Xử lý nhiều vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng trong 8 tháng

Theo Chinhphu.vn

Từ đầu năm đến hết tháng 8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã xử phạt 131 công ty với tổng số tiền hơn 2,4 tỉ đồng, trong đó có 109 công ty vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng bị xử phạthơn 2 tỉ đồng.

8 tháng năm 2015, Cục An toàn thực phẩm phạt 131 công ty kinh doanh thực phẩm chức năng. Nguồn: chinhphu.vn
8 tháng năm 2015, Cục An toàn thực phẩm phạt 131 công ty kinh doanh thực phẩm chức năng. Nguồn: chinhphu.vn

Cục An toàn thực phẩm cũng đã thu hồi 11 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm, 5 giấy xác nhận nội dung quảng cáo; tạm dừng lưu thông 40 sản phẩm, thu hồi tiêu hủy 2 sản phẩm vi phạm về chất lượng và ghi nhãn; chuyển hồ sơ sang các cơ quan chức năng khác xử lý 15 trường hợp.

Riêng nửa cuối tháng 8, Cục trưởng An toàn thực phẩm đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 13 công ty vi phạm về An toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là 217.600.000 đồng.

Trong số 13 công ty này, có 8 công ty bị phạt do quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) trên các phương tiện thông tin đại chúng mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo. Năm công ty còn lại bị phạt do không duy trì việc kiểm nghiệm định kỳ các sản phẩm lưu hành, do vi phạm ghi nhãn hàng hóa và sản phẩm bán ra không phù hợp quy định An toàn thực phẩm.

Cụ thể, Công ty TNHH Thương mại Khánh Tân (Hà Nội) bị phạt do không duy trì việc kiểm nghiệm định kỳ cho 5 sản phẩm TPCN của công ty theo quy định và lưu hành sản phẩm TPCN có nhãn phụ ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hoá.

Công ty TNHH Dược phẩm và Thương mại Thiên Dược (Hà Nội) bị phạt do nhập khẩu, bán ra thị trường lô sản phẩm thực phẩm chức năng COOPTD, NSX 15/1/2014, HSD 14/1/2017 không phù hợp quy định An toàn thực phẩm.

Công ty TNHH Tuệ Linh và Công ty cổ phần liên kết Tri Thức (đều ở Hà Nội) bị phạt do không duy trì việc kiểm nghiệm định kỳ cho các sản phẩm TPCN của công ty theo quy định.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đại Gia (Hà Nội) bị phạt do quảng cáo 17 sản phẩm TPCN mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung, lưu hành sản phẩm TPCN Trà Giảm cân có nội dung ghi nhãn không đúng với nội dung bắt buộc khi trên nhãn hàng hóa.

Như vậy, trong tháng 8, Cục đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 20 công ty vi phạm về An toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt gần 330 triệu đồng, tạm dừng lưu thông 18 sản phẩm TPCN của 7 công ty.

TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, bên cạnh việc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, Cục sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo TPCN, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.