phép cho thuốc được đưa vào lưu hành, sử dụng trong điều kiện đặc biệt của đại dịch hiện nay”, ông Nguyễn Ngô Quang nói.

Dự kiến, thuốc VIPDERVIR sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên khoảng 200 người bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.