Việt Nam đứng đầu thế giới về chỉ số tinh thần khởi nghiệp

Theo C.T/giaoducthoidai.vn

Tại “Diễn Đàn Khởi Nghiệp Trẻ 2017”, Amway Việt Nam vừa công bố khảo sát mới nhất về tinh thần khởi nghiệp (AGER) với chủ đề “KHỞI NGHIỆP TRONG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC LINH HOẠT”. Theo báo cáo này, Việt Nam đứng đầu thế giới về Chỉ số tinh thần khởi nghiệp và thứ 2 về Thái độ tích cực đối với Khởi nghiệp trong số 45 nước tham gia khảo sát.

Các thành viên tham gia Diễn đàn Khởi nghiệp Trẻ.
Các thành viên tham gia Diễn đàn Khởi nghiệp Trẻ.
Đây là lần thứ 7 Tập Đoàn Amway phối hợp cùng Trường Đại học hàng đầu nước Đức - Technische Universitat Munchen (TUM), công ty nghiên cứu thị trường Gesellschaft fuer Konsumforschung (GfK) thực hiện báo cáo này, và là năm thứ 2 có mặt Việt Nam trong báo cáo.

Cũng nhân dịp này, ông John Parker, Giám đốc Kinh doanh toàn cầu tập đoàn Amway, từ trụ sở Amway tại Ada, Michigan, Hoa Kỳ cũng đã sang Việt Nam và có một buổi trò chuyện với các bạn trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh về đề tài khởi nghiệp.

Báo cáo được thực hiện tại 45 quốc gia với 50.861 người từ 14 tuổi trở lên. Theo đó, 77% người được hỏi có thái độ tích cực đối với tinh thần khởi nghiệp. Mức độ quan tâm cao đến việc tự chủ kinh doanh này có thể giải thích tầm quan trọng của các xu hướng kinh tế toàn cầu như nền kinh tế chia sẻ (gig economy). Và xu hướng tự chủ trong kinh doanh đang được ưa chuộng trong nền kinh tế hiện đại.

Kết quả của AGER thể hiện rõ rệt sự ưa chuộng này. Trong đó, 39% người được hỏi trên toàn thế giới thấy rằng việc tự làm chủ trong kinh doanh sẽ hấp dẫn hơn trong 5 năm nữa. 56% cảm thấy thoải mái trong việc tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng - một yếu tố quyết định sự thành công trong khởi nghiệp. Kết quả này một lần nữa khẳng định sự dịch chuyển trong xu hướng chọn lựa công việc.

Dựa vào trình độ học vấn và giới tính, khảo sát phân tích được tương lai của việc chọn lựa nghề nghiệp sẽ chuyển hướng sang tự chủ kinh doanh. Cả nam và nữ giới đều có thái độ tích cực đối với khởi nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ sẵn sàng và thoải mái tiếp cận với khách hàng lại nghiêng về nam giới nhiều hơn.

Sinh viên vừa tốt nghiệp đại học cũng có điểm số cao hơn trong những câu hỏi này so với những người chưa tốt nghiệp và họ cũng là nhóm có thái độ tích cực với khởi nghiệp nhiều hơn so với những người chưa có bằng đại học.

AGER cũng cho biết những người có bằng tốt nghiệp đại học (84%) cũng tích cực với khởi nghiệp hơn những người không có bằng cấp (74%). Tỷ lệ tin rằng khởi nghiệp sẽ bùng nổ trong 5 năm tiếp theo của những người có bằng tốt nghiệp cũng hơn hẳn so với những người không có bằng cấp (46% so với 37%). 

Kết quả thực sự ngạc nhiên khi những sinh viên bậc đại học được mặc định có xu hướng đi theo lối sự nghiệp thông thường lại rất tích cực trong khởi nghiệp. Theo đó, 49% người có bằng đại học hứng thú với việc khởi nghiệp. Trong khi đó, con số này ở những người không có bằng đại học là 41%.

Về giới tính, 43% người được hỏi cho rằng họ có thể tưởng tượng cách thức bắt đầu khởi nghiệp, đặc biệt tỉ lệ này nghiêng về nam giới (48% nam giới và 38% nữ giới). Nam giới cũng sẵn sàng tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn nữ giới, tỉ lệ này chênh lệch đến 8% (52% ở nữ và 60% ở nam).

AGER cũng một lần nữa mô tả Chỉ số Tinh thần Khởi nghiệp (AESI). Được giới thiệu vào năm 2015, AESI được đo lường dựa trên ba tiêu chí ảnh hưởng đến ý định của một người bắt đầu kinh doanh: sự mong muốn, tính khả thi và sự ổn định trước các áp lực xã hội. Con số trung bình của tất cả các quốc gia là 50:

56% của mức trung bình mong muốn trở thành một doanh nhân

46% cảm thấy đã chuẩn bị cho khởi nghiệp

49 phần trăm sẽ không cho phép mạng lưới các tương tác xã hội và các mối quan hệ cá nhân của họ ngăn cản họ.

Nhìn chung, nam giới có điểm số AESI cao (55) ở mọi tiêu chí so với nữ giới (47). Giáo dục cũng ảnh hưởng đến tổng điểm AESI vì những người có trình độ đại học sẽ có điểm số cao hơn (56) so với những người không có bằng đại học (49).

Chủ tịch Tập Đoàn Amway và Chủ Tịch Hiệp Hội Bán Hàng Trực Tiếp Thế Giới – Ông Doug DeVos phát biểu: “Ngày nay, môi trường làm việc đã khác đi so với trước đây, ngày càng nhiều người muốn làm việc độc lập và coi đó là sự thành công trong cuộc sống – đặc biệt là thế hệ Y (những người sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980 đến những năm đầu thập niên 2000). AGER khảo sát và cập nhật những xu hướng kinh tế và chỉ ra yếu điểm của việc chọn lựa nghề nghiệp truyền thống là phụ thuộc vào giới tính và trình độ học vấn. Chúng tôi cho rằng, điều quan trọng cần phải thực hiện là phải có những cuộc đối thoại khách quan nhằm thu hẹp những khoảng cách này. Từ đó, việc tiếp cận với khởi nghiệp sẽ dễ dàng hơn và không chịu tác động của bất cứ rào cản nào. Hơn hết, khởi nghiệp sẽ điều khiển kinh tế thế giới và tạo ra nhiều việc làm trong tương lai.”