Nối dài đà đi lên, VN-Index gần chạm 1.100 điểm

Minh Lâm

Áp lực bán trong phiên chiều 05/06 khiến cho đà tăng của VN-Index bị chùng xuống. Tuy nhiên, sự xuất sắc của một số cổ phiếu trụ đã “cứu nguy” cho thị trường, kéo chỉ số tiến lên gần đỉnh cũ.

Thanh khoản tốt cho thấy thị trường đang bước dần vào xu hướng tăng.
Thanh khoản tốt cho thấy thị trường đang bước dần vào xu hướng tăng.

Dư âm của phiên tăng điểm thứ Sáu tuần trước (2/6) vẫn còn, thị trường chứng khoán mở cửa phiên đầu tuần (ngày 5/6) tăng điểm đồng loạt trên các chỉ số chính, vượt mốc đỉnh cũ 1.100 điểm.

Lực cầu sáng nay chủ yếu đến từ nhóm ngành Ngân hàng. Thanh khoản mua chủ động tìm đến 3 nhóm ngành chính là Dầu khí, Chứng khoán và Ngân hàng với mức tăng đều xấp xỉ 1,5%. Kết phiên sáng, sắc xanh chiếm ưu thế khi nhìn vào tổng thể các ngành.

Tuy nhiên, sang phiên chiều, sự giằng co được thể hiện khá rõ ràng với lực bán chủ động liên tục gia tăng khiến cho đà tăng điểm có phần hụt hơi. Sự thận trọng của nhà đầu tư được thể hiện rõ ràng hơn trong phiên chiều khi áp lực bán liên tục đè nặng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

So với phiên sáng, số lượng mã tăng xanh và giảm đỏ có sự ngang bằng nhau. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều mã cổ phiếu ngân hàng quay đầu đỏ là ACB (-0,2%); STB (-0,9%); TCB (-0,9%); TPB (-0,8%) và VPB (-0,5%). Những cổ phiếu còn lại tuy vẫn đóng cửa trên tham chiếu nhưng cũng tụt giá so với buổi sáng là MBB (+0,5%); CTG (+0,3%) và VCB (+3,3%).

Mặc dù không giữ được mức tăng tốt nhất trong ngày, nhưng với mức tăng trên 3%, VCB vẫn là trụ đỡ chính, không chỉ “cứu nguy” chỉ số chung của ngành Ngân hàng, rổ VN30 thoát cảnh giảm đỏ mà còn kéo đỡ cả thị trường đi lên, duy trì được đà tăng, đóng góp cho VN-Index gần 4 điểm.

Đáng chú ý, nếu tính theo giá đã điều chỉnh do nhà băng này thực hiện các quyền chia cổ tức, cổ phiếu thưởng… thì đây là thị giá cao kỷ lục nhất của mã cổ phiếu VCB kể từ thời điểm chào sàn vào giữa tháng 6/2009. Thanh khoản của VCB hôm nay cũng sôi động với xấp xỉ 1,3 triệu đơn vị khớp lệnh, gấp 2,6 lần so với khối lượng khớp lệnh trung bình 10 phiên giao dịch gần đây là khoảng 0,5 triệu đơn vị/phiên.

Trong khi đó, nhóm ngành Chứng khoán, do không có cổ phiếu trụ nâng đỡ, kết phiên với mức giảm nhẹ -0,22%. Sắc xanh chỉ le lói tại một số mã smallcap như: TVS (+2,76%), PSI (+1,28%) và EVS (+1,5%).

Trái ngược với khối nội, khối ngoại tiếp tục duy trì đà bán với thanh khoản 73 tỷ đồng, tập trung bán VNM, VIX, HCM.

Đóng cửa, VN-Index tăng 6.98 điểm, tương đương tăng 0.64% lên 1.097,82 điểm. Dù nhịp tăng có phần dao động, thanh khoản xuyên suốt phiên vẫn đạt trên 17.560 tỷ đồng, thể hiện dòng tiền vẫn đang tích cực tham gia thị trường, cho thấy xu hướng uptrend đang hình thành rõ hơn.