Vốn đến với nhiều lĩnh vực, ngành hàng

Theo baocongthuong.com.vn

Từ đầu năm đến nay, tăng trưởng tín dụng đã đạt hơn 14%. Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, năm nay có thể đạt được chỉ tiêu tăng tín dụng 18-20%. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng đang bung vốn ra nền kinh tế với nhiều gói tín dụng cho các ngành hàng, lĩnh vực.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tín dụng tăng trưởng 14,3% sau 11 tháng năm 2016 được cho là hơi thấp so với mục tiêu tăng 18-20% của cả năm nay. Tuy nhiên, trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ vừa diễn ra, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng, mức tăng trưởng tín dụng như hiện nay đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Thông thường thời điểm cuối năm bao giờ tín dụng cũng gia tăng nhanh nên mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% có thể đạt được.

Phân tích thêm về chỉ tiêu 18-20% của tăng trưởng tín dụng, ông Đào Minh Tú cho rằng, đây là con số có tính chất định hướng trong chỉ đạo điều hành, không phải là con số mang tính chất pháp lệnh, hay kế hoạch phải đạt được.

Trong điều hành chính sách tiền tệ nói chung, tăng trưởng tín dụng nói riêng, việc tăng trưởng tín dụng đến mức độ nào, mục tiêu chủ yếu nhằm phục vụ trước hết cho tăng trưởng nền kinh tế và kiểm soát lạm phát; bảo đảm gia tăng tăng trưởng tín dụng đồng thời với kiểm soát chất lượng tín dụng. Đặc biệt, trong năm 2016 cũng như những năm tiếp theo, kiểm soát chất lượng tín dụng để không phát sinh thêm nợ xấu.

Theo lãnh đạo NHNN, tháng cuối năm luôn là thời điểm tăng cao nhất của tín dụng nên khả năng đạt mục tiêu là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, vì yêu cầu kiểm soát lạm phát, bảo đảm giữ mặt bằng lãi suất cũng như xu hướng giảm lãi suất, bảo đảm thanh khoản của các ngân hàng thương mại nên dòng vốn hiện nay tiếp tục được tập trung cho 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và đặc biệt quan tâm đến gói tín dụng liên quan tới khắc phục khó khăn về môi trường biển, thiên tai, lũ lụt, những lĩnh vực sản xuất tạo ra giá trị gia tăng cao.

Để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng, đồng thời đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế, các ngân hàng thương mại đã tập trung đưa ra nhiều gói tín dụng cho các đối tượng khách hàng. Đơn cử như Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB) tài trợ vốn lưu động linh hoạt dành riêng cho doanh nghiệp phân khúc nhỏ và vừa.

Doanh nghiệp có thể yên tâm về nguồn vốn khi tỷ lệ tài trợ lên đến 100% hợp đồng đầu vào hoặc 90% giá trị LC, giá trị tài trợ lên đến 50 tỷ đồng, thời gian cấp hạn mức lên tới 12 tháng. Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa ký hợp đồng tín dụng trị giá 2.000 tỷ đồng với Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power). Theo đó, hạn mức tín dụng SHB cấp cho PV Power để nhận chuyển giao nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 và Sân phân phối 500kV Trung tâm điện lực Vũng Áng trị giá 2.000 tỷ đồng trong thời hạn 12 năm.

Trước đó, VietABank, Công ty xuất nhập khẩu Tổng hợp 1 và Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông cũng đã ký kết biên bản hợp tác, trong đó VietABank cam kết tài trợ vốn vay cho các hộ nông dân để triển khai mô hình trồng tiêu liên kết gắn sản xuất với chế biến xuất khẩu. Trong khuôn khổ thỏa thuận, VietABank cam kết tài trợ gói cho vay ưu đãi trị giá 500 tỷ đồng giai đoạn 2017 - 2020 với lãi suất 9% trong năm đầu tiên hỗ trợ người nông dân trồng hồ tiêu. Người nông dân có thể lựa chọn vay ưu đãi phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình: Vay đầu tư trụ, gốc tiêu, mở rộng quy mô sản xuất hay mua phân bón, trả chi phí tưới tiêu...

Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú:

Tăng trưởng tín dụng cần đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng. Đặc biệt, năm 2016 và các năm tiếp theo phải kiểm soát tăng trưởng tín dụng, không để phát sinh nợ xấu.