Vốn rẻ tiếp sức sản xuất kinh doanh cuối năm

Theo tienphong.vn

(Tài chính) Như một quy luật, vào dịp cuối năm, khi nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân tăng cao; các hộ gia đình, cơ sở sản xuất thường tăng tốc, mở rộng quy mô để đón mùa kinh doanh “vàng”. Trong hoàn cảnh này, các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi từ các ngân hàng sẽ là bệ phóng cần thiết cho hoạt động của các cá nhân, tổ chức này.

Gói cho vay hướng đến khu vực sản xuất kinh doanh này có thể xoá đi những nghi ngại về lãi suất còn ca. Nguồn: tienphong.vn
Gói cho vay hướng đến khu vực sản xuất kinh doanh này có thể xoá đi những nghi ngại về lãi suất còn ca. Nguồn: tienphong.vn
Chạy đà cho dịp cuối năm

Nhiều báo cáo, đánh giá uy tín đều có nhận định chung: “Nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục trên đà phục hồi khả quan”; trong đó Báo cáo về tình hình kinh tế 8 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2014 của Ủy Ban giám sát Tài chính Quốc gia cho thấy: Trong 6 tháng đầu năm 2014, đầu tư tư nhân ở mức 10,3% GDP, thấp hơn 11,1% GDP cùng kỳ 2013. “Đầu tư tư nhân và tăng trưởng tín dụng có mối quan hệ chặt chẽ, nên tín dụng tăng thấp có thể xem là nguyên nhân quan trọng khiến đầu tư tư nhân ở mức thấp”- Báo cáo nhận định. 

Chính phủ đã chỉ đạo tạo thuận lợi về cơ chế, ưu đãi, tháo gỡ về chính sách hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh; đồng thời yêu cầu ngành Ngân hàng đẩy vốn ra thị trường với lãi suất hợp lý, ưu tiên phục vụ đối tượng hộ sản xuất, kinh doanh cá thể. 

Trao đổi với chúng tôi, anh Thọ (Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, năm 2013 và đầu năm 2014, thị trường còn khó khăn, do đó hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ gia đình anh vẫn cầm chừng, chưa sẵn sàng vay vốn. “Tôi tin là thị trường sẽ ấm dần, lưu thông hàng hóa sẽ được cải thiện. Do đó, các gói tín dụng lãi suất thấp của Ngân hàng thương mại lớn chắc chắn sẽ được các đối tượng sản xuất kinh doanh như chúng tôi đón nhận”- anh Thọ chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Linh, chủ một cơ sở chuyên sản xuất hàng tiêu dùng (phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang) ở cho hay, cơ sở của anh tham gia sản xuất và chuẩn bị hàng hoá để phục vụ nhu cầu tiêu dùng cuối năm, đặc biệt là trong dịp Tết. Nếu vay được vốn lãi suất thấp, cơ sở sản xuất của anh sẽ có điều kiện tăng cường sản xuất, làm ra được nhiều hàng hoá chất lượng và đảm bảo giá cả hợp lý để cung cấp cho bà con, không gây sốt về hàng hóa và giá cả.

Có thể nói, vốn phục vụ cho sản xuất kinh doanh, thương mại gần đây đã được các ngân hàng tung ra, cải thiện về hạn mức lẫn lãi suất. Các ngân hàng thương mại lớn luôn chủ động thực hiện chủ trương của Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh bằng những chính sách cho vay với lãi suất phù hợp. Tiếp nối chuỗi chương trình cho vay hỗ trợ sản xuất, từ tháng 11/2014, BIDV tiếp tục đưa ra gói cho vay 8.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh dịp cuối năm và giáp Tết Nguyên Đán.

Lãi suất hấp dẫn

Gói cho vay 8.000 tỷ đồng đang được BIDV triển khai có tên “Cuối năm gom hàng, cho mùa thắng lớn”. Theo đại diện BIDV, gói cho vay hướng đến khu vực sản xuất kinh doanh này có thể xóa đi những nghi ngại về lãi suất còn cao khiến cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu gom hàng, sản xuất khó tiếp cận vốn. Lý giải cho nghi ngại phổ biến này, BIDV sẽ cho vay đối tượng các chủ hộ sản xuất kinh doanh với lãi suất hấp dẫn với từng kỳ hạn vay.

Cụ thể: với các khoản vay từ 01-03 tháng áp dụng lãi suất chỉ từ 6,5%/năm; với các khoản vay từ trên 03-12 tháng, khách hàng được chủ động lựa chọn lãi suất chỉ từ 7%/năm trong 03 tháng đầu tiên; hoặc từ 8%/năm trong 06 tháng đầu tiên. Đánh giá của những khách hàng đầu tiên cho thấy chương trình này đang đáp ứng tốt sự phục hồi và phát triển đà sản xuất khi Tết đến xuân về, hướng đến thành quả có ý nghĩa quyết định trong suốt một năm.

Một số khách hàng nhanh chân tiếp cận gói tín dụng này đã may mắn nhận ngay được quà tặng hấp dẫn trị giá đến 1 triệu đồng/quà. Chị Thu, kinh doanh sạp vải tại Từ Sơn (Bắc Ninh) sau khi vay vốn giải ngân lần đầu tiên tại BIDV với số tiền 500 triệu đồng đầu tháng 11 vừa qua hồ hởi cho biết “BIDV đưa ra các gói sản phẩm kèm quà tặng rất thiết thực với khách hàng như chúng tôi, giúp tôi tin tưởng ngân hàng này hơn”. “Vừa được vay vốn giá rẻ, vừa được phục vụ nhiệt tình, quà ý nghĩa nhận liền tay, chắc chắn sẽ khó có khách hàng nào đã vay vốn tại BIDV mà không quay lại lần tiếp theo khi có nhu cầu”, một khách hàng được nhận quà tặng nói.

Những dịch vụ ngân hàng hiện đại như BIDV Online hay sản phẩm bảo hiểm BIC - Bình An… cũng sẽ được dành tặng khách hàng tham gia gói 8.000 tỷ đồng này. Ưu đãi miễn phí gói phi tài chính, phí thường niên sử dụng BIDV Online năm đầu tiên; giảm 10% phí bảo hiểm BIC Bình An…, theo một số khách hàng đang quan tâm, tìm hiểu thông tin về gói tín dụng thì đó là niềm vui để họ cảm nhận được sự thấu hiểu và chia sẻ mà BIDV dành cho họ.