7 tháng, doanh nghiệp được hoàn hơn 70 nghìn tỷ đồng thuế giá trị gia tăng

Tuấn Thủy

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, trong 7 tháng đầu năm, cơ quan thuế cả nước đã ban hành 9.800 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), tương ứng số thuế đã hoàn cho doanh nghiệp là 70.356 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, cơ quan thuế cả nước đã hoàn hơn 70.000 tỷ đồng thuế GTGT trong 7 tháng.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, cơ quan thuế cả nước đã hoàn hơn 70.000 tỷ đồng thuế GTGT trong 7 tháng.

Chiều 5/8/2023, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2023, thông tin tới các cơ quan báo chí về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2023 cùng các vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, trong năm 2022, cơ quan thuế cả nước đã ban hành 20.774 quyết định hoàn thuế GTGT với tổng số tiền thuế được hoàn là 150.709 tỷ đồng.

Trong 7 tháng đầu năm 2023, cơ quan thuế cả nước đã ban hành 9.800 quyết định hoàn thuế GTGT, tương ứng số thuế đã hoàn 70.356 tỷ đồng. Trong đó, gần 80% hồ sơ được cơ quan thuế giải quyết hoàn thuế trước trong thời hạn 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ đề nghị hoàn thuế của người nộp thuế.  

Các hồ sơ đề nghị hoàn thuế mà cơ quan thuế tiếp nhận được phân loại thành 2 trường hợp: Hoàn thuế trước kiểm tra sau và kiểm tra trước hoàn thuế sau theo quy định của pháp luật quản lý thuế. Đối với trường hợp hoàn thuế trước, kiểm tra sau, thời gian giải quyết hoàn thuế là 6 ngày, còn trường hợp kiểm tra trước và hoàn thuế sau, thời gian giải quyết hoàn thuế là 40 ngày.

Qua rà soát các hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau (hồ sơ hoàn thuế lần đầu, hồ sơ của người nộp thuế trong thời hạn 2 năm kể từ thời điểm bị xử lý về hành vi trốn thuế; hồ sơ rủi ro cao theo phân loại quản lý rủi ro...), cơ quan thuế phát hiện một số hồ sơ đề nghị hoàn thuế có đầu vào đề nghị hoàn là các hóa đơn GTGT hàng hóa, dịch vụ mua của các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế và hóa đơn.

Do vậy, cơ quan thuế cần thực hiện các biện pháp kiểm tra, xác minh, đối chiếu để xác định số thuế GTGT đủ điều kiện hoàn thuế, kiểm soát chặt chẽ, tránh gian lận, thất thoát ngân sách nhà nước. Đối với số thuế đã có kết quả kiểm tra, xác minh, cơ quan thuế kịp thời giải quyết hoàn thuế cho người nộp thuế theo quy định tại Điều 34 Thông tư số 80/2021/TT-BTC, mà không chờ xác minh toàn bộ mới giải quyết hoàn thuế.

Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho rằng, việc xác định trách nhiệm khi doanh nghiệp chậm được hoàn thuế GTGT phải xem xét theo từng trường hợp cụ thể, qua đó mới có thể xác định được thời gian giải quyết. Có những doanh nghiệp hồ sơ chưa rõ ràng hoặc có nhiều nghi vấn thì phải thực hiện kiểm tra trước, hoàn thuế sau, do đó thời gian giải quyết theo quy định sẽ kéo dài