WTO đã bắt đầu xét xử vụ kiện tôm của Việt Nam

Theo TTXVN

Ngày 20/10, tại trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở Geneva, Thụy Sỹ, Ban hội thẩm giải quyết tranh chấp của WTO đã bắt đầu xét xử vụ Việt Nam kiện Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp chống phá giá đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong ngày xét xử đầu tiên, Ban hội thẩm nghe hai bên trình bày lập luận, quan điểm về vụ kiện.

Đoàn Việt Nam đã đưa ra những bằng chứng, lập luận đòi hỏi quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam phải được bảo vệ. Phía Hoa Kỳ cũng tìm nhiều chứng cứ nhằm bảo vệ lợi ích của những người nuôi tôm Hoa Kỳ.

Sau khi nghe hai bên trình bày quan điểm của mình, Ban hội thẩm đã đặt nhiều câu hỏi chất vấn để làm rõ hơn các tình tiết mà hai bên đưa ra trong vụ tranh cãi.

Ban hội thẩm gồm ba chuyên viên, do Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy chỉ định vào cuối tháng 7 vừa qua, là những người chính thức giúp cơ quan giải quyết tranh chấp WTO ra phán quyết hay khuyến nghị. Ban hội thẩm đã bắt đầu xem xét vụ kiện từ khi hai bên nộp bản đệ trình vào cuối tháng 8 vừa qua.

Phiên xét xử được tiếp tục trong ngày 21/10.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã tiến hành tham vấn vào tháng 3/2010, nhưng hai bên không đạt được một giải pháp chung cho vấn đề tranh cãi này.

Việt Nam đã đưa vấn đề này ra Ban hội thẩm nhằm sử dụng hình thức giải quyết tranh chấp trong WTO buộc Hoa Kỳ phải thay đổi cách tính "quy về không" đối với mặt hàng tôm của Việt Nam, đặc biệt "quy về không" trong các cuộc rà soát định kỳ theo luật pháp của Hoa Kỳ.