3 yếu tố thúc đẩy nhu cầu bất động sản nhà ở cuối năm

Theo Mai An/batdongsan.enternews.vn

VNDirect dự báo thị trường bất động sản có thể gặp khó khăn tạm thời trong quý III/2021 do dịch COVID-19 đang bùng phát, tuy nhiên thị trường sẽ bước vào thời điểm thuận lợi từ Quý IV.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ba yếu tố thúc đẩy nhu cầu bất động sản nhà ở

Thứ nhất, thị trường phục hồi diện rộng giúp thúc đẩy ngành bất động sản trong nửa cuối 2021 và năm 2022.

Cụ thể, theo VNDirect, tốc độ triển khai tiêm chủng đang tăng lên nhanh chóng, giúp đẩy nhanh quá trình mở cửa trở lại của nền kinh tế thế giới trong nửa cuối năm 2021. Là nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam có nhiều dư địa để tận dụng cơ hội khi sức mua toàn cầu phục hồi. Số liệu kinh tế tích cực của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021 là chỉ báo rõ ràng cho sức phục hồi trong một vài năm tới.

“Chúng tôi dự báo GDP cả nước sẽ tăng trưởng lần lượt 6,5% - 7,4% trong năm 2021-2022, nhờ sự mở rộng của ngành sản xuất và sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ” – VNDirect cho biết.

Bên cạnh đó, mặc dù rủi ro lạm phát đang gia tăng song hành với đà tăng trưởng vĩ mô nhưng có thể tiếp tục được kiểm soát trong nửa cuối năm 2021 nhờ chỉ số CPI lương thực giảm và Chính phủ áp dụng các biện pháp kiểm soát lạm phát hiệu quả như giảm giá điện, hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô. VNDirect giữ nguyên dự báo CPI bình quân năm 2021 tăng 2,9%.

Thứ hai, lãi suất vay mua nhà tiếp tục duy trì ở mức thấp giúp kích thích nhu cầu mua nhà.

3 yếu tố thúc đẩy nhu cầu bất động sản nhà ở cuối năm - Ảnh 1

Hiện nay, lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng nội địa tương đối ổn định ở mức 9,2-9,5% trong nửa đầu năm 2021, vẫn là mức thấp nhất trong 10 năm. VNDirect kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ duy trì chính sách tiền tệ thích ứng vào năm 2021 nhờ lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay thế chấp sẽ vẫn được duy trì ở mức thấp trong năm 2021, từ đó sẽ hỗ trợ kích cầu bất động sản.

Thứ ba, đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng trong tương lai.

VNDirect cho biết, Chính phủ đang có các động thái quyết liệt hơn thúc đẩy đầu tư công trong nửa cuối 2021, đặc biệt là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nền kinh tế hồi phục. Vào ngày 09/07/2021, Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-BXD về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021.

3 yếu tố thúc đẩy nhu cầu bất động sản nhà ở cuối năm - Ảnh 2

Theo đó, việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp tới thị trường BĐS, sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của bất động sản trong các năm tới.

Thị trường sẽ ấm trở lại

Theo VNDirect, các chủ đầu tư bất động sản đang thích nghi với nhiều giải pháp tốt hơn trong hoạt động bán hàng.

Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, các chủ đầu tư đang đưa ra nhiều chính sách mới nhằm hỗ trợ cũng như tăng tính hấp dẫn và thu hút người mua nhà. Thêm vào đó, các chủ đầu tư cũng đang đẩy mạnh chuyển đổi hoạt động bán hàng truyền thống của họ sang kỹ thuật số.

Chẳng hạn như Vinhomes và Sunshine Group đã ra mắt ứng dụng di động của riêng họ để duyệt nhà và đặt chỗ, cho phép nhà đầu tư có thể tham quan nhà ở trực tuyến và trò chuyện trực tiếp với môi giới để hỗ trợ bán hàng.

VNDirect dự báo, thị trường nhà ở phía Nam sẽ ấm lên từ 2022, trong đó thị trường nhà ở tại ngoại thành TP. Hồ Chí Minh như Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh và TP. Thủ Đức sẽ tiếp tục đáng chú ý trong nửa cuối 2021 và năm 2022 nhờ vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng. Các tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh sẽ thu hút giới đầu tư trong nửa cuối 2021 và năm 2022.