Vietcombank - Nửa thế kỷ phát triển bền vững

PV.

(Tài chính) Thương hiệu Vietcombank sau 50 năm hình thành và phát triển đã được đông đảo người dân và khách hàng trên toàn quốc đánh giá cao và gửi trọn niềm tin yêu. Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Vietcombank (01/04/1963-01/04/2013) là một sự kiện trọng đại, một mốc son rực rỡ đánh dấu chặng đường lịch sử vẻ vang của Vietcombank để cùng chung tay hướng tới tương lai mới trên một tầm cao mới.

Kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển, Vietcombank chính thức ra mắt thương hiệu mới. Nguồn: Internet
Kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển, Vietcombank chính thức ra mắt thương hiệu mới. Nguồn: Internet

Ra đời trong chiến tranh ác liệt

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức đi vào hoạt động ngày 01/4/1963, với tổ chức tiền thân là Cục Ngoại hối (trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) ra đời từ Nghị định số 115/CP ngày 30/10/1962 của Chính Phủ. Vietcombank đảm nhận các nhiệm vụ chủ yếu như kinh doanh ngoại hối, thanh toán quốc tế, tín dụng quốc tế, cho vay ngoại thương, tham gia quản lý ngoại hối, tăng cường và mở rộng quan hệ kinh tế, chính trị và văn hoá với nước ngoài. 

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Vietcombank còn trực tiếp tham gia vận chuyển ngoại tệ vào chiến trường miền Nam. Bằng những nghiệp vụ đặc thù (như AM, FM, …), những tổ chức hoạt động bí mật ngay trong lòng địch (như N2683) cùng với những cán bộ mẫn cán, không quản ngại hy sinh gian khó, Vietcombank đã góp phần đảm bảo cho dòng huyết mạch tài chính lưu thông không ngừng nghỉ, đồng thời chuyển tải tấm lòng của các Chính phủ và nhân dân yêu chuộng hoà bình trên thế giới đến với miền Nam ruột thịt. Đó là những chiến công thầm lặng góp phần làm nên những thắng lợi vĩ đại của dân tộc mà đỉnh cao là Đại thắng mùa xuân 1975 - giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

Ngay sau ngày giải phóng, Vietcombank đã tham gia tiếp quản các ngân hàng tại miền Nam, kế thừa quyền hội viên của Việt Nam tại Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới (WB), Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB). Vietcombank tiếp tục được giao nhiệm vụ tiếp nhận, tìm kiếm nguồn ngoại tệ cho đất nước, đồng thời là trung tâm thanh toán và tín dụng quốc tế, quản lý dự trữ ngoại tệ của quốc gia, tham gia đàm phán xử lý nợ Chính Phủ và nợ thương mại tại CLB Paris và London. Vietcombank đã tiếp tục hoàn thành vai trò ngân hàng đối ngoại duy nhất thay mặt quốc gia trên thị trường tiền tệ, tài chính quốc tế.

Phát triển và hội nhập trong thời kỳ mới

Bước vào thời kỳ đổi mới, Vietcombank đã nhanh chóng thích ứng và trở thành một ngân hàng thương mại đa năng, tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực theo tinh thần phát huy tối đa nội lực, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế.  Đầu những năm 90, Vietcombank đã chính thức tham gia vào thị trường tiền tệ thế giới, gia nhập tổ chức SWIFT; là thành viên của Hiệp hội ngân hàng châu Á, của tổ chức thẻ quốc tế và là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam phát hành các loại thẻ tín dụng quốc tế (Master Card, Visa…). Bên cạnh đó, Vietcombank đã tăng cường đầu tư, hiện đại hoá, nâng cao trình độ công nghệ, đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ, mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực khác bằng việc thành lập các công ty liên doanh, các công ty trực thuộc,... Với lợi thế về nguồn vốn, đặc biệt là vốn ngoại tệ, Vietcombank đã tham gia tài trợ vốn cho hàng loạt các dự án thuộc các lĩnh vực then chốt của quốc gia như điện lực, dầu khí, hàng không, viễn thông, ...

