Việt Nam mong muốn UNRCCA tiếp tục hỗ trợ các nước Trung Á

Theo (TTXVN/Vietnam+)

Đại diện Phái đoàn Việt Nam đã tham dự và phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về Trung tâm Ngoại giao Phòng ngừa của Liên hợp quốc tại Trung Á (UNRCCA).

Ảnh tư liệu: Đại diện các nước thành viên HĐBA LHQ trong phiên họp trực tuyến. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)
Ảnh tư liệu: Đại diện các nước thành viên HĐBA LHQ trong phiên họp trực tuyến. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 6/7 đã tiến hành họp trực tuyến thảo luận định kỳ về hoạt động của Trung tâm Ngoại giao Phòng ngừa của Liên hợp quốc tại Trung Á (UNRCCA).

Tại cuộc họp, Việt Nam bày tỏ mong muốn UNRCCA tiếp tục hỗ trợ các nước Trung Á xử lý các vấn đề cùng quan tâm như ứng phó đại dịch COVID-19 và chống khủng bố.

Báo cáo trước Hội đồng Bảo an, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm người đứng đầu UNRCCA, bà Natalie Gherman điểm lại các hoạt động chính của UNRCCA kể từ sau phiên họp định kỳ của Hội đồng Bảo an vào tháng 1/2020, trong đó tập trung vào hỗ trợ các nước khu vực Trung Á ứng phó với đại dịch COVID-19, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống khác như chống khủng bố và bạo lực cực đoan, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, ứng phó biến đổi khí hậu, xử lý vấn đề quản lý nguồn nước xuyên biên giới, nâng cao sự tham gia của phụ nữ và thanh niên trong lĩnh vực ngoại giao phòng ngừa.

UNRCCA và cá nhân Đại diện đặc biệt Gherman cũng tiếp tục thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa các nước Trung Á với Afghanistan và các tổ chức khu vực liên quan thông qua hình thức trực tuyến.

Các nước Hội đồng Bảo an đều bày tỏ ủng hộ hoạt động của UNRCCA, chia sẻ các thách thức mà các nước Trung Á phải đối mặt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang hoành hành, đồng thời đặt câu hỏi cho Đại diện đặc biệt về các hoạt động cụ thể của UNRCCA.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc ủng hộ và đánh giá cao hoạt động của UNRCCA và cá nhân bà Gherman, coi đây là điển hình tích cực của Liên hợp quốc trong thúc đẩy ngoại giao phòng ngừa khu vực; đánh giá cao những tiến triển về an ninh, kinh tế, xã hội ở các nước Trung Á, đồng thời chia sẻ quan ngại về tác động của dịch COVID-19 đối với các nước này.

Đại sứ mong muốn UNRCCA tiếp tục hỗ trợ các nước Trung Á quản lý nguồn nước xuyên biên giới cũng như tăng cường hợp tác khu vực và nâng cao vai trò của thanh niên và phụ nữ. Đại sứ cũng đánh giá cao nỗ lực của UNRCCA trong thúc đẩy hợp tác với Afghanistan và các tổ chức khu vực liên quan, qua đó đóng góp chung vào thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển bền vững ở khu vực Trung Á và Afghanistan.

UNRCCA được thành lập năm 2007 theo quyết định của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, trên cơ sở sáng kiến của 5 nước Trung Á là Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan về việc thành lập một cơ chế khu vực để thúc đẩy đối thoại, ngoại giao phòng ngừa, hợp tác khu vực và xử lý những vấn đề an ninh phi truyền thống giữa 5 nước này.

Hiện nay, hoạt động của UNRCCA tập trung vào thúc đẩy thực hiện chiến lược toàn cầu của Liên hợp quốc về chống khủng bố; quản lý nguồn nước xuyên biên giới; xử lý các vấn đề an ninh phi truyền thống như phòng chống tội phạm xuyên biên giới và mới đây là hỗ trợ ứng phó COVID-19 và biến đổi khí hậu; cũng như thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và thanh niên trong phòng ngừa xung đột và phát triển bền vững.