Xây dựng 207 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn dịp Tết
Cục Quản lý Chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, đến nay đã có 20 tỉnh, thành phố xây dựng được 207 chuỗi cung ứng bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân và Mùa Lễ hội xuân 2016.
Cụ thể, theo báo cáo của 20 tỉnh/thành phố bao gồm Hà Nội, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Hà Nam, Hậu Giang, Thừa Thiên Huế, Lai Châu, Long An, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Tiền Giang, Vĩnh Long, Sơn La, Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc đã xây dựng được 207 chuỗi cung ứng nông thủy sản an toàn bày bán tại 249 cơ sở phân phối thực phẩm.
Trong đó, có 13 cơ sở được kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận bán sản phẩm rau, thủy sản, gạo, thịt lợn an toàn được xác nhận và công khai tại nơi bày bán. Riêng thành phố Hà Nội đang thông qua hội đồng thẩm định cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn cho 6 cơ sở bày bán sản phẩm an toàn.
Nhằm triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân và Mùa Lễ hội xuân 2016, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm thủy sản đã chủ trì tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành tại TP. Đà Nẵng và Quảng Nam.
Kết quả, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 6 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, có 4/6 cơ sở mắc sai lỗi không lớn chủ yếu về công bố tiêu chuẩn sản phẩm, công bố hợp quy/phù hợp quy định an toàn thực phẩm và ghi nhãn thực phẩm; lấy 22 mẫu sản phẩm để phân tích các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh, kết quả các mẫu đều đạt yêu cầu.
Cũng theo số liệu báo cáo của các cục chuyên ngành và 41/63 tỉnh, thành phố về giám sát an toàn thực phẩm nông thủy sản năm 2015 cho thấy, đã phát hiện 380/8215 mẫu rau, quả, trái cây (chiếm 4,6%); 683/6013 mẫu thịt (chiếm 11,36%); 242/2831 (chiếm 8,5%) mẫu sản phẩm từ thịt (giò, chả, nem bì, lạp xườn, xúc xích, dăm bông, nem chua, ruốc thịt); 168/5304 mẫu thủy sản (chiếm 3,17%) vi phạm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Các phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm đã được các cơ quan chức năng xử lý theo quy định.