Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài chính - ngân sách với Cuba

Trần Huyền

Chiều 31/7/2023, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Nguyễn Đức Chi đã có buổi tiếp xã giao bà Lourdes del Rosario Rodriguez Ruiz - Thứ trưởng Bộ Tài chính và Vật giá Cuba cùng Đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Việt Nam trong khuôn khổ thực hiện Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tài chính giai đoạn 2023–2025.

Toàn cảnh cuộc tiếp.
Toàn cảnh cuộc tiếp.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhiệt liệt chào đón Thứ trưởng Bộ Tài chính Cuba và các thành viên Đoàn công tác tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính. Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính và Vật giá Cuba luôn duy trì mối quan hệ hợp tác tài chính bền chặt, gắn bó lâu dài và hiệu quả để hỗ trợ cùng nhau phát triển trong thời gian qua.

Chia sẻ khái quát về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, nền kinh tế Việt Nam năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023 không nằm ngoài những khó khăn chung của nền kinh tế thế giới do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng như cuộc khủng khoảng địa chính trị trong khu vực và toàn cầu.

Năm 2022, khi dịch bệnh được kiểm soát, Việt Nam đạt nhiều kết quả khả quan, GDP tăng mạnh hơn 8%, lạm phát kiểm soát dưới 4%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt kỷ lục, thu ngân sách nhà nước vượt 28,6% dự toán; đầu tư cho cơ sở hạ tầng, giảm nợ công...

Năm 2023, với nhiều khó khăn thách thức, Việt Nam đã đưa ra các chỉ tiêu ở mức thận trọng. Trong điều hành kinh tế vĩ mô, Việt Nam đã có nhiều chính sách tài khóa để ứng phó với những thách thức của nền kinh tế. Do đó, điều hành chính sách rất linh hoạt, thích ứng với điều kiện của nền kinh tế. Nhờ đó, kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn giữ được ổn định dù còn nhiều khó khăn. GDP 6 tháng đầu năm 2023 của Việt Nam tăng dưới 4% nhưng vẫn giữ lạm phát thấp, thu ngân sách nhà nước vẫn đạt trên 50%.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đã chia sẻ các kinh nghiệm của Bộ Tài chính Việt Nam trong quản lý, điều hành các lĩnh vực mà phía Bộ Tài chính và Vật giá Cuba quan tâm như: quản lý nợ công, kho bạc nhà nước, mối quan hệ giữa ngân sách nhà nước và hệ thống doanh nghiệp, cải cách hệ thống thuế...

Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Nguyễn Đức Chi chia sẻ tại buổi tiếp.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Nguyễn Đức Chi chia sẻ tại buổi tiếp.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi mong muốn, thông qua Biên bản ghi nhớ về hợp tác, Bộ Tài chính hai nước sẽ tích cực trao đổi, chia sẻ về những kinh nghiệm quản lý nhà nước thiết thực, đóng góp cho công cuộc phục vụ phát triển đất nước. Thứ trưởng khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm trong quản lý, điều hành tài chính - ngân sách cho Bộ Tài chính và Vật giá Cuba.

Chia sẻ tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính và Vật giá Cuba Lourdes del Rosario Rodriguez Ruiz đánh giá cao sự đón tiếp trọng thị của Bộ Tài chính với Đoàn công tác cũng như những chia sẻ rất cụ thể của Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam. Theo bà Lourdes del Rosario Rodriguez Ruiz, hiện nay, Cuba đang trong quá trình cơ cấu lại nền tài chính - ngân sách nhằm phục vụ cho công cuộc kiến thiết phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong bối cảnh bị bao vây cấm vận sau nhiều năm.

Thứ trưởng Bộ Tài chính và Vật giá Cuba cho biết, Đoàn đã có các cuộc làm việc với Vụ Hợp tác quốc tế về định hướng hợp tác giữa hai Bộ Tài chính; với Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại trong lĩnh vực quản lý nợ công, tập trung vào cơ cấu và chức năng của cơ quan quản lý nợ công, mục tiêu quản lý nợ và công cụ quản lý nợ chủ động; với Kho bạc Nhà nước về công tác quản lý ngân quỹ; với Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính về thị trường vốn trong nước, và khảo sát tại địa phương về cơ chế quản lý ngân sách nhà nước tại cấp cơ sở.

Thứ trưởng Bộ Tài chính và Vật giá Cuba Lourdes del Rosario Rodriguez Ruiz đánh giá cao những chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Nguyễn Đức Chi.
Thứ trưởng Bộ Tài chính và Vật giá Cuba Lourdes del Rosario Rodriguez Ruiz đánh giá cao những chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Nguyễn Đức Chi.

Thứ trưởng Lourdes del Rosario Rodriguez Ruiz cho rằng, các nội dung chia sẻ kinh nghiệm tại các buổi làm việc lần này rất hữu ích với Cuba đặc biệt khi phía Cuba đang trong quá trình xây dựng Luật Quản lý nợ công, xây dựng thị trường vốn trong nước và tái cơ cấu doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính và Vật giá Cuba cảm ơn những chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Nguyễn Đức Chi và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm từ Bộ Tài chính trong các lĩnh vực mà Cuba quan tâm.

Hai Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tài chính ngày càng phát triển, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Chính phủ và Nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba.