Vượt qua nhịp điều chỉnh, VN-Index hướng đến 1.250 điểm

Minh Lâm

VN-Index cần thêm thời gian để hấp thụ lực chốt lời, sau đó sẽ hình thành xu thế mới tích cực hơn, hướng đến 1.250 điểm trong tuần 14-18/8.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua tuần giao dịch (từ ngày 7/8 đến ngày 11/8) nhiều biến động những vẫn theo chiều hướng tích cực.

Sau vài phiên phiên rung lắc mạnh và điều chỉnh, VN-Index đã lấy lại được đà tăng trong phiên cuối tuần (11/8), đóng cửa tại 1.232,2 điểm, tăng 6,2 điểm (+0,51%) so với tuần liền trước.

Vn-Index  lấy lại đà tăng sau hai phiên điều chỉnh ngày 9-10/8. 
Vn-Index  lấy lại đà tăng sau hai phiên điều chỉnh ngày 9-10/8. 

Thanh khoản bình quân đạt 22.500 tỷ đồng, giảm nhẹ so với tuần trước trong khi độ rộng của thị trường dần cân bằng phù hợp trạng thái thu hẹp đà tăng của chỉ số chung. Khối ngoại tiếp tục bán ròng giá trị hơn 690 đồng tỷ trong tuần này, xu hướng tiếp diễn có thể ảnh hưởng tới đà tăng của chỉ số.

Phiên tăng cuối tuần là một trong những điểm tích cực của thị trường với nhóm VIC là động lực dẫn dắt. Dòng tiền cuối tuần cũng có xu hướng tìm đến nhóm bất động sản, chứng khoán, vật liệu xây dựng.

Điểm tích cực của thị trường trường là khối cá nhân trong nước mua ròng trở lại trong tuần vừa qua, trọn vẹn cả 5 phiên giao dịch với tổng giá trị hơn 1.300 tỷ đồng, cao nhất trong vòng 5 tuần gần đây.

Theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), nhịp điều chỉnh có thể đã đi qua và chỉ số có cơ hội hướng tới các vùng cao mới. Dù vậy, thị trường đang phân hóa mạnh và nhà đầu tư cần lựa chọn cổ phiếu cẩn trọng cho chiến lược đầu tư trung hạn và tránh mua đuổi ngắn hạn.

Đối với những phiên giao dịch tuần mới (từ ngày 14/8 đến ngày 18/8), Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) nhận định, thị trường sẽ có động lực tăng điểm với phiên tăng tạo nến rút chân cuối tuần qua (11/8). Tuy nhiên, áp lực bán tại vùng kháng cự 1.230-1.245 điểm tương đối lớn và đang ngăn cản đà tăng. Khả năng VN-Index sẽ cần thêm thời gian để hấp thụ lực chốt lời và diễn biến các phiên tăng giảm xen kẽ có thể sẽ là xu hướng chính trong những phiên tới.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị danh mục khi rủi ro ngắn hạn đang tăng lên; Hạ bớt tỷ trọng những cổ phiếu đã tăng nhanh giai đoạn vừa qua; Ưu tiên giải ngân mới với nhóm cổ phiếu đầu ngành khi thị giá vào vùng hấp dẫn.

Về chiến lược đầu tư trong tuần này, Công ty Chứng khoán SSI thì cho rằng, thị trường vẫn trong giai đoạn đi ngang với tín hiệu tăng trưởng trung hạn ổn định. Nhiều cổ phiếu đã điều chỉnh ngắn hạn cũng như tạo ra mặt bằng giá mới. Đây là điểm thuận lợi để lựa chọn cổ phiếu cho những nhà đầu tư nắm bắt xu hướng tốt và còn nhiều dư địa tiền mặt.

SSI khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát và lựa chọn cơ hội đầu tư mới từ nhóm Thép, Chứng khoán, nhóm được kỳ vọng hưởng lợi từ đầu tư công hay các mã vốn hóa vừa có phản ứng tốt trên nền giá hỗ trợ mạnh trung hạn; Tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu trong chu kỳ tăng trưởng và chỉ xem xét chốt lời khi xác nhận mất xu hướng của chính cổ phiếu.

VN-Index hiện đang có đỉnh cũ ở phiên ngày 8/8 là 1.246 điểm. Chỉ số VN-Index có khả năng tiếp diễn quá trình tích lũy trong tuần tới với biên độ 1.205 - 1.250 điểm để hình thành xu thế mới tích cực hơn.

“Chỉ số cần vượt qua ngưỡng này kèm khối lượng cao để tiếp tục xu hướng tăng”, chuyên gia phân tích của SSI nhận định.