12 công trình thiết kế ngoài sức tưởng tượng

Theo Tự Vũ/Lifehack/ndh.vn

Kết hợp giữa yếu tố cũ và mới cùng tư duy sáng tạo không giới hạn, các kiến trúc sư trên khắp thế giới đã tạo ra những công trình độc đáo vượt ngoài sức tưởng tượng.

Kiến trúc luôn là biểu tượng của sự phát triển văn hóa và xã hội của từng thời đại. Ngày nay, kỹ thuật sáng tạo cùng vật liệu mới và tư duy có thể phá bỏ mọi giới hạn của kiến trúc xây dựng. Kết hợp cũ và mới, tự nhiên và hiện đại, 12 tòa nhà từ khắp nơi trên thế giới có dáng vẻ độc đáo ngoài sức tưởng tượng.

Đài thiên văn Indira Gandhi, Ấn Độ

12 công trình thiết kế ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 1

Tòa nhà mở cửa từ năm 1993 như vượt ra ngoài không gian vũ trụ, gợi lên hình ảnh sao Thổ với các vòng xoáy tượng trưng.

Khách sạn Montaña Mágica, Chile

12 công trình thiết kế ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 2

Khách sạn này mang hình dáng một ngọn núi lửa. Chỉ với 9 căn phòng, khách sạn phun nước thay dung nham. Tòa nhà tuyệt tác nép mình trong một khu bảo tồn thiên nhiên tuyệt đẹp ở Nam Mỹ.

Singapore Pavilion, Singapore

12 công trình thiết kế ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 3

Tòa nhà trông như một chiếc hộp âm nhạc, đại diện cho công dân Singapore từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Không nhỉ có cấu trúc độc đáo, tòa nhà còn có một khu vườn trên tầng thượng.

Piano and Violin Building, Trung Quốc

12 công trình thiết kế ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 4

Tòa nhà kết hợp các nhà thiết kế từ công ty Dự án Trang trí Huainan Fangkai cùng sự giúp đỡ của sinh viên từ Đại học Công nghệ Hefey. Không chỉ tuyệt đẹp vào buổi sáng, tòa nhà còn sử dụng ánh sáng đèn để thực sự nổi bật về đêm.

Nhà Vỏ ốc, Mexico

12 công trình thiết kế ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 5

Ngôi nhà hình vỏ ốc độc đáo này được xây dựng vào năm 2006. Thiết kế nhấn mạnh vào thiên nhiên, ngôi nhà tạo không gian ấm áp và nguyên bản. Một sự pha trộn giữa nghệ thuật và kiến trúc hiện đại, thậm chí ngôi nhà còn có cả một khu vườn bên trong.

Tòa nhà Pricewaterhouse Coopers, Anh

12 công trình thiết kế ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 6

Danh hiệu tòa nhà thân thiện với môi trường nhất ở London là Pricewaterhouse Coopers. Cấu trúc kỳ diệu của tòa nhà sử dụng nguồn năng lượng tái tạo tích hợp công nghệ tiên tiến. Hệ thống cho phép nhân viên tòa nhà có thể thay đổi ánh sáng và nhiệt độ trong không gian của họ để phù hợp với nhu cầu cá nhân.

BMW Welt, Đức

12 công trình thiết kế ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 7

Tòa nhà này không chỉ bắt mắt mà còn sử dụng năng lượng xanh. Mái nhà được bao phủ bởi hệ thống năng lượng mặt trời và sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên. Ngoài ra, các tấm lớn tỏa nhiệt nhanh dưới ánh mặt trời giúp điều chỉnh nhiệt độ của tòa nhà.

Nhà Khối, Hà Lan

12 công trình thiết kế ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 8
 

Những ngôi nhà tuyệt đẹp ở Hà Lan được tạo bởi Piet Blom. Kiến trúc sư thực hiện thiết kế độc đáo này khi được yêu cầu xây nhà trên một cây cầu dành cho người đi bộ trước đó.

House Attack, Áo

12 công trình thiết kế ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 9

Moderner Kunst là bảo tàng nghệ thuật lớn nhất ở Áo. Công trình gợi lên hình ảnh của một ngôi nhà nhỏ đang lao vào mái bảo tàng.

Ngân hàng châu Á, Thái Lan

12 công trình thiết kế ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 10

Được biết đến với tên gọi “Tòa nhà Robot”, tòa nhà là trụ sở chính của ngân hàng châu Á tại Bangkok. Tòa nhà lấy cảm hứng từ việc công nghệ hóa các ngân hàng, được hoàn thành vào năm 1986.

The Dancing House, Cộng hòa Séc

12 công trình thiết kế ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 11

Tòa nhà khiêu vũ hay tòa tháp Fred & Ginger là những biệt danh được đặt cho một công trình đặc biệt Nationale – Nederlanden ở trung tâm thành phố Praha, Cộng hòa Séc.

Công trình được được coi là một trong những tòa nhà đẹp nhất thế giới, được thực hiện trong vòng 4 năm từ 1992 đến 1996 có phong cách kiến trúc phi truyền thống gây tranh cãi vào thời điểm đó. Tòa nhà còn có biệt danh là “Nhà say xỉn”.

Trung tâm nghệ thuật biểu diễn Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

12 công trình thiết kế ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 12

Trung tâm nghệ thuật biểu diễn Abu Dhabi được cho là lấy cảm hứng từ tự nhiên. Được thiết kế vào năm 2007, nó được hoạch định trở thành viện bảo tàng Guggenheim lớn nhất.

Bảo tàng là một phần của một tổ hợp nghệ thuật và văn hoá lớn hơn đang được xây dựng trên đảo Saadiyat nhằm để thu hút du khách quốc tế.