VN-Index được kỳ vọng chạm mốc 1.030 điểm vào nửa cuối năm nay

Theo Bảo Linh/nhadautu.vn

Dựa trên phân tích kỹ thuật, vùng kháng cự 965-970 điểm được đánh giá khá quan trọng. Vượt qua ngưỡng này, thị trường nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng 1.000-1.030 điểm.

Thị trường nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng 1.000-1.030 điểm. Nguồn: internet
Thị trường nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng 1.000-1.030 điểm. Nguồn: internet

Tính toán của VnDirect, VN-Index đã tăng 6,4% kể từ đầu năm; GTGD bình quân đạt 4.500 tỷ đồng/phiên, tương đương giảm 45% so với cùng kỳ.

VnDirect nhận định, TTCK Việt Nam trong 6 tháng đầu năm thiếu sức sống vì (1) tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp chậm lại trong quý I/2019 (2) thiếu các thương vụ IPO và tiến trình thoái vốn Nhà nước chậm tiến độ và (3) thị trường trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động đang là điểm thu hút dòng vốn.

Điều tích cực là chưa có dấu hiệu rủi ro dòng vốn chảy ra khỏi Việt Nam. Thống kê cho thấy, khối ngoại vẫn mua ròng 10 tháng liên tục kể từ tháng 9/2018.

nhadautu - khoi ngoai mua rong lien tuc

Khối ngoại mua ròng 10 tháng liên tục

nhadautu - mua ban rong cua khoi ngoai

Top mua/bán ròng cổ phiếu 6 tháng đầu năm 2019

VnDirect nhận định, “bức tranh” cuối năm sẽ tươi sáng hơn với các câu chuyện như (1) nâng hạng thị trường, dù thực tế là phải ít nhất thêm 1 năm nữa, TTCK Việt Nam mới có khả năng được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI và từ 1-2 năm nữa để chính thức thằng hạn lên thị trường mới nổi (2) FED tỏ ra ôn hòa hơn trong chính sách lãi suất mang đến dấu hiệu tích cực cho các thị trường mới nổi và cận biên và (3) Hiệp định EVFTA được ký kết kỳ vọng sẽ tác động tích cực với nhóm ngành xuất khẩu khi thỏa thuận chính thức có hiệu lực (kỳ vọng vào cuối năm 2019).

VnDirect đánh giá, dòng tiền sẽ bớt hào hứng với những cổ phiếu mới niêm yết mà thay vào đó là các cổ phiếu bluechip với vị thế đầu ngành và nền tảng tài chính lành mạnh. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể hướng một phần tỷ trọng danh mục sang những ngành phòng thủ như điện, tiêu dùng thiết yếu hay những cổ phiếu có lợi suất cổ tức cao. Đáng chú ý, ngành xuất khẩu Việt Nam có thể sẽ tiếp tục có lợi nhờ động lực từ những hiệp định thương mại tự do và hệ quả từ chiến tranh thương mại, các nhóm cổ phiếu điển hình như Thủy sản, Dệt may, Nông nghiệp, Bất động sản Khu công nghiệp và Logistics.

Nhìn chung, VnDirect kỳ vọng một bức tranh 6 tháng cuối năm tươi sáng hơn với dự báo VN-Index có khả năng chạm mốc 1.020 điểm. Dự báo của họ dựa trên P/E trượt của thị trường có thể giảm 3% về mức 15,0x, kèm với mức tăng 17,9% của lợi nhuận các DN niêm yết dẫn đến dự báo khả năng VN-Index tăng khoảng 14,7% so với đầu năm.

Dựa trên phân tích kỹ thuật, VnDirect cho rằng nếu vượt qua ngưỡng kháng cự 965-970 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng 1.000-1.030 điểm.