Xuất khẩu cá tra phục hồi mạnh nhờ các thị trường chính tăng mua

Theo Nguyễn Huyền/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Dự báo xuất khẩu cá tra sẽ tiếp tục đà tăng do số lượng người dân được tiêm chủng ngừa Covid-19 đạt tỷ lệ rất cao tại Mỹ và các nước EU, CPTPP... và dịch vụ ăn uống hoạt động trở lại và tăng trưởng mạnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Các doanh nghiệp và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đều dự báo xuất khẩu cá tra còn tăng trưởng tốt trong thời gian tới nhờ các nước nhập khẩu kiểm soát được dịch bệnh. 

Chấm dứt chuỗi ngày xuất khẩu tăng trưởng âm

Top 4 thị trường chủ lực xuất khẩu cá tra trong trong 4 tháng đầu năm 2021 lần lượt: Trung Quốc - Hồng Kông, Mỹ, khối thị trường CPTPP và EU.  

Theo VASEP, kể từ tháng 3/2021, xuất khẩu cá tra sang một số thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ, Thái Lan và Brazil bắt đầu tăng trưởng trở lại. Tổng giá trị xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm nay cũng tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước, đạt 489,4 triệu USD.

Nhập khẩu cá tra của thị trường Trung Quốc – Hồng Kông cũng đã tăng trưởng trở lại. Tính tới hết tháng 4/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 117,2 triệu USD, chiếm gần 24% tổng giá trị xuất khẩu cá tra và tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trung Quốc - Hồng Kông lại trở về vị trí dẫn đầu trong top các thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam.

Tại thị trường Mỹ, riêng tháng 4/2021, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ tăng rất mạnh 136% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 30,3 triệu USD.  Tính tới hết tháng 4/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 102 triệu USD, tăng 36,7% so với cùng kỳ năm trước.

 

Nguồn VASEP
Nguồn VASEP

Bất ngờ từ thị trường Brazil và Thái Lan

Brazil và Thái Lan là 2 thị trường mới nổi gần đây nhưng giá trị xuất khẩu cá tra sang 2 thị trường này đạt mức tăng trưởng rất mạnh, và nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia thị trường ngành hàng cá tra.

“Trong tháng 4/2021, giá trị xuất khẩu cá tra sang hai thị trường Brazil và Thái Lan tăng trưởng rất mạnh. Đây là điều nằm ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia thị trường ngành hàng cá tra bởi năm 2020, giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Brazil và Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19. Trong tháng này, giá trị xuất khẩu sang Brazil tăng 687%, còn sang Thái Lan cũng tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. 

Tính tới hết tháng 4, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Brazil đạt 22,3 triệu USD, sang Thái Lan đạt 21,2 triệu USD, tăng lần lượt 38,7% và 8,5% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng xuất khẩu trở lại của thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất ASEAN là Thái Lan cũng là một tín hiệu tốt nhằm tăng giá trị xuất khẩu cá tra sang khu vực này trong quý tới”, đại diện VASEP khẳng định.

Trước các tín hiệu tích cực từ các thị trường nhập khẩu cá tra, các doanh nghiệp và VASEP đều dự báo xuất khẩu cá tra còn tăng trưởng tốt trong thời gian tới nhờ các nước nhập khẩu kiểm soát được dịch bệnh. 

Nhận định về tình hình xuất khẩu cá tra trong 4 tháng đầu năm nay, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP cho biết, xuất khẩu cá tra hồi phục nhờ các thị trường chính là Mỹ, Trung Quốc, EU tăng mua trở lại.

Tại Mỹ, do số lượng người dân được chủng ngừa Covid-19 đạt tỷ lệ rất cao nên các nhà nhập khẩu tăng mua để phục vụ cho dịch vụ ăn uống được hoạt động trở lại. Đây là kênh chính tiêu thụ cá tra nên lượng mua rất lớn, nhờ vậy mà thị trường này đạt mức tăng trưởng rất mạnh.  

“Dự báo, xuất khẩu cá tra còn tăng trưởng tốt trong thời gian tới nhờ các nước nhập khẩu kiểm soát được dịch bệnh, nhưng vấn đề hiện nay là cá tra nguyên liệu để các nhà máy chế biến có nguy cơ thiếu hụt do chu kỳ nuôi kéo dài từ 7-8 tháng, nên không thể tăng nhanh đột biến được. Tuy nhiên, ngành cá tra có hơn 60% nguyên liệu được các doanh nghiệp chủ động nuôi nên đã có kế hoạch dự phòng chờ khi thị trường phục hồi trở lại”, ông Hòe cho biết.