10 xu hướng tiêu dùng công nghệ năm 2017

Theo baoquocte.vn

Theo Trung tâm nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng Ericsson, Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là xu hướng nổi bật của năm 2017

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Những xu hướng tiêu dùng công nghệ được thực hiện trong tháng 10/2016, dựa trên các nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng Ericsson trên toàn cầu trong hơn 20 năm qua cũng như các dữ liệu từ cuộc khảo sát trực tuyến đối với người sử dụng Internet ở 14 thành phố lớn trên khắp thế giới.

Tổng Giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar Jan Wassenius nhận định, trong các xu hướng tiêu dùng công nghệ 2017, một số xu hướng như Mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT) hay các thiết bị đeo kết nối cá nhân (wearable) sẽ phát triển mạnh hơn trong năm nay. Một số xu hướng sẽ trở nên phổ biến trong tương lai xa hơn.

Cùng điểm qua 10 xu hướng tiêu dùng cho năm 2017 và tương lai.

Trí tuệ nhân tạo có mặt ở mọi nơi

10 xu hướng tiêu dùng công nghệ năm 2017 - Ảnh 1
Trí tuệ nhân tạo sẽ là xu hướng nổi bật trong năm 2017. (Nguồn: PC World)

35% người sử dụng Internet và yêu thích công nghệ cao muốn có một cố vấn là robot có trí tuệ nhân tạo tại nơi làm việc và một trong bốn người muốn có một robot nhân tạo là người quản lý của mình. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo, nhiều người lo ngại, một ngày không xa các robot có trí tuệ nhân tạo sẽ đẩy nhiều người vào tình trạng thất nghiệp.

Thời của IoT

10 xu hướng tiêu dùng công nghệ năm 2017 - Ảnh 2
Mạng lưới vạn vật kết nối Internet. (Nguồn: ICT News)

Người tiêu dùng đang ngày càng quen với việc sử dụng các ứng dụng tự động, khuyến khích sự ra đời và phát triển các nền tảng cũng như ứng dụng IoT. Hai trong số năm người trong cuộc khảo sát của Ericsson tin rằng, trong tương lai điện thoại thông minh sẽ tìm hiểu và ghi nhớ thói quen của mỗi người và tự động thực hiện các hoạt động cần thiết hàng ngày thay họ.

Năm của xe tự lái

10 xu hướng tiêu dùng công nghệ năm 2017 - Ảnh 3
Công nghệ xe tự lái được dự báo sẽ bùng nổ trong năm 2017. (Nguồn: ICT News)

Năm 2016 là năm chứng kiến cuộc đua của ông lớn làng ô tô trong phát triển công nghệ xe tự lái. Trong khi Tesla cam kết sẽ lắp đặt và nâng cấp tính năng Autopilot (tự lái) cho tất cả các dòng xe của mình, ứng dụng chia sẻ xe Uber đang từng bước thử nghiệm các mẫu xe tự lái trên các tuyến đường của thành phố Pittsburgh (bang Pennsylvania, Mỹ).

Các chuyên gia dự báo, công nghệ xe tự lái được dự báo sẽ bùng nổ trong năm 2017. Chính phủ Mỹ lên kế hoạch chi 4 tỷ USD trong ngân sách tài chính năm 2017 để phát triển xe tự lái trở thành phương tiện giao thông an toàn trong sử dụng thực tế.

Theo khảo sát của hãng Ericsson, một trong bốn người đi bộ cho biết họ thấy an toàn hơn khi đi qua đường nếu tất cả các xe đều là xe tự lái và 65% trong số họ muốn có một chiếc xe tự lái.

Hòa trộn giữa thực tế ảo và thực tại vật lý

10 xu hướng tiêu dùng công nghệ năm 2017 - Ảnh 4
Công nghệ thực tế ảo cho phép người dùng trải nghiệm những cảm giác như thật. (Nguồn: Samsung)

Gần bốn trong năm người sử dụng công nghệ thực tế ảo tin rằng công nghệ này sẽ trở nên tốt đến mức không thể phân biệt được so với thực tại vật lý chỉ trong ba năm tới. Một nửa số người được phỏng vấn cho biết họ quan tâm và muốn sở hữu găng tay hoặc giày cho phép chủ nhân tương tác với các vật thể ảo.

