Việt Nam nằm trong top 3 Đông Nam Á bị tấn công mạng nhiều nhất

Theo Quỳnh Nga/congthuong.vn

Ngày 4/6, tại Hà Nội, Trend Micro - đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ bảo mật đã tổ chức hội nghị “SecurityTRENDs 2019: Nghệ thuật an ninh mạng”. Đây là lần thứ hai sự kiện được tổ chức tại Việt Nam.

Việt Nam đứng đầu về mã độc tống tiền tại khu vực Đông Nam Á, xếp trên Indonesia và Phillipines. Nguồn: Internet.
Việt Nam đứng đầu về mã độc tống tiền tại khu vực Đông Nam Á, xếp trên Indonesia và Phillipines. Nguồn: Internet.

SecurityTRENDs là hội nghị thường niên về bảo mật tại các nước châu Á như Nga, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Malaysia... Hội nghị tạo cơ hội chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm về thất thoát dữ liệu và những thách thức bảo mật khác, đồng thời, tập trung cập nhật các xu hướng bảo mật.

Theo thống kê của Trend Micro, trong quý I/2019, Việt Nam đứng trong số những nước bị tấn công bởi nhiều mối đe dọa bảo mật hàng đầu của Đông Nam Á bao gồm mã độc tống tiền (ransomware), mã độc ngân hàng (banking malware), mã độc macro (macro malware) và mối đe dọa email.

Cụ thể, từ dữ liệu thu thập và phân tích bởi bộ phận nghiên cứu của Trend Micro, Việt Nam đứng đầu về mã độc tống tiền tại khu vực Đông Nam Á, xếp trên Indonesia và Phillipines. Riêng khối ngân hàng Việt Nam tiếp tục là mục tiêu tấn công của tội phạm công nghệ thông tin. Với tổng số loại mã độc ngân hàng được phát hiện là 1.989 loại, Việt Nam đứng thứ 3 sau Thái Lan, Malaysia về nguy cơ bị tấn công bởi các loại mã độc ngân hàng.

Bên cạnh đó, với tổng số 1.020 loại mã độc Macro được phát hiện, Việt Nam còn dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về mã độc Macro. Macros là hình thức lập trình hợp pháp được sử dụng trong phần mềm doanh nghiệp, như Microsoft Office. Tuy nhiên, tội phạm mạng đang dùng chúng để lừa người dùng tải xuống các mã độc.

Đồng thời, email tiếp tục là lối vào phổ biến nhất của tội phạm an ninh mạng. Dạng nguy cơ này đang phát triển và ngày càng tinh vi. 97% mã độc tống tiền hiện nay đến qua đường email. Việt Nam chỉ đứng thứ 2, sau Indonesia ở khu vực Đông Nam Á về nguy cơ mã độc tấn công qua đường email.

Bà Jaruwan Nok, Giám đốc Trend Micro cho biết, không thể xem nhẹ tầm quan trọng của việc nắm bắt tình hình bảo mật hiện tại. Những mối đe dọa an ninh mạng ngày càng trở nên tinh vi hơn khiến các biện pháp bảo vệ truyền thống cũng không đủ để đảm bảo an toàn. Là một công ty với hơn 30 năm dẫn đầu với những đột phá về công nghệ bảo mật, chúng tôi đang dành sự đầu tư lớn vào việc nghiên cứu xu hướng và phát triển sản phẩm nhằm ngăn chặn và thăm dò các nguy cơ thất thoát dữ liệu và giảm thiểu những hậu quả chúng gây ra.

Trong bối cảnh các mối nguy cơ ngày càng phức tạp hơn, đe dọa cả tường lửa, các doanh nghiệp cần có biện pháp mạnh hơn để bảo vệ kết nối của mình khỏi bị xâm nhập. Nếu chỉ bảo mật điểm cuối là không đủ để đảm bảo an toàn cho máy chủ, các doanh nghiệp cần các biện pháp dành riêng cho máy chủ.

Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số hóa, áp dụng các công nghệ nhằm tăng năng suất và hiệu suất. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp đang liên tục phát triển môi trường máy chủ của mình, từ máy chủ tại chỗ đến máy ảo và các công việc trên đám mây. Họ cần một giải pháp bảo vệ liên tục trong suốt hành trình chuyển đổi.

Các giải pháp tiên tiến của Trend Micro dành cho các khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ giúp bảo mật nhiều lớp cho các trung tâm thông tin, công việc trên đám mây, kết nối mạng và điểm cuối. Chẳng hạn, hệ thống ngăn ngừa xâm nhập (IPS) của Trend Micro được hỗ trợ bởi chương trình ZDI (Zero Day Initiative), giúp bảo vệ các công ty trước những rủi ro đã biết và cả chưa biết.

Hay, Apex One của Trend Micro sử dụng bộ công cụ công cụ phát hiện và phản hồi điểm cuối (EDR) để tổng hợp tất cả mối đe dọa điểm cuối, cho phép hiểu rõ hơn về nguồn gốc và hoạt động của chúng. Bảo mật kết nối (CTD) là giải pháp nhiều lớp cho phép bảo vệ, phát hiện và phản hồi lại các nguy cơ mới đồng thời cải thiện khả năng nhận diện và thăm dò một cách hợp lý trong toàn tổ chức. Nếu phát hiện một cuộc tấn công, thông tin được phát đến tất cả các sản phẩm để bảo vệ kịp thời tại các điểm cuối, lớp kết nối mạng và máy chủ.