Việt Nam tích cực thực hiện các cam kết quốc tế gắn với tăng trưởng xanh, phát triển bền vững

PV. (T/h)

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Việt Nam luôn tích cực và nghiêm túc thực hiện các cam kết quốc tế, cam kết tại các hiệp định thương mại gắn liền với bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala và Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala và Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Ngày 14/7/2022, tại Thụy Sỹ, Đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam do Bộ trưởng Hồ Đức Phớc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala. Tham dự buổi làm việc có Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cảm ơn sự đón tiếp của Tổng Giám đốc WTO Okonjo-Iweala, cũng như những hỗ trợ của WTO đối với Việt Nam trong thời gian qua.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam coi trọng hợp tác với WTO, tích cực và nghiêm túc thực hiện các cam kết quốc tế, cam kết tại các hiệp định thương mại lồng ghép với các bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu. Việt Nam đã và đang thực hiện tốt các hoạt động tăng trưởng xanh và phát triển bền vững trên cơ sở các chủ trương của Chính phủ đã được phê duyệt.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam đã bắt đầu chứng kiến những ảnh hưởng tiêu cực do biến đổi khí hậu gây ra. Do đó, các mục tiêu phát triển của Việt Nam cần gắn với chiến lược xanh nhằm bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu. Việc chuyển đổi năng lượng mới như năng lượng điện, gió, năng lượng mặt trời… đã và đang được triển khai dựa trên các tiềm năng sẵn có của Việt Nam.

Đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đã đạt được sau hơn 15 năm gia nhập WTO, Tổng Giám đốc WTO bày tỏ ấn tượng trước những nỗ lực và kết quả cũng như kinh nghiệm phát triển của Việt Nam, đặc biệt, trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Theo bà Ngozi Okonjo-Iweala, thành quả chống dịch xuất sắc của Việt Nam đã khẳng định chính sách ứng phó hiệu quả và chiến lược phủ vắc-xin chủ động. Với những kết quả tăng trưởng kinh tế mà Việt Nam đạt được chứng minh cho lựa chọn và hướng đi đúng đắn của Việt Nam trong phát triển kinh tế.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala đề nghị Việt Nam tham gia tích cực trong Nhóm Tăng trưởng xanh và Phát triển bền vững của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 nhằm hỗ trợ WTO đạt được các mục tiêu này; đồng thời góp phần giúp Việt Nam thực hiện được các chiến lược về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Bà Ngozi Okonjo-Iweala cũng mong muốn Việt Nam tham gia và đóng góp tích cực  vào triển khai thương mại số của WTO.

Cùng ngày, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Đoàn công tác của Bộ Tài chính cũng có buổi làm việc với bà Rebeca Grynspan - Tổng Thư ký Hội nghị Liên Hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD).

Quang cảnh buổi làm việc của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc với Tổng Thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan.
Quang cảnh buổi làm việc của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc với Tổng Thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong những năm qua và những kết quả đạt được của Việt Nam trong việc ứng phó với những thách thức của đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng cảm ơn UNCTAD đã luôn ủng hộ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong những năm qua trên nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội đặc biệt là các vấn đề về chống biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững thông qua các dự án thay thế năng lượng truyền thống bằng năng lượng tái tạo như: năng lượng điện gió, mặt trời. Việc đa dạng hóa nguồn vốn đề đầu tư xây dựng hệ thống chuyển đổi này là cần thiết.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc mong muốn tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa với UNCTAD thông qua các dự án hợp tác nhằm giúp Việt Nam đạt được thành tựu trong tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Đánh giá cao những nỗ lực và chiến lược đúng đắn của Việt Nam, Tổng Thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan cho biết, Việt Nam đã là đối tác hợp tác tích cực của UNCTAD trong nhiều năm qua. Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu phát triển đặc biệt khả năng ứng phó với đại dịch COVID-19 và những hoạt động đầu tư để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cho rằng Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng về phát triển bền vững và tăng trưởng xanh, Tổng Thư ký UNCTAD mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong thời gian để hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.