Việt Nam nằm trong top 10 nước "hút" chuyên gia nước ngoài


Ngân hàng HSBC vừa công bố Báo cáo HSBC Expat 2019, xếp hạng các quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài sống và làm việc trên thế giới. Theo đó, Việt Nam đã tăng từ vị trí 19 lên vị trí số 10 về “độ hấp dẫn” các chuyên gia nước ngoài đến sinh sống và làm việc ngang hàng các nước phát triển như Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc.

Việt Nam đứng vị trí số 10 về “độ hấp dẫn” các chuyên gia nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Nguồn: Internet.
Việt Nam đứng vị trí số 10 về “độ hấp dẫn” các chuyên gia nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Nguồn: Internet.

Báo cáo HSBC Expat 2019 dựa trên phản hồi của hơn 18.000 người nước ngoài đến sống ở 163 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Danh sách 10 nơi sinh sống và làm việc tốt nhất năm 2018 và năm 2019.
Danh sách 10 nơi sinh sống và làm việc tốt nhất năm 2018 và năm 2019.

Theo Báo cáo, các chuyên gia nước ngoài đã có đánh giá cao về sự nhiệt tình đón tiếp của người dân Việt Nam với 58% người được khảo sát cho rằng họ cảm thấy thân thuộc như ở quê nhà chỉ sau vài tháng chuyển đến.

Điều này đến từ việc các chuyên gia nước ngoài được các cộng đồng người Việt chào đón và khích lệ tham gia vào các sự kiện văn hóa ấn tượng tại địa phương và từ đó tình bằng hữu được hình thành chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Việt Nam cũng là quốc gia thứ tư (đứng sau Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia), được các chuyên gia nước ngoài dày dạn kinh nghiệm lựa chọn làm nơi sinh sống và làm việc, với 73% những người được khảo sát cho biết họ đã sinh sống ở nước ngoài ít nhất một lần, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 56%.

Theo đánh giá, khi mới chuyển đến Việt Nam, 40% chuyên gia nước ngoài dự định sẽ ở lại Việt Nam dài hơn 5năm, nhưng con số này đã tăng lên 60% sau khi họ cảm nhận được những điều mà cuộc sống tại Việt Nam đem lại.

Đặc biệt, môi trường sống và làm việc tại Việt Nam được đánh giá có nhiều thế mạnh. Môi trường làm việc tại Việt Nam đã được nhiều chuyên gia đánh giá “rất thuận lợi”. Đã có tới 57% chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam khi được khảo sát đã đồng ý chất lượng cuộc sống của họ tại Việt Nam tốt hơn so với nước họ. Điểm nổi bật nhất là mức lương trung bình hàng năm cho một chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam là 78.750 USD, cao hơn mức trung bình toàn cầu 75.966 USD.

Lý giải về việc Việt Nam tăng liền 8 bậc trong Bảng xếp hạng của HSBC, phần nào đã thể hiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cũng như môi trường làm việc của Việt Nam đã ngày càng được cải thiện và độ mở của nền kinh tế ngày càng được thế giới đánh giá cao.