2 phân khúc nhà ở sẽ phục hồi tốt sau đại dịch

Theo Tuấn Minh/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Theo các chuyên gia, sau một quý gián đoạn bởi giãn cách xã hội, thị trường nhà ở tại Hà Nội sẽ nhanh chóng hồi phục mạnh mẽ với nguồn cung lớn trong tương lai và nguồn cầu mạnh minh chứng vào nửa đầu năm 2021.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Savills Việt Nam vừa phát hành Báo cáo Hai phân khúc bất động sản nhà ở sẽ phục hồi tốt sau đại dịch.

Tại báo cáo trên, Savills đưa ra nhận định cho biết, diễn biến thị trường 2 phân khúc nhà ở là căn hộ và biệt thự/liền kề các tháng cuối năm có thể sẽ tích cực hơn so với các quý trước đó, với việc tăng trưởng nguồn cung và phục hồi tỷ lệ hấp thụ, giá bán sơ cấp sẽ duy trì ổn định, thúc đẩy lượng giao dịch gia tăng trong quý IV/2021. 

Theo báo cáo, trong quý IV/2021, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ có 11 dự án mới và những giai đoạn tiếp theo của 2 dự án cung cấp khoảng 7.900 căn hộ; trong đó, 87% nguồn cung tương lai là căn hộ hạng B và các quận/ huyện Từ Liêm, Gia Lâm và Hoàng Mai chiếm tổng số 81% thị phần. 

Về xu hướng, sự phát triển của các khu đô thị ngoài trung tâm được cho là sẽ tiếp diễn, làm rõ xu hướng chuyển dịch nguồn cung tương lai. Cụ thể, cùng với sự mở rộng của Hà Nội, năm 2017, nguồn cung tại các huyện Hoài Đức và Thanh Trì chỉ chiếm 6% – tới năm 2021, bốn huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh cung cấp tới 30%. 

Dự báo từ năm 2023 trở đi, các quận này sẽ chiếm 36% nguồn cung. Hà Nội dự kiến quy hoạch 5 huyện ngoại thành Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm và Đan Phượng thành các quận nội thành vào năm 2025. Với quỹ đất lớn, các huyện này sẽ trở thành mục tiêu phát triển khu dân cư trọng điểm.

Điểm sáng của thị trường căn hộ sẽ tiếp tục nằm ở khu vực phía Tây khi đây luôn là khu vực duy trì nguồn cung sơ cấp lớn nhất trong 5 năm qua. 

Triển vọng nguồn cung tương lai tại khu vực phía Tây tiếp tục với 26.300 căn từ 29 dự án, trong đó 81% là căn hộ hạng B và 16% là căn hộ hạng A.

Đáng chú ý, người mua càng ngày càng quan tâm về giá. Các căn hộ có giá trên 1.500 USD/m2 chiếm 66% nguồn cung mới của thành phố, tăng 32% theo năm. 

Theo báo cáo, riêng trong 9 tháng đầu năm 2021, nhu cầu cho các sản phẩm có giá từ 1.500 USD/m2 đến 2.000 USD/m2 tăng và chiếm 50% số lượng căn bán được. Các sản phẩm có giá chào bán cao nhất trên 3.000 USD/m2 tập trung chủ yếu ở các dự án hạng A tại các quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, và Ba Đình.

Ở lĩnh vực biệt thự/ nhà liền kề, từ nay đến cuối năm, dự kiến có khoảng 650 căn từ 6 dự án sắp được ra mắt, chủ yếu ở huyện Hoài Đức và quận Từ Liêm. 

Vào năm 2022, khoảng 4.000 căn sẽ được tung ra thị trường với khu vực phía Tây chiếm 65% thị phần. Khu vực phía Tây dự kiến sẽ trở lại mạnh mẽ trong quý cuối năm nay cũng như trong năm 2022 với nhiều nguồn cung nhất. 

Hiện thị trường nhà ở thấp tầng chịu ảnh hưởng bởi nguồn cung mới hạn chế đến từ các hoạt động mở bán bị trì hoãn và vấn đề pháp lý của một số dự án vẫn chưa được giải quyết. Sự thận trọng của người mua trong thời kỳ đại dịch và hàng tồn kho giá cao cũng là lý do khiến lượng giao dịch sụt giảm mạnh. Song, đây là lĩnh vực được đánh giá có triển vọng phục hồi nhanh chóng và đạt mức giao dịch như trước đại dịch.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu Tư vấn Savills Hà Nội nhận định, thị trường căn hộ không tránh khỏi tác động tiêu cực do COVID-19. 

Tuy nhiên, Hà Nội đang kiểm soát dịch khá tốt, thêm vào đó lãi suất huy động tiền gửi ghi nhận mức thấp kỷ lục và các kênh đầu tư khác đang chưa thực sự hấp dẫn. Do đó, những dự án tốt có vị trí thuận lợi vẫn sẽ thu hút được các nhà đầu tư cũng như người sử dụng cuối cùng. 

Đồng quan điểm, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá, ảnh hưởng của đại dịch đã dẫn tới sự thay đổi trong lối sống cũng như việc lựa chọn nhà ở.

Sau một quý gián đoạn bởi giãn cách xã hội, thị trường nhà ở tại Hà Nội sẽ nhanh chóng hồi phục mạnh mẽ với nguồn cung lớn trong tương lai và nguồn cầu mạnh minh chứng vào nửa đầu năm 2021.

Riêng đối với thị trường thấp tầng, lượng giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2021 trước khi giãn cách xã hội đạt ngưỡng khá tốt, cho thấy nguồn cầu của thị trường vẫn ở mức lớn. Trong quý cuối năm, giá bán dự kiến không có nhiều sự thay đổi do thị trường cũng đã tăng trưởng khá mạnh trong thời gian đầu năm.

“Trên thực tế, nguồn cầu sẵn có cho bất động sản nhà ở tại Hà Nội nhìn chung là rất lớn, được thúc đẩy bởi các yếu tố như sự tăng trưởng trong vốn sở hữu cá nhân, quá trình đô thị hoá nhanh chóng cũng như sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng tiếp cận nhiều khu vực của thành phố. Thậm chí, ngay cả trong điều kiện COVID, chúng tôi vẫn ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ đối với bất động sản nhà ở; trong các giao dịch được ghi nhận, phần lớn vẫn là từ vốn sở hữu cá nhân của các nhà đầu tư”, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết.