Việt Nam đã xuất khẩu hơn 415 triệu chiếc khẩu trang cho thế giới

Theo Văn Phúc/sggp.org.vn

Trong 4 tháng qua, Việt Nam đã xuất khẩu 415 triệu chiếc khẩu trang vải cho hàng chục nước trên thế giới, trở thành “bảo bối” vượt qua giai đoạn khó khăn của các doanh nghiệp dệt may, đến mức nhiều người đã từng đề ra ý tưởng “Việt Nam có nên trở thành công xưởng khẩu trang của thế giới” hay không?

Việt Nam đã xuất khẩu hơn 415 triệu chiếc khẩu trang cho thế giới.
Việt Nam đã xuất khẩu hơn 415 triệu chiếc khẩu trang cho thế giới.

Tổng cục Hải quan vừa có báo cáo về kết quả xuất nhập khẩu các loại nguyên liệu, hàng hoá trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2020. Trong đó có riêng một mục về tình hình xuất khẩu khẩu trang cho các nước có nhu cầu phòng chống dịch Covid-19. 

Theo báo cáo được công bố, trong tháng 4 (số liệu mới được thống kê tới ngày 19/4), tổng lượng khẩu trang mà các doanh nghiệp đã xuất khẩu là 88,19 triệu chiếc, trị giá 34 triệu USD. 

Trong đó, theo khai báo hải quan thì chủ yếu là khẩu trang vải, vải chống bụi mịn, khẩu trang vải 100% cotton, khẩu trang 2 lớp vải cotton. 

Về loại hình khẩu trang thì khoảng 36,88 triệu chiếc là sản xuất theo kiểu gia công; còn xuất kinh doanh, xuất khẩu không nhằm mục đích thương mại (biếu, tặng) là khoảng 51,30 triệu chiếc. 

Các hồ sơ khai báo cho biết, khẩu trang của các doanh nghiệp Việt Nam đang được xuất đi một số thị trường lớn như Nhật Bản 32,7 triệu chiếc; Hàn Quốc 17,1 triệu chiếc; Đức 11,1 triệu chiếc; Mỹ 10,4 triệu chiếc; Hồng Kông 4,1 triệu chiếc; Singapore 1,8 triệu chiếc; Ba Lan 1,5 triệu chiếc; Australia 1,5 triệu chiếc; Trung Quốc 1,5 triệu chiếc; Lào 1,2 triệu chiếc; Nam Phi 1,1 triệu chiếc...

Nếu tính luỹ tiến từ ngày 01/01 đến nay thì tổng lượng khẩu trang xuất khẩu của Việt Nam là 415,7 triệu chiếc, trị giá 63,19 triệu USD.

Tổng cục Hải quan khẳng định, nhằm thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-CP của Chính phủ áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, để thông quan nhanh hàng hóa, hải quan đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị về kiểm tra thực tế hàng hóa trên cơ sở đánh giá rủi ro, lựa chọn các lô hàng nghi vấn để kiểm tra thực tế hàng hóa.

Trong quá trình thực hiện kiểm tra thực tế đối với hàng xuất khẩu, nếu quan sát trực tiếp không đủ dấu hiệu theo tiêu chuẩn khẩu trang y tế thì thực hiện thông quan theo công văn số 2012/TCHQ-GSQL ngày 27/3/2020 (tức là hiện nay chúng ta vẫn đang triển khai chính sách hạn chế xuất khẩu khẩu trang y tế để đảm bảo nguồn cho nhu cầu chống dịch bệnh ở trong nước, chỉ cho phép xuất khẩu trang vải). 

Tuy nhiên mới đây, Tổng cục Hải quan đã có tờ trình gửi lãnh đạo Bộ Tài chính để đóng góp một số nội dung khi tham gia ý kiến sửa đổi Nghị quyết 20/NQ-CP liên quan đến quản lý xuất khẩu khẩu trang do Bộ Y tế soạn thảo.