VN-Index vẫn có cơ hội quay lại ngưỡng 1.300 điểm trong tháng 7/2024

Minh Lâm

Nương theo kết quả kinh doanh phục hồi trong quý II/2024, VN-Index có thể quay trở lại ngưỡng 1.300 điểm, tuy nhiên, khó tránh được các nhịp điều chỉnh do áp lực tỷ giá và tăng lãi suất.

Sôi động mùa báo cáo kết quả kinh doanh

Các nhà đầu tư kỳ vọng, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II cùng xu hướng tăng trưởng kinh tế sẽ mang lại sự sôi động cho thị trường chứng khoán tháng 7. Kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng 6,93% trong quý II/2024, vượt kịch bản cao nhất đã đề ra là 6,32%. Với số liệu này, nhà đầu tư hoàn toàn có cơ sở để kỳ vọng bức tranh kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp niêm yết sẽ mang gam màu sáng nhiều hơn.  

Theo ước tính của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), doanh thu toàn thị trường sẽ bắt đầu có sự phục hồi so với quý trước, dù mức tăng có thể thấp hơn so với cùng kỳ.

Trong quý II, tốc độ tăng trưởng tổng tài sản của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE sẽ đảo chiều trở lại khi chỉ báo tăng trưởng tín dụng theo báo cáo mới nhất là tăng 6% kể từ đầu năm. Cơ sở cho cách tiếp cận này đến từ mức tăng trưởng tín dụng mạnh trong tháng 6 vừa qua (tăng 3,6%), khẳng định ngân hàng vẫn là kênh dẫn vốn chính của nền kinh tế Việt Nam, cũng là đo lường được mối quan hệ mật thiết với tăng trưởng tài sản trong nền kinh tế.

Doanh thu theo quý và tăng trưởng so với cùng kỳ của VN-ndex (quý II/2019-quý II/2024). Nguồn: VDSC
Doanh thu theo quý và tăng trưởng so với cùng kỳ của VN-ndex (quý II/2019-quý II/2024). Nguồn: VDSC

Để dự phóng doanh thu và lợi nhuận toàn thị trường trong quý II này, VDSC đã áp dụng phương pháp hồi quy giữa tăng trưởng tài sản của nhóm ngân hàng và thị trường để tìm ra tốc độ tăng trưởng tài sản của thị trường trong quý. Trong khi đó, giá trị vòng quay tài sản và biên lợi nhuận của các nhóm ngành được áp dụng phương pháp chuỗi thời gian có phản ảnh yếu tố mùa vụ để ước tính. Theo đó, doanh thu sẽ bắt đầu có sự phục hồi so với quý trước và tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ước đạt 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, các ngành có tỷ trọng đóng góp cao trong cơ cấu doanh thu, lợi nhuận của của VN-Index như Sản xuất công nghiệp (+10% so với cùng kỳ), Bán lẻ (+7,6%) và Vận tải (+11,5%) duy trì được động lượng tăng trưởng bền bỉ trong 4 quý liên tiếp. Cấu phần Dịch vụ tài chính (5,7%), cũng như tình hình huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 1,50% so với cuối năm 2023 và tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 6% cho thấy một gam màu sáng trong bức tranh lợi nhuận của nhóm ngân hàng và dịch vụ tài chính.

Ngoài ra, mặc dù mức tăng không cao, nhưng lĩnh vực bất động sản đang cho thấy sự phục hồi khá bền bỉ trong 3 quý liên tiếp vừa qua. VDSC kỳ vọng rằng, kết quả kinh doanh của nhóm ngành này sẽ bắt đầu thể hiện sự phục hồi từ quý II.

VN-Index sẽ giao dịch trong biên độ 1.240-1.320 điểm

Chỉ số VN-Index đã biến động trong biên độ khoảng 6,6% (1.230 – 1.300 điểm) kể từ đầu tháng 5/2024 cùng với thanh khoản sụt giảm. Diễn biến trầm lắng này đang phản ánh triển vọng kém khả quan trên thị trường tiền tệ, trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ và nhà đầu tư nước ngoài duy trì trạng thái bán ròng liên tục. 

Suất sinh lời hằng tháng của VN-Index (2009-2024). Nguồn: VDSC
Suất sinh lời hằng tháng của VN-Index (2009-2024). Nguồn: VDSC

Nhận định về triển vọng thị trường chứng khoán tháng 7/2024, VDSC cho rằng, bối cảnh kinh tế hiện tại đang đan xen hai gam màu sáng tối. Gam màu sáng từ xu hướng phục hồi khả quan của tăng trưởng kinh tế. Trong đó, hoạt động sản xuất công nghiệp là động lực, trong khi hoạt động xuất nhập khẩu duy trì khả quan.

Ngược lại, gam màu kém sắc từ thị trường tiền tệ, khi mà tỷ giá tự do liên tục lên các mức cao mới, trong khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải sử dụng dự trữ ngoại hối để kiềm chế đà tăng tỷ giá trong hơn 2 tháng qua. Nếu áp lực tỷ giá không suy giảm, không loại trừ khả năng, NHNN sẽ phải tăng lãi suất điều hành trong quý III/2024 nhằm kiềm chế đà mất giá của tiền đồng trong khi vẫn bảo vệ được dự trữ ngoại hối.

Với những yếu tố tác động trái chiều trên, thị trường nhìn chung vẫn giữ mức biến động như 2 tháng vừa qua. Với mùa công bố kết quả kinh doanh quý II sẽ diễn ra trong tháng này, VN-Index vẫn có cơ hội quay lại ngưỡng 1.300 điểm; trong khi vấn đề tỷ giá, và rủi ro NHNN điều chỉnh tăng lãi suất điều hành, có thể khiến chỉ số quay về ngưỡng 1.240 điểm, hoặc thậm chí 1.180 – 1.220 điểm trong quý III.

Ở vùng dao động này của chỉ số, VDSC kỳ vọng, các nhóm cổ phiếu sẽ luân phiên tăng điểm, mang lại cơ hội đầu tư ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể chủ động phân bổ danh mục đầu tư cho các mục tiêu ngắn – dài hạn và tỷ trọng cổ phiếu: tiền mặt hợp lý.

Tuy nhiên, VN-Index có thể biến động trong khoảng 5%, sẽ mang lại mức chênh lệch lớn về hiệu suất sinh lời cho các danh mục với tỷ trọng cổ phiếu khác nhau. Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế sử dụng đòn bẩy quá mức và luôn có sức mua cho cơ hội ở các nhịp điều chỉnh lớn.