10 tỷ phú thua lỗ nhiều nhất trong tuần qua do đại dịch COVID-19

Theo Thanh Thắng/nhadautu.vn

Sự bán tháo của thị trường chứng khoán do đại dịch COVID-19 trong tuần qua đã dẫn đến sự sụt giảm 57 tỷ USD trong tài sản của 10 tỷ phú thua lỗ nhiều nhất kể từ khi thị trường đóng cửa vào thứ Sáu.

 Tỷ phú Warren Buffett đang phải chịu tổn thất nhiều nhất trong tuần qua do đại COVID-19.  Ảnh: Forbes
Tỷ phú Warren Buffett đang phải chịu tổn thất nhiều nhất trong tuần qua do đại COVID-19. Ảnh: Forbes

Ông Warren Buffett hiện là tỷ phú thua lỗ nhiều nhất trong tuần này, với việc tài sản giảm 9,6 tỷ USD xuống còn 66,4 tỷ USD khi thị trường đóng cửa vào thứ Sáu. Cổ phiếu Berkshire Hathaway đã giảm 8,6% vào thứ Tư khi nhiều cổ phiếu hàng đầu của các doanh nghiệp vận tải sụt giảm, đặc biệt là các cổ phiếu của hãng Delta và American Airlines.

Tuy nhiên, công ty Berkshire Hathaway của ông Buffett sẽ được hưởng lợi nếu ngành công nghiệp hàng không được chấp thuận gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD từ chính phủ liên bang.

Đứng sau ông Warren Buffett chính là tỷ phú Mark Zuckerberg với khoản thua lỗ gần 6,8 tỷ USD. Cổ phiếu Facebook đã giảm do lo ngại về doanh thu quảng cáo giảm từ khách hàng du lịch, bán lẻ và giải trí. Đầu tuần này, 'gã khổng lồ' về truyền thông xã hội đã trao 1.000 USD tiền thưởng cho tất cả nhân viên chính thức đang làm việc tại nhà do COVID-19 đồng thời thiết lập một chương trình tài trợ 100 triệu USD cho các doanh nghiệp nhỏ.

Cổ phiếu Microsoft đã giảm hơn 13% trong tuần qua khiến giá trị tài sản ròng của tỷ phú Bill Gates và Steve Ballmer lần lượt giảm 6,6 tỷ USD và 5,7 tỷ USD. Ông Ballmer - hiện sở hữu 52,4 USD, đã quyên góp 1 triệu USD vào cuối tuần qua cho các nhóm cộng đồng ở Los Angeles.

Trong khi đó, tỷ phú Bill Gates - hiện sở hữu 97 tỷ USD, đã chỉ đạo quỹ từ thiện của mình đóng góp 100 triệu USD vào việc phát hiện, phân lập và điều trị COVID-19. Gần đây, ông đã rời khỏi hội đồng quản trị của Microsoft và Berkshire Hathaway để tập trung vào hoạt động từ thiện của mình.

Tỷ phú Masayoshi Son đã mất một phần tư tài sản chỉ sau một tuần, với việc giá trị tài sản ròng giảm 4,9 tỷ USD xuống còn 14,1 tỷ USD khi cổ phiếu của công ty đầu tư và viễn thông SoftBank giảm mạnh 30%. Tập đoàn của Nhật Bản được xác nhận là đang rút lui khỏi thỏa thuận trị giá 3 tỷ USD để mua lại cổ phần từ các cổ đông của WeWork.

Sau nhiều tháng rầm rộ của cổ phiếu Tesla, niềm vui của hãng sản xuất xe điện cuối cùng cũng dừng lại. Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk hiện đứng ở mức 27 tỷ USD, với việc giảm 4,1 tỷ USD vào tuần qua.

Hôm thứ Tư, vị giám đốc điều hành 48 tuổi đã bất chấp lệnh của cảnh sát trưởng bằng cách giữ cho nhà máy Tesla ở California mở cửa, với việc các nhân viên được thông báo rằng nhà máy là cơ sở hạ tầng quan trọng (Tesla đã được coi là một doanh nghiệp không thiết yếu và phải đóng cửa). Sau khi Tesla phải đối mặt với Sở Cảnh sát Hạt Alameda cùng ngày hôm đó, nhà máy đã cắt giảm nhân viên tại chỗ từ 10.000 xuống còn 2.500.

Dưới đây là danh sách 10 tỷ phú thua lỗ nhiều nhất trong tuần qua do sự tác động của đại dịch COVID-19:

1. Warren Buffett

Nguồn tài sản: Berkshire Hathaway

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản sụt giảm: 9,6 tỷ USD

2. Mark Zuckerberg

Nguồn tài sản: Facebook

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản sụt giảm: 6,8 tỷ USD

3. Bill Gates

Nguồn tài sản: Microsoft

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản sụt giảm: 6,6 tỷ USD

4. Steve Ballmer

Nguồn tài sản: Microsoft

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản sụt giảm: 5,7 tỷ USD

5. Larry Page

Nguồn tài sản: Alphabet

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản sụt giảm: 5,4 tỷ USD

6. Sergey Brin

Nguồn tài sản: Alphabet

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản sụt giảm: 5,2 tỷ USD

7. Masayoshi Son

Nguồn tài sản: SoftBank

Quốc tịch: Nhật Bản

Tài sản sụt giảm: 4,9 tỷ USD

8. Carlos Slim Helu

Nguồn tài sản: America Movil

Quốc tịch: Mexico

Tài sản sụt giảm: 4,7 tỷ USD

9. Hui Ka Yan

Nguồn tài sản: Evergrande Group

Quốc tịch: Trung Quốc

Tài sản sụt giảm: 4,1 tỷ USD

10. Elon Musk

Nguồn tài sản: Tesla

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản sụt giảm: 4,1 tỷ USD