Say thực tế ảo

10 xu hướng tiêu dùng công nghệ năm 2017 - Ảnh 5
Một khảo sát gần đây cho thấy, nhiều người chơi game thực tế ảo bị say hoặc choáng. (Nguồn: Tinhte)

Khảo sát của một trường đại học tại Mỹ cho thấy, cứ 3 người dùng thực tế ảo thì ít nhất 2 người có cảm giác say hoặc choáng. Tỷ lệ xuất hiện của triệu chứng này có xu hướng tăng vọt kể từ thời điểm các thiết bị thực tế ảo trở nên phổ biến trên thị trường. Cụ thể, sau một thời gian trải nghiệm thực tế ảo - đặc biệt là game, người dùng sẽ lần lượt có những biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn thị giác, toát mồ hôi lạnh, khó thở...

Để tránh tình trạng này, các chuyên gia khuyến nghị người dùng nên dùng công nghệ thực tế ảo hợp lý, hạn chế thời gian tiếp xúc quá lâu.

Lệ thuộc vào thiết bị thông minh cho an toàn cá nhân

10 xu hướng tiêu dùng công nghệ năm 2017 - Ảnh 6
Ngày càng nhiều người sử dụng ứng dụng an ninh trên điện thoại. (Nguồn: VC Media)

Hơn một nửa số người tham gia khảo sát của Ericsson cho biết, họ đã sử dụng ứng dụng báo động khẩn cấp, theo dõi hoặc thông báo trên điện thoại thông minh của họ. Trong số những người cho rằng điện thoại thông minh làm cho họ cảm thấy an toàn, ba trong năm người nói rằng, họ cảm thấy tự tin hơn khi tham gia vào các hoạt động rủi ro vì điện thoại thông minh có cài đặt các ứng dụng bảo vệ an toàn.

Xuất hiện các mạng xã hội biệt lập

10 xu hướng tiêu dùng công nghệ năm 2017 - Ảnh 7
Nhiều người có xu hướng thu hẹp mạng xã hội về các nhóm nhỏ. (Nguồn: Facebook)

Hiện nay, nhiều người có xu hướng thu hẹp mạng xã hội về các nhóm nhỏ có cùng chung quan điểm và sở thích. Một trong ba người được phỏng vấn thừa nhận, mạng xã hội là nguồn thông tin chính họ truy cập hàng ngày và nhiều hơn một trong bốn người coi trọng quan điểm của bạn bè trong nhóm hơn quan điểm của các chính trị gia.

Thiết bị tăng cường thực tế (AR) cho cá nhân

10 xu hướng tiêu dùng công nghệ năm 2017 - Ảnh 8
Các thiết bị AR cũng được dự báo sẽ tăng trưởng trong năm 2017. (Nguồn: ICT News)

Hơn một nửa số người trong cuộc khảo sát muốn sử dụng kính tăng cường thực tế để chiếu sáng môi trường xung quanh trong bóng tối cũng như làm nổi bật những chướng ngại vật nguy hiểm. Hơn một phần ba cũng muốn chỉnh sửa, cắt đi hình ảnh những vật cản/nhiễu không cần thiết xung quanh họ

Vấn đề bảo mật không còn quan trọng

10 xu hướng tiêu dùng công nghệ năm 2017 - Ảnh 9
Có thể trong tương lai, bảo mật thông tin cá nhân sẽ không còn tồn tại. (Nguồn: Gadgetz)

Hai trong năm người sử dụng Internet thường xuyên muốn sử dụng dịch vụ chỉ khi chúng được mã hóa. Gần một nửa muốn có sự riêng tư một cách tương đối trên tất cả các dịch vụ. Đáng chú ý, hơn một phần ba tin rằng bảo mật thông tin cá nhân và sự riêng tư sẽ không còn tồn tại trong tương lai.

Một công ty công nghệ cho mọi nhu cầu

10 xu hướng tiêu dùng công nghệ năm 2017 - Ảnh 10
Nhiều người muốn mọi thứ họ dùng sẽ chỉ được cung cấp bởi những công ty lớn nhất thế giới. (Nguồn: Apple)

Hơn hai trong số năm người sử dụng Internet và công nghệ cao muốn tất cả các sản phẩm và dịch vụ họ hay dùng được cung cấp chỉ từ 5 công ty công nghệ thông tin lớn nhất thế giới. Trong số đó, ba trong bốn người tin rằng điều này sẽ xảy ra trong 5 năm kể từ thời điểm hiện tại