VN-Index choáng váng vì tin đồn gói kích cầu

Theo Vietnam+

Choáng váng là cụm từ thích hợp nhất để diễn tả lại tâm trạng của giới đầu tư khi phiên giao dịch sáng 23/10 kết thúc - bản tin của công ty chứng khoán IRS nhận xét.

Diễn biến giao dịch trong phiên đã khiến các nhiều nhà đầu tư đi từ tâm lý bất ngờ sang lo sợ. Trong 90 phút đầu giờ, hoạt động mua, bán của thị trường diễn ra rất thuận lợi. Sự nhiệt tình của người mua đã có lúc đẩy VN-Index chạm tới ngưỡng 633 điểm

Tuy nhiên khoảng gần 10 giờ, áp lực cung mỗi lúc một tăng cuốn trôi phăng dòng lệnh chào mua. Các mức giá giao dịch vì thế mà giảm dần, một số mã thậm chí giá giao dịch rơi từ mức chạm trần xuống nện sàn.

Đảo lộn vì một tin nhắn

Theo anh Nguyễn Anh Dũng, chuyên gia tư vấn đầu tư độc lập:  “Thời điểm giữa phiên, nhiều nhà đầu tư lớn trên thị trường và cả một số nhà quản lý tại các công ty chứng khoán bất ngờ nhận được tin nhắn, nội dung thông báo về gói kích cầu hai sẽ không có”.

Là một người thạo tin nhưng anh Dũng đã cảm thấy rối trí trước thông tin trên khi mà sự bán tháo trên thị trường đến một cách bất ngờ và mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Quang Bảo, Phó tổng giám đốc công ty chứng khoán Bản Việt, cũng công nhận đã có thông tin như thế gửi cho mình. Song, ông Bảo cho rằng loại tin đồn như vậy trên thị trường có rất nhiều và không có cơ sở nên không đáng quan tâm. Không loại trừ khả năng, có những nhóm đầu tư lớn tung tin nhằm mục đích đánh thị trường xuống để trục lợi.

Tuy nhiên, ông Bảo thừa nhận nếu thông tin trên là có thật thì tầm ảnh hưởng của nó tới tâm lý nhà đầu tư cũng là rất lớn.

Sốc bởi tin đồn

Anh Nguyễn Khắc Duẩn, chuyên gia phân tích công ty Tư vấn và Đầu tư S&D, cho rằng nếu không có thông tin đột ngột thì có thể lực mua đã giữ được thị trường và chứng khoán có một kết thúc tuần giao dịch hoàn hảo.Thống kê quy mô đặt lệnh trong phiên, tổng khối lượng đặt mua là 188,99 triệu chứng khoán, giảm 1,13% so với ngày giao dịch trước. Trong khi đó, tổng khối lượng đặt bán lên tới 217,188 triệu chứng khoán, tăng tới 60,13% so với phiên trước đó.

Vì không nhận được tin đồn, anh Vũ Quang Vịnh, chuyên gia phân tích độc lập tỏ ra ngỡ ngàng trước những diễn biến của thị trường trong phiên.

Với thống kê có được, anh Vịnh cho rằng cuối phiên các nhà đầu tư lớn bán ra là chủ yếu và nhiều chuyên gia môi giới chứng khoán cũng đang cấp tốc bán tháo theo xu thế thị trường.

Thông tin từ phía nhà quản lý

Mới đây trả lời báo chí bên lề kỳ họp quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh đã bày tỏ quan điểm nên duy trì gói kích cầu để kích thích nền kinh tế.

Trước đó, ngày 15/10 tại một Hội thảo của Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham), Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Lê Đức Thúy cho hay "Hội đồng tư vấn tài chính tiền tệ có có 3 thành viên đề xuất việc này, 7 thành viên khác ủng hộ và khuyến nghị ấy của hội đồng được Thủ tướng chấp nhận đồng thời đề nghị các bộ ngành liên quan nghiên cứu, trình lên cách thức giải quyết".

Tuy nhiên ông Thúy khẳng định: "Cần hỗ trợ, nhưng không nên chọn giải pháp là trợ cấp lãi suất ngắn hạn cho doanh nghiệp như vừa qua".
 Như vậy, các thông tin về gói kích cầu hai vẫn còn đang trong giai đoạn được các nhà quản lý vĩ mô xem xét và bàn thảo.
Sự vội vã tháo chạy trên thị trường như vừa qua đã khiến "người mua choáng váng mà người bán có khi cũng choáng váng trước những “hậu quả” mà mình gây ra”, IRS nhận định.