Những năm đầu thế kỷ 21 đánh dấu một trong những bước đột phá của Vietcombank, đó là việc xây dựng và thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu mà trọng tâm là nâng cao năng lực tài chính, quản trị  rủi ro, tiếp tục đổi mới công nghệ, đưa nhiều tiện ích ngân hàng mới vào phục vụ khách hàng và sẵn sàng cho quá trình hội nhập. Nhờ sự chủ động, sáng tạo cũng như tầm nhìn vượt trước, Vietcombank tự hào là ngân hàng đi đầu khối các NHTM trong việc xử lý dứt điểm nợ xấu, nâng cao hệ số an toàn vốn, hoàn tất giai đoạn 2 của dự án hiện đại hoá ngân hàng và hệ thống thanh toán.

Trên nền tảng công nghệ hiện đại, Vietcombank từng bước cung ứng cho thị trường những sản phẩm dịch vụ có chất lưọng cao như VCB online & connect 24, VCB Money, I-Banking, Home Banking, SMS Banking, VCB Cyber Bill Payment, … tạo tiền đề quan trọng cho việc xây dựng một nền tảng thanh toán điện tử ở Việt Nam, dần thay thế “văn hoá tiền mặt” bằng “văn minh thẻ và dịch vụ thanh toán hiện đại”. Dịch vu thanh toán điện tử được hỗ trợ bởi hệ thống mạng lưới rộng khắp trên cả nước với gần 400 Chi nhánh và PGD, 3 công ty con và một đơn vị sự nghiệp trong nước; đã vươn ra thị trường quốc tế với 2 công ty con và 1 văn phòng đại diện tại nước ngoài. Vietcombank cũng đã có quan hệ đại lý với hơn 1200 ngân hàng và định chế tài chính tại trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Trong vòng 5 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của Vietcombank luôn được duy trì ở mức độ cao. Tổng tích sản tăng bình quân 16%  mỗi năm, đưa Vietcombank trở thành một trong các ngân hàng có quy mô tích sản và vốn chủ sở hữu lớn nhất Việt Nam. An toàn và hiệu quả hoạt động luôn được giữ vững giúp Vietcombank trở thành ngân hàng có quy mô lợi nhuận và đóng góp cho NSNN vào loại cao nhất Việt Nam. Tại thời điểm cuối năm 2012, tổng tích sản của Vietcombank đạt ~ 415 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với 2007. Tổng lợi nhuận trước thuế 5 năm qua (2008-2012) đạt hơn 25.600 tỷ đồng, cao nhất trong các NHTM tại Việt Nam.

Trải qua 50 năm hình thành và phát triển, Vietcombank đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ và có đạo đức nghề nghiệp tốt, tận tâm cống hiến hết mình cho sự nghiệp chung của ngân hàng. Các thế hệ cán bộ Vietcombank cũng luôn cảm thấy vinh dự và tự hào khi được sống và gắn bó với “ngôi nhà chung Vietcombank” chuyên nghiệp, chuẩn mực, đáng tin cậy và hết mực nhân văn.

Những dấu mốc lịch sử đáng tự hào

Là một NHTM hàng đầu tại Việt Nam, Vietcombank đã vinh dự được lựa chọn là đơn vị đi tiên phong trong ngành ngân hàng về thực hiện chủ trương cổ phần hoá DNNN. Ngày 26/12/2007 đã trở thành một dấu mốc quan trọng trong lịch sử Vietcombank khi đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đã diễn ra thành công trong giai đoạn khó khăn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Hơn 112 triệu cổ phiếu đã được bán hết cho gần 9000 nhà đầu tư với mức giá bình quân thực tế lên tới 107,6 ngàn đồng.

Ngày 02/6/2008 Vietcombank đã chính thức chuyển đổi thành NHTM cổ phần. Ngày 30/6/2009, cổ phiếu Vietcombank (mã chứng khoán VCB) đã chính thức được niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và nhanh chóng trở thành cổ phiếu hàng đầu trong các cổ phiếu ngân hàng được niêm yết.

