Vốn đổ vào thị trường bất động sản năm 2020 có gì đặc biệt?

Theo Minh Phạm/thoibaokinhdoanh.vn

Chuyên gia cho rằng hiện có rất nhiều nguồn vốn cơ bản dịch chuyển vào thị trường bất động sản. Xem xét nguồn vốn đầu tư vào thị trường 2019 sẽ thấy tình hình năm 2020 sẽ không có nhiều biến động đặc biệt.

 Dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản năm 2020 không có biến động. Nguồn: Internet.
Dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản năm 2020 không có biến động. Nguồn: Internet.

Theo PGS., TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và quản lý trung ương chia sẻ quan điểm tại Diễn đàn bất động sản thường niên lần thứ 2 năm 2019, từ 2010 đến 2018, đóng góp của bất động sản vào tăng trưởng GDP là 0,6 điểm %, toàn ngành xây dựng là 0,9 điểm %.

"Đây là số liệu và kết quả của Tổng cục Thống kê đã công bố. Tôi cho rằng, với thị trường hiện nay, xem xét nguồn vốn vào thị trường bất động sản là cốt lõi trong tất cả các nghiên cứu", ông Chung nói.

Ông Chung cho rằng, hiện có nhiều nguồn vốn cơ bản dịch chuyển vào thị trường bất động sản:

Vốn FDI dịch chuyển vào Việt Nam, số liệu 18 tháng gần nhất cho thấy gia tăng rõ rệt. Vốn từ các Ngân hàng thương mại đã được cải thiện nhưng có xu hướng siết chặt vào cuối năm.

Hiện đã đạt được 119 nghìn tỷ đồng vốn trái phiếu, trong đó các ngành được 90%, đây là luồng tiền quan trọng của thị trường bất động sản.  

Nguồn kiểu hối sau năm 2016 có suy giảm, nhưng đến 3 năm gần đây đạt 16 tỷ đồng vào 2019.  .

Nguồn đầu tư tư nhân vào hạ tầng bắt đầu trỗi dây, chứng tỏ kinh tế tư nhân làm được những việc mà cách đây 20 năm chỉ là viễn cảnh. Mở rộng từ bất động sản cho thấy rất nhiều doanh nghiệp tham gia đấu thầu công trình BT là một điều tích cực.

Nguồn phái sinh, đặc biệt là condotel, 4 năm trước nếu có những cảnh báo như hôm nay thì mọi người sẽ tỉnh táo hơn, tránh được những đổ vỡ từng phần.

Ngoài ra còn nguồn vốn vào bất động sản từ chứng khoán, đầu tư công... Tuy nhiên đầu tư công năm 2019 chậm hơn.  

Do đó, xem xét nguồn vốn đầu tư vào thị trường 2019, thì sẽ thấy tình hình 2020 sẽ không có nhiều biến động đặc biệt...

"Vận hành vào từng thị trường ngách khác nhau sẽ khác nhau, nhưng vẫn phải quan tâm đến luồng tiền vì đây là động lực phát triển của thị trường. Năm 2020 nếu có điều gì cực đoan xảy ra thì đến trên 50% thị trường bất động sản năm 2020 sẽ theo hướng tiện tiến ngoại suy, đi lên một chút theo hướng bình ổn", ông Chung nhận định.