Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư

Báo Nhân dân

Viện nghiên cứu quốc tế Singapore (SIIA) nhận định, đợt dịch COVID-19 bùng phát vừa qua gây khó khăn cho hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng, song Việt Nam vẫn được giới đầu tư quốc tế xác định là điểm đến hấp dẫn.

Sản xuất tại Công ty TNHH điện tử Chilisin Việt Nam. (Ảnh: Quang Dũng).
Sản xuất tại Công ty TNHH điện tử Chilisin Việt Nam. (Ảnh: Quang Dũng).

Với tựa đề “Từ khủng khoảng tới bệnh đặc hữu: Lưỡng lự hay tiếp tục tiến về phía trước”, báo cáo của SIIA đánh giá về nhóm các nền kinh tế chủ chốt của ASEAN, chiếm khoảng 70% GDP của khối, gồm Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Malaysia.

TTXVN dẫn nội dung báo cáo nêu rõ, năm 2020, Việt Nam được coi là hình mẫu về kiểm soát đại dịch với các biện pháp mạnh mẽ. Năm 2021, do đợt dịch mới bùng phát, hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Tuy nhiên, ở tầm vĩ mô, nền kinh tế Việt Nam cho thấy sức bật đáng kể, khi thương mại vẫn tăng trưởng mạnh với tổng giá trị thương mại hàng hóa trong 5 tháng đầu năm 2021 tăng 33,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Tại hội thảo công bố báo cáo nêu trên ngày 26/10, các chuyên gia SIIA nhấn mạnh, những vấn đề của năm 2021 không khiến các nhà đầu tư nước ngoài quay lưng với Việt Nam.

Về dài hạn, môi trường đầu tư của Việt Nam vẫn có điểm mạnh vượt trội so với các nền kinh tế chủ chốt trong ASEAN, đó là sự ổn định chính trị. Sức hấp dẫn của Việt Nam còn nhờ các chính sách về sản xuất và công nghệ. Dự báo, Việt Nam vẫn có thể thu hút khoảng 30 tỷ USD vốn FDI trong năm nay, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.