Vietcombank còn tạo một bước ngoặt quan trọng trong quá trình chuyển mình và lớn mạnh của mình thông qua việc ký kết Hợp đồng cổ đông chiến lược với Mizuho Corporate Bank thuộc Tập đoàn Tài chính Mizuho – Tập đoàn tài chính lớn thứ ba tại Nhật Bản và thứ 20 trên thế giới vào tháng 9/2011. Với giá trị lên tới gần 600 triệu USD, việc bán cổ phần chiến lược của VCB đã trở thành thương vụ M&A lớn nhất khu vực trong năm. Đó là một minh chứng sống động cho niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào tiềm năng và tương lai phát triển của thị trường tài chính Việt nam nói chung và VCB nói riêng.

Vietcombank –ngân hàng hàng đầu vì Việt Nam thịnh vượng

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, Vietcombank luôn xác định rõ và hướng tới việc xây dựng một ngân hàng hoạt động chuẩn mực, tuân thủ các quy định của pháp luật và bắt nhịp với các thông lệ quốc tế, đảm bảo hoạt động an toàn và bền vững. Uy tín, chất lượng và hiệu quả hoạt động của Vietcombank không chỉ được bạn bè và khách hàng trong nước đánh giá cao mà còn được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Liên tục nhiều năm liền từ 2000-2012, Vietcombank đã vinh dự được các tạp chí, tổ chức danh tiếng như The Banker, Financial Time, EuroMoney, Asia Money, Trade Finance, … bình chọn là Ngân hàng tốt nhất Việt Nam.

Sẽ là một thiếu sót nếu như không nhắc đến các công tác xã hội, từ thiện, và những đóng góp cho xã hội mà Vietcombank luôn tích cực tham gia và được cộng đồng ghi nhận. Trong suốt 50 năm qua, đặc biệt là trong những năm gần đây, Vietcombank đã quyên góp ủng hộ hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho công tác đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lụt, xoá đói giảm nghèo, đóng góp cho Quỹ bảo trợ trẻ em, Quỹ chất độc DIOXIN, hỗ trợ các huyện nghèo, xây dựng các đền đài tưởng niệm, … Những hoạt động này một mặt thể hiện tình cảm, trách nhiệm xã hội của Vietcombank với cộng đồng, mặt khác cũng giúp cho hình ảnh Vietcombank ngày càng trở nên gần gũi và thân thiện hơn trên khắp mọi vùng miền của đất nước.

Ghi nhận sự đóng góp của tập thể CBCNV Vietcombank, Đảng – Nhà nước – Chính Phủ đã trao tặng Vietcombank, trao tặng các đơn vị thành viên cũng như các cá nhân xuất sắc của Vietcombank nhiều Huân, Huy chương và Bằng khen các loại, trong đó đặc biệt phải kể tới Huân chương Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm 45 năm thành lập và Huân chương độc lập Hạng nhất được trao tặng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Vietcombank.

Vững bước tới tương lai

Với những thành công đã đạt được trong chuỗi dài 50 năm lịch sử, Vietcombank hôm nay và ngày mai vẫn luôn tiếp tục phấn đấu và trưởng thành hơn nữa để xứng đáng với kỳ vọng và niềm tin yêu của xã hội. Với mục tiêu xuyên suốt là “Hướng tới một ngân hàng xanh, phát triển bền vững vì cộng đồng”, Vietcombank luôn quyết tâm tiếp tục khẳng định vị thế với mảng kinh doanh lõi là hoạt động NHTM, đảm bảo an toàn và hiệu quả trong kinh doanh, phát triển trên nền tảng công nghệ hiện đại với nguồn nhân lực chất lượng cao và quản trị theo chuẩn mực quốc tế. Có thể khẳng định rằng, Vietcombank đã, đang và sẽ luôn đồng hành cùng mọi tầng lớp khách hàng trên con đường hướng tới hình ảnh và vị thế của một ngân hàng đại diện quốc gia, một thương hiệu mang tầm vóc khu vực và quốc tế với các giá trị cốt lõi “Sáng tạo – Phát triển – Tận tâm - Kết nối – Khác biệt – An toàn”. Một tương lai tốt đẹp đang chờ đón Vietcombank cùng tất cả chúng ta ở phía trước. Together for the future