Vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu đạt kỷ lục

Theo Thanh Trần/nhadautu.vn

Vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu đạt mức cao kỷ lục hơn 580 tỷ USD, do sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các dịch vụ trực tuyến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tài chính và bán lẻ.

Vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu đạt kỷ lục.  Ảnh: WSJ.
Vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu đạt kỷ lục. Ảnh: WSJ.

Dữ liệu từ CB Insights cho thấy các quỹ đầu tư mạo hiểm đã huy động được tổng cộng 437,7 tỷ USD trên toàn thế giới trong 9 tháng năm 2021, đánh dấu năm quý tăng trưởng liên tiếp.

Bên cạnh đó, vốn đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp trong quý IV/2021 sẽ đưa con số hàng năm lên 583,6 tỷ USD, vượt xa mức 284,2 tỷ USD của năm ngoái. Hiện tại, các nhà đầu tư đều đang hướng sự chú ý đến số hóa và tìm cách tận dụng việc nới lỏng tiền tệ trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Trong ba quý đầu năm, các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công nghệ tài chính và bán lẻ đã được đầu tư lần lượt 97,1 tỷ USD, 94,7 tỷ USD và 82,5 tỷ USD, theo dữ liệu được CB Insights công bố vào tháng 10.

Theo quốc gia, huy động vốn của các quỹ mạo hiểm ở Mỹ đạt 210,4 tỷ USD, chiếm gần một nửa tổng số tiền toàn cầu trong giai đoạn 9 tháng, với các giao dịch đầu tư lớn liên quan đến công ty quản lý dữ liệu Databricks, công ty giao hàng tạp hóa Gopuff và công ty công nghệ - tài chính Chime Financial.

Ở châu Á, 125,5 tỷ USD đã được huy động trong cùng kỳ, với 25,5 tỷ USD đổ vào các công ty khởi nghiệp Trung Quốc và 9,9 tỷ USD đầu tư vào Ấn Độ.

Tại Nhật Bản, các quỹ đầu tư mạo hiểm đã huy động được 580 tỷ Yên (5,1 tỷ USD), tăng khoảng 60% so với một năm trước đó và vượt qua mức cao kỷ lục hàng năm được ghi nhận vào năm 2019, theo một công ty nghiên cứu Nhật Bản.

Trong số đó, liên doanh công nghệ sinh học Spiber, có trụ sở tại Tsuruoka, tỉnh Yamagata, đã huy động được 34,4 tỷ Yên từ quỹ đầu tư Mỹ Carlyle Group và các nhà đầu tư khác, theo một thông cáo báo chí của Carlyle vào tháng 9.

Theo Hiệp hội Đầu tư mạo hiểm Nhật Bản, Chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt kiểm soát các công ty công nghệ thông tin khổng lồ trong nước như Alibaba để kiềm chế ảnh hưởng kinh tế của họ.

Điều này khiến một số khoản đầu tư từ nước ngoài trước đây dành cho Trung Quốc có thể được chuyển hướng sang Nhật Bản.