4 nguyên tắc tiêu tiền và kiếm tiền không thể bỏ qua cho mọi thời đại

Theo Thu Phương/vietnambiz.vn

Dù bạn là một nhà đầu tư hay một nhân viên công sở bình thường, một doanh nhân hay một bà mẹ bỉm sữa thì chắc chắn phải nhớ 4 nguyên tắc tiêu tiền và kiếm tiền này.

Hãy nghĩ về mỗi đồng tiền bạn sử dụng như một nhân viên tiềm năng có thể sinh lời nhiều hơn nếu được bảo vệ và đưa vào làm việc phù hợp.  Nguồn: Internet
Hãy nghĩ về mỗi đồng tiền bạn sử dụng như một nhân viên tiềm năng có thể sinh lời nhiều hơn nếu được bảo vệ và đưa vào làm việc phù hợp. Nguồn: Internet

Kiếm tiền và tiêu tiền cần phải có nguyên tắc

Chuyên gia tài chính Joshua Kennon của tạp chí The Balance mới đây đã tổng kết 4 nguyên tắc kiếm tiền cơ bản cho mọi người bởi trong những năm qua, tần suất các nhà đầu tư ảo tưởng xuất hiện nhiều một cách đáng kinh ngạc.

Đôi khi, họ cho rằng tình hình tài chính của họ không tệ như thực tế. Những lần khác, họ lại lừa dối bản thân rằng họ có thể bỏ qua kế hoạch nghỉ hưu và chi tiêu ngày hôm nay, sau đó bù lại sau – điều họ hiếm khi thực hiện.

Khi nói đến quản lý danh mục đầu tư, một trong những ảo tưởng phổ biến nhất của các nhà đầu tư cá nhân là cho rằng một cổ phiếu "bị định giá thấp" 100 lần hoặc họ mất tiền là vì các "kẻ gian" trên Phố Wall.

Có 4 nguyên tắc kiếm tiền được những người thành công sử dụng từ những ngày đầu tiên lập nghiệp. Nếu bạn dành thời gian để ghi nhớ, bạn sẽ có triển vọng đạt được các mục tiêu tài chính tốt hơn nhiều so với thực hiện một cách tự do. Các chìa khóa này là:

Doanh thu - chi phí = Lợi nhuận

Đừng bao giờ quên rằng kiếm tiền bao gồm một công thức đơn giản:

Doanh thu (doanh thu hoặc tổng lương) - chi phí = lợi nhuận.

Để kiếm được nhiều tiền hơn, bạn phải tăng doanh thu, giảm chi phí hoặc cả hai. Không có cách nào khác và nó thật sự đơn giản. Cách áp dụng nguyên tắc này liên quan đến sự đánh đổi về thời gian, mối quan hệ và chất lượng cuộc sống.

Một số người cố gắng kiếm tiền bằng cách kiếm thêm bằng cấp và đạt được mức lương cao hơn dù điều đó đòi hỏi nhiều năm học tập và nợ nần. Những người khác cố gắng kiếm tiền bằng cách bắt đầu một doanh nghiệp hoặc công việc lao động phổ thông.

Tập trung tối đa kiểm soát rủi ro

Bạn không bao giờ nên sẵn sàng chấp nhận rủi ro trắng tay chỉ vì cơ hội kiếm tiền. Đừng bắt đầu suy đoán với các phương án với hi vọng làm giàu nhanh chóng. Liều lĩnh vay tiền ngoài khả năng chi trả, cầm cố nhà cửa cho các tổ chức vay nặng lãi để đầu tư hoặc kinh doanh sẽ không mang lại điều gì ngoài căng thẳng, nợ nần và suy kiệt cả tài sản lẫn sức khỏe. Chỉ dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất để trả tất cả các hóa đơn cũng không phải ý kiến hay.

Đối xử với tiền như một nhân viên

Hãy nghĩ về mỗi đồng tiền bạn sử dụng như một nhân viên tiềm năng có thể sinh lời nhiều hơn nếu được bảo vệ và đưa vào làm việc phù hợp. Với khoản đầu tư thông minh hoặc tiết kiệm đủ lớn, số tiền bạn có (các nhân viên của bạn) sẽ mang lại nguồn thu nhập thụ động đủ cho bạn sống thoải mái ở tuổi về già.

Không thể kiếm tiền nếu tự lừa dối bản thân

Trong một bài phát biểu năm 1982 trước Quốc hội Anh trong chuyến thăm quốc tế, cố Tổng thống Ronald Reagan đã nói: "Nếu lịch sử dạy cho chúng ta bất cứ điều gì thì đó là tự ảo tưởng khi đối mặt với khó khăn là điên rồ”. Nếu Reagan đang nói về khoa học chính trị thì điều tương tự cũng đúng trong kinh tế.

Bước đầu tiên để đạt được tiến bộ là đối mặt với thực tế, mạnh dạn nhìn nhận và giải quyết tình huống bạn đang gặp phải. Chỉ khi đó bạn mới có thể phát triển kế hoạch cải thiện cuộc sống. Tuy không mấy dễ chịu nhưng nó là cần thiết.

Tóm lại, kiếm tiền và xây dựng sự giàu có là điều dễ dàng nếu bạn duy trì sự chăm chỉ, giữ chi phí thấp và sử dụng tiền cho các khoản đầu tư tốt và dài hạn. Một thanh niên 18 tuổi tiết kiệm 500 USD mỗi tháng trong suốt sự nghiệp của mình sẽ nghỉ hưu ở tuổi 65 với gần 2.000.000 USD tài sản cùng tỉ lệ lợi nhuận 7%.

Thêm một thập kỉ nữa và khối tài sản này sẽ tăng lên gần 4.000.000 USD. Tăng lợi nhuận lên 10% và số tiền sẽ là 13,665,700 USD. Đây chính là bản chất của tiền và kiếm tiền. Bạn có thể thực hiện chứ?