Xem xét cho nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin đã sử dụng

Theo customs.gov.vn

(Tài chính) Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có chỉ đạo tại văn bản số 353/VPCP-KTTH về việc xem xét cho phép nhập khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) đã qua sử dụng thuộc Danh mục cấm nhập khẩu.

Xem xét cho nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin đã sử dụng
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đảm bảo nguyên tắc hạn chế tối đa việc nhập khẩu sản phẩm cũ, lạc hậu chất lượng kém, rác thải công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sản xuất trong nước...

Phó Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Tư pháp, các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về một số trường hợp xem xét, cho phép nhập khẩu đối với những sản phẩm CNTT đã qua sử dụng thuộc Danh mục cấm nhập khẩu. Trong đó quy định rõ các điều kiện, tiêu chí, quy trình thủ tục nhập khẩu.

Có thể ủy quyền Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông xem xét, quyết định các trường hợp này.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, trong khi chưa có văn bản quy định chung về vấn đề này, Bộ Thông tin và Truyền thông giải trình rõ sự cần thiết phải cho phép Công ty TNHH MTV Nidec Seimitsu và Công ty Hoya Glass Disk Việt Nam được nhập khẩu các sản phẩm CNTT đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu, chủng loại, số lượng sản phẩm nhập khẩu và cơ chế quản lý bảo đảm kiểm tra, giám sát sử dụng đúng mục đích; báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, xuất phát từ tình hình thực tiễn, đã có đề xuất về việc cho phép nhập khẩu các sản phẩm CNTT đã qua sử dụng thuộc Danh mục cấm nhập khẩu từ các đơn vị như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh.