Vietcombank tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm

PV.

(Tài chính) Ngày 03/10/2014, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh các tháng cuối năm 2014. Tham dư Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, Phó bí thư thường trực Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương (DNTW); đồng chí Nguyễn Kim Anh, ủy viên Ban cán sự Đảng, Vụ trưởng Vụ TCCB Ngân hàng Nhà nước (NHNN); cùng Ban lãnh đạo Vietcombank và đông đảo cán bộ, nhân viên...

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT phát biểu tại Hội nghị
Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh: trong 9 tháng đầu năm 2014 ,hệ thống Vietcombank đã nỗ lực toàn tâm, toàn sức phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kinh doanh đã đề ra. Điều này tạo động lực, là cơ sở tiền đề để khẳng định Vietcombank có thể và nhất định hoàn thành mọi chỉ tiêu kinh doanh năm 2104 mà Thống đốc NHNN, Ban lãnh đạo NHNN và ĐHĐCĐ đã đặt ra cho Vietcombank.

Hội nghị đã nghe Tổng giám đốc Nghiêm Xuân Thành báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm 2014 và triển khai nhiệm vụ kinh doanh các tháng cuối năm 2014. Báo cáo nêu rõ: Phát huy kết quả đạt được trong hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm, công tác quản trị điều hành những tháng qua đã bám sát diễn biến thị của trường, quán triệt phương châm và quan điểm, định hướng được đặt ra từ đầu năm. Ban lãnh đạo đã có nhiều đổi mới trong chỉ đạo điều hành đặc biệt là với công tác khách hàng; công tác giao, triển khai và đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch.

Việc điều hành lãi suất, cân đối sử dụng vốn đã linh hoạt bám sát diễn biến thị trường. Sự kết nối giữa Hội sở chính và Chi nhánh đã được tăng cường, các vướng mắc khó khăn của Chi nhánh đã thường xuyên, kịp thời được ghi nhận và tháo gỡ. Trong 9 tháng 2014, Vietcombank đã đạt tốc độ tăng trưởng khá đối với hầu hết các chỉ tiêu kinh doanh: huy động vốn từ nền kinh tế (bao gồm cả vay bảo hiểm xã hội) tại thời điểm 30.9.2014 đạt 390.117 tỷ đồng, tăng 17,67% so với đầu năm, đạt 99% kế hoạch cả năm.

Tín dụng tăng trưởng cao hơn bình quân ngành, giúp cải thiện đáng kể thị phần của Vietcombank trên thị trường với dư nợ cho vay tính đến 30.9.2014 đạt 300.324 tỷ đồng, tăng 10,1% so với đầu năm.… Theo chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước; Vietcombank đã chủ động và tiên phong trong việc điều chỉnh giảm lãi suất huy động và cho vay góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chủ động giải ngân các lĩnh vực ưu tiên theo định hướng của Chính phủ và NHNN, tiếp tục triển khai các gói cho vay ưu đãi lãi suất.

Đến tháng 9/2014 dư nợ cho vay lĩnh vực ưu tiên chiếm khoảng 40% tổng dư nợ tín dụng… góp phần ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của một ngân hàng thương mại chủ đạo hệ thống. Mặt khác, không ngừng hoàn thiện Đề án tái cơ cấu đến 2015 đã được NHNN phê duyệt, chủ động thường xuyên rà soát , đánh giá theo dõi các chi nhánh thuộc diện tái cơ cấu và thuộc nhóm chi nhánh phải xây dựng đề án phát triển.

Vietcombank tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm - Ảnh 1

Ông Nghiêm Xuân Thành, Tổng giám đốc Vietcombank phát biểu tại Hội nghị.

Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng khó khăn, chênh lệch lãi suất thấp… kết quả kinh doanh của Vietcombank vẫn khá khả quan so với các năm trước. Lợi nhuận trước dự phòng của Vietcombank 9 tháng đầu năm 2014 đạt 7.533 tỷ đồng, đạt 69,5% kế hoạch năm 2014 và tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2013. Ngoài ra, Vietcombank cũng tích cực tham gia các hoạt động an sinh - xã hội, khẳng định trách nhiệm với cộng đồng; uy tín thương hiệu được cộng đồng ghi nhận và đánh giá cao, góp phần vào việc phát triển hoạt động kinh doanh của toàn hệ thống. 

Mặc dù đạt được những kết quả khả quan nhưng vẫn còn những tồn tại đó là: Thu hồi nợ dự phòng, nợ bán cho VAMC dù tăng mạnh nhưng vẫn còn thấp so với mục tiêu đề ra; Tăng trưởng tín dụng chưa thực sự ổn định, bền vững; Thị phần thanh toán quốc tế đã được cải thiện nhưng mức phục hồi thấp chưa đạt mục tiêu đề ra; Một số dự án xây dựng cơ bản, dự án nâng cao năng lực quản trị tiến độ triển khai còn chậm…

Hội nghị cũng đã nghe Phó Tổng giám đốc Phạm Quang Dũng; ủy viên HĐQT Nguyễn Thị Kim Oanh và Phó Tổng giám đốc Đào Hảo trình bày các báo cáo về: Chuyên đề tín dụng, Truyền thông về KPIs, và Báo cáo chất lượng tín dụng và thu hồi nợ có vấn đề.  

Kết luận hội nghị, Tổng giám đốc Vietcombank Nghiêm Xuân Thành nhận định: Sau nửa ngày làm việc khẩn trương, Hội nghị của Vietcombank đã chỉ ra được những ưu điểm và khó khăn, những mặt tích cực và những điểm bất cập, tồn tại. Trên cơ sở đó đề ra những định hướng, chiến lược cụ thể đối với từng mảng hoạt động kinh doanh cũng như đối với từng đơn vị, chi nhánh, phòng ban của HSC. Quyết tâm hoàn thành và hoàn thành tốt vượt mức các chỉ tiêu cơ bản năm 2014. Nhiệm vụ trọng tâm của các tháng cuối năm được xác định là: Kiểm soát nợ xấu đi đôi với tăng trưởng tín dụng; đẩy mạnh thu hồi nợ ngoại bảng; đảm bảo thực hiện kế hoạch lợi nhuận.

Ông Thành đánh giá: trong bối cảnh nền kinh tế và hoạt động ngân hàng còn có nhiều khó khăn, những kết quả mà hệ thống Vietcombank đạt được trong 9 tháng đầu năm là hết sức đáng trân trọng. Tuy nhiên, cả hệ thống cần phải cố gắng, nỗ lực, chung sức đồng lòng hơn nữa để hoàn thành được những chỉ tiêu hoạt động kinh doanh của cả năm. Thời gian trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với nỗ lực và quyết tâm của toàn hệ thống, nhất định Vietcombank sẽ hoàn thành các mục tiêu kinh doanh và nhiệm vụ trọng tâm đặt ra cho năm 2014, tạo tiền đề hướng tới một giai đoạn phát triển mới trên con đường trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã bỏ phiếu tín nhiệm về công tác nhân sự cấp cao của Vietcombank dưới sự giám sát của Ban cán sự Đảng NHNN Việt Nam.