Bộ Tài chính Việt Nam hợp tác với GIZ và KfW thúc đẩy phát triển bền vững

PV. (T/h)

Trong hai ngày 12 và 13/7/2022, tại CHLB Đức, đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam do Bộ trưởng Hồ Đức Phớc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), Ngân hàng Tái thiết Đức và Viện Tái thiết tín dụng (KfW).

Đoàn công tác Bộ Tài chính Việt Nam chụp ảnh với đại diện Ngân hàng Tái thiết Đức và Viện Tái thiết tín dụng.
Đoàn công tác Bộ Tài chính Việt Nam chụp ảnh với đại diện Ngân hàng Tái thiết Đức và Viện Tái thiết tín dụng.

Tại buổi làm việc với ông Thorsten Schafer Gumbel - Phó Tổng giám đốc GIZ ngày 12/7/2022, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trân trọng cảm ơn GIZ vì sự hỗ trợ và hợp tác hiệu quả, thiết thực với Bộ Tài chính Việt Nam trong những năm qua.

Đặc biệt, Bộ trưởng đánh giá cao kết quả hợp tác của hai bên thông qua 5 chương trình, dự án đã và đang triển khai từ năm 2011 đến nay. Các dự án này đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Bộ trưởng khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam sẵn sàng phối hợp với GIZ để tạo thuận lợi cho việc triển khai các dự án trong năm 2023.

Cảm ơn ủng hộ của Chính phủ Việt Nam, Bộ Tài chính Việt Nam đối với các chương trình hợp tác của GIZ, ông Thorsten Schafer Gumbel cho biết, hiện nay, nhiều đối tác của CHLB Đức mong muốn có cơ hội để triển khai các hoạt động hợp tác với Việt Nam.

Ông Thorsten Schafer Gumbel mong muốn GIZ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam để tiếp tục thực hiện các dự án hợp tác, trong đó có các dự án về chống biến đổi khí hậu, cải tổ kinh tế vĩ mô, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho Việt Nam nói riêng và Bộ Tài chính nói chung đạt được các mục tiêu về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Tại buổi làm việc với ông Joachim Schumacher - Giám đốc khu vực Đông Á và Đông Nam Á của KfW ngày 13/7/2022, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã cảm ơn những hỗ trợ của Chính phủ Đức nói chung, KfW nói riêng đối với Bộ Tài chính Việt Nam trong những năm qua thông qua nhiều dự án hợp tác vay vốn ODA.

Mong muốn tiếp tục thực hiện các chương trình hợp tác giữa KfW và Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, các lĩnh vực ưu tiên đầu tư của Việt Nam hiện nay bao gồm: tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị và hạ tầng xã hội; thực hiện mục tiêu đã cam kết tại COP 26 về giảm phát thải về 0%, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số cũng như thực hiện các dự án xử lý rác thải, thoát nước, chống xâm nhập mặn, sạt lở đất, hạn hán tại một số khu vực của Việt Nam. Theo đó, Bộ trưởng mong muốn KfW tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện đạt các mục tiêu ưu tiên này. 

Giám đốc khu vực Đông Á và Đông Nam Á của KfW Joachim Schumacher cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và đoàn công tác tới thăm, có những đánh giá tốt đẹp về hành trình đồng hành, hợp tác giữa giữa KfW với Việt Nam trong 30 năm qua.

Theo ông Joachim Schumacher, Việt Nam là đối tác quan trọng của Đức. Những thành công của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch COVID-19 và các cam kết mạnh mẽ trong COP26 nhằm giảm phát thải ròng về 0% đến 2050 mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng hợp tác của CHLB Đức tại Việt Nam, trên cơ sở các mục tiêu chung của hai nước về phát triển bền vững và tăng trưởng xanh.