3 yếu tố cần đặc biệt lưu ý trên thị trường bất động sản

PV.

Tại buổi làm việc với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và các doanh nghiệp hội viên tại Hà Nội hôm 12/8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã chỉ ra 3 yếu tố đang diễn ra trên thị trường cần phải lưu ý.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo đánh giá của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, thị trường bất động sản có tác động quan trọng trong việc phát triển kinh tế vĩ mô, song có 3 yếu tố đang diễn ra trên thị trường phải đặc biệt lưu ý, cụ thể:

Một là, lệch pha trong nguồn cung. Theo Bộ trưởng, nguồn cung căn hộ cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng nhiều hơn nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp. Nếu thực hiện hết các dự án bất động sản thì có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017 sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp.

Hai là, tốc độ tăng dư nợ tín dụng hiện nay vẫn ở giới hạn an toàn nằm ở mức 8%. Tuy nhiên, phần lớn tín dụng lại chỉ tập trung vào sản phẩm cao cấp hoặc chỉ tập trung 1 số nhà đầu tư. Tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như không kiểm soát tốt tài chính.

Ba là, dư luận có nhiều ý kiến về việc tăng giá sản phẩm do tác động của nhà đầu tư thứ cấp, đã bắt đầu có đầu cơ, dự án tăng từ 3-7%, cục bộ ở một số dự án có sự tăng giá cao hơn rất nhiều. Đây là kết quả của đầu cơ, của một số đơn vị bán hàng đẩy giá. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng chưa phải phổ biến.

Tại buổi làm việc này, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đã thông tin về diễn biến của thị trường bất động sản thời gian qua. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2016, thị trường phát triển một cách ổn định. Lượng giao dịch tăng đều từ đầu năm đến nay.

Cụ thể, tổng số giao dịch tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh khoảng 15.300 giao dịch, so với 18.000 giao dịch cùng kỳ năm 2015, song chất lượng, giá trị giao dịch cao hơn.

Giá bất động sản tăng từ 3-7% có cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái 3-5%. Hàng tồn kho hiện còn 37.489 tỷ đồng, so với cùng kỳ 2015 là 67.443 tỷ đồng.

FDI vào thị trường bất động sản có 25 dự án mới giá trị vốn đầu tư tăng thêm 604,8 triệu USD tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là 7 dự án với tổng vốn 465,5 triệu USD.