Vietcombank và SEABank bơm vốn cho dầu khí

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Ngày 23/12/2013, Hợp đồng tín dụng đầu tư cho Dự án thăm dò khai thác dầu khí lô 10&11/1 giữa Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Seabank và Tổng công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) chính thức được ký kết.

Đại diện ký kết hợp đồng tín dụng dưới sự chứng kiến của các quan khách. Nguồn: internet
Đại diện ký kết hợp đồng tín dụng dưới sự chứng kiến của các quan khách. Nguồn: internet

Theo đó, Hợp đồng hợp có trị giá 150 triệu đô la Mỹ do Sở Giao dịch của Vietcombank làm đầu mối với tỷ lệ cho vay của Vietcombank là 83,5% (tương đương với 125,25 triệu đô la Mỹ).

Trụ cột nền kinh tế

Trong những năm qua, ngành dầu khí với vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn đã có những đóng góp đáng kể trong công cuộc tăng trưởng và phát triển kinh tế, đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu dầu thô đứng thứ 3 trong khu vực, đóng góp từ 25 – 30% GDP của cả nước.

Các dự án dầu khí do PVN và các đơn vị thành viên đã, đang triển khai trong và ngoài nước luôn góp phần đóng góp rất quan trọng và là những đòi hỏi rất lớn về nhu cầu vốn. Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế hiện nay, Chính phủ luôn quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam, đặc biệt là DNNN cùng hợp tác với các ngân hàng trong nước để thu xếp vốn, hỗ trợ nhau cùng phát triển qua đó đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước.

“Lĩnh vực dầu khí không những trong thời gian vừa qua mà trong cả thời gian sắp tới sẽ vẫn tiếp tục là chỗ dựa, nòng cốt, trụ cột của nền kinh tế đất nước chúng ta. Đó là sự quan tâm rất lớn của  Đảng và Chính phủ. Chính phủ hiện đang có rất nhiều kế hoạch để làm sao cho PVN hoạt động tốt và khai thác tốt trên lãnh thổ và thềm lục địa của Việt Nam và còn có thể khai thác cả ở nước ngoài. Tôi mong rằng, với những đóng góp của ngành dầu khí, trong những năm sắp tới chúng ta không những đảm bảo được nhu cầu xăng dầu của đất nước mà còn có cả xăng dầu cho xuất khẩu. Để có bước tiến đó, rõ ràng phải cần có một nguồn vốn rất lớn. Tin tưởng rằng các ngân hàng đã cùng PVN trong thời gian qua hợp tác có hiệu quả sẽ tiếp tục đồng hành tiến bước. Ngân hàng cũng cần phải có những bạn hàng, những nhà đầu tư thực sự tin tưởng và những nhà sản xuất lớn cũng cần phải có ngân hàng. Sự hợp tác này cũng vì sự thắng lợi của song phương nhưng đồng thời cũng là những đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước…”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã chia sẻ tại Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Vietcombank và PVEP.

Nói về đóng góp của ngành Ngân hàng đối với lĩnh vực dầu khí, Đồng chí Phùng Đình Thực, Chủ tịch HĐTV chia sẻ, đây không phải là hợp đồng đầu tiên, không phải là mối quan hệ mới mà đã được xây dựng và hình thành từ rất nhiều năm trên cơ sở tin cậy, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau vì mục tiêu chung. Các ngân hàng, trong đó có Vietcombank đã cùng tham gia với PVN rất nhiều các dự án. Sự hợp tác đó đã góp phần mang lại thành công chung của PVN thời gian qua.

Thời gian tới, PVN sẽ tiếp tục tập trung vào 5 lĩnh vực kinh doanh chính của mình, các dự án thăm dò khai thác dầu khí trong và ngoài nước; các dự án lọc hoá dầu; điện; khí và dịch vụ nên nhu cầu về vốn là rất cao. Với nhu cầu vốn cao như vậy, chúng tôi rất mong muốn có sự hợp tác với các ngân hàng. PVN cam kết sẽ tập trung vào những dự án có tính khả thi cao, hiệu quả.

Hợp tác toàn diện

Không chỉ đáp ứng về vốn, hai bên cam kết duy trì hợp tác toàn diện, lâu dài, có hiệu quả và cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực hoạt động có liên quan. Vietcombank cam kết sẽ cung cấp cho PVEP các sản phẩm tài chính ngân hàng với chính sách phù hợp nhất nhằm hỗ trợ vốn cho hoạt động phát triển sản xuất kinh doanh của PVEP cùng các đơn vị thành viên, và các sản phẩm dịch vụ khác liên quan như: thanh toán; bảo lãnh; các dịch vụ liên quan tới tài chính DN và thị trường chứng khoán; các sản phẩm về ngoại hối; Sản phẩm bán lẻ; sản phẩm, dịch vụ ngân hàng khác mà PVEP và các đơn vị thành viên quan tâm…

Trên cơ sở các điều khoản thỏa thuận, hai bên sẽ cử đại diện tham gia nhóm công tác được các bên thành lập để cụ thể hóa các nội dung hợp tác và tổ chức thực hiện để đạt được các mục tiêu đề ra; đồng thời thường xuyên thông tin cho nhau các nội dung liên quan đến thỏa thuận hợp tác, chủ động đề xuất các vấn đề cần hợp tác, phương thức hợp tác trong quá trình tổ chức triển khai.

Tổng giám đốc Vietcombank Nghiêm Xuân Thành thẳng thắn: Vietcombank được biết đến là một ngân hàng minh bạch, chuẩn mực, phát triển an toàn và hiệu quả. Đồng hành cùng sự phát triển của Vietcombank thời gian qua, chúng tôi đã nhận được sự hợp tác gắn bó và hiệu quả của Tập đoàn Dầu khí cũng như các đơn vị thành viên, cùng đồng hành, chia sẻ các cơ hội.

Trên cơ sở sự hợp tác hôm nay, thời gian tới sẽ mở ra các cơ hội hợp tác lớn cho hai bên, để khai thác những tiềm năng, thế manh của nhau trên cơ sở lợi ích của 2 DN và đóng góp vào sự phát triển của kinh tế đất nước. Việc ký kết hợp đồng tín dụng ngày hôm nay cũng là một minh chứng khẳng định sự cam kết, hợp tác chặt chẽ của Vietcombank với PVN cùng các đơn vị thành viên.

Có thể nói, Lễ ký kết này cũng chính thức đánh dấu quan hệ hợp tác tín dụng giữa Vietcombank với PVEP, mở ra các cơ hội hợp tác mới để phát huy các lợi thế, khai thác tốt nhất tiềm năng hiện có của các bên, từ đó nâng cao sức cạnh tranh, cùng phát triển hiệu quả, mang lại lợi ích chung cho cả Vietcombank và PVEP, cho cộng đồng DN và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.