VN-Index đảo chiều, duy trì sắc xanh 5 phiên liên tiếp

Minh Lâm

Lực cầu quay trở lại trong những phút cuối phiên ngày 07/6 đã giúp cho VN-Index đảo chiều, duy trì được sắc xanh phiên thứ 5 liên tiếp.

VN-Index kéo dài đà tăng phiên thứ 5 liên tiếp
VN-Index kéo dài đà tăng phiên thứ 5 liên tiếp

Rung lắc quanh vùng 1.105 điểm, VN-Index chịu áp lực bán ngay từ đầu phiên khi thanh khoản bán chủ động gia tăng ở nhiều nhóm ngành khiến cho chỉ số chung không duy trì được sắc xanh, đảo chiều xuống dưới mốc tham chiếu. Tuy nhiên, thị trường vẫn có sự phân hóa và nhóm cổ phiếu thép là nổi bật nhất khi thu hút được lực cầu, tăng xấp xỉ 2,5%.

Sau giờ nghỉ trưa, VN-Index tiếp tục "loay hoay" dưới tham chiếu khi sức ép chốt lời tại các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn duy trì. Diễn biến giằng co, rung lắc trong biên độ hẹp vẫn được ghi nhận ở phiên chiều với số mã tăng và số mã giảm gần như tương đương nhau. Tuy nhiên, lực cầu về những phút cuối phiên đã giúp cho thị trường lấy lại được sắc xanh, duy trì đà tăng điểm, dù tăng chỉ hơn một điểm.

Thị trường hôm nay kết phiên tại mốc 1.109,54 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 11/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành Vật liệu xây dựng (+ 3,34%), ghi nhận nhiều mã tăng tốt như: HPG (+3,9%); HSG (+4%); HT1 (+3,7%); HVX (+2,8%); NKG (+1,8%); BTS (+3,2%); và một số mã tăng tím POM (+7%); VGS (+10%)… kèm theo thanh khoản dồi dào.

Dòng tiền hôm nay cũng chảy mạnh về nhóm cổ phiếu bất động sản, giúp nhóm này xuất hiện nhiều “ngôi sao tím” của thị trường. Không chỉ các mã nhỏ EVG (+6,96%); QCG (+6,9%); TDH (+6,8%), mà cả các mã vốn bị xả mạnh giai đoạn trước là NVL (+7%); PDR (+6,7%) và HPX (+6,9%) cũng đồng loạt khoác áo tím hôm nay với lượng dư mua trần còn khá lớn, trên dưới 2 triệu đơn vị cổ phiếu.

Trong đó, NVL là mã có thanh khoản tốt nhất nhóm với hơn 53 triệu đơn vị cổ phiếu, còn dư mua trần 1,34 triệu đơn vị cổ phiếu. Tiếp đến là PDR khớp 22,3 triệu đơn vị cổ phiếu, còn dư mua trần gần 2,17 triệu đơn vị cổ phiếu. Trong khi đó, HPX cũng khớp khá tốt 10,12 triệu đơn vị, còn dư mua trần 2,17 triệu đơn vị cổ phiếu.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ trải qua sự giằng co ngắn hạn sau đợt hồi phục mạnh trước đó.

Khối ngoại vẫn chưa thật sự có góc nhìn tích cực về thị trường khi quay trở lại bán ròng xuyên suốt phiên với thanh khoản 277 tỷ đồng, tập trung bán STB, BSR, CTG.

Kết phiên, các mã HPG; MSN (+2,6%); NVL; BCM (+2,2%) đóng góp tích cực cho sắc xanh của chỉ số. Ngược lại, VCB (-2,02%) là mã tạo áp lực giảm lớn nhất đến VN-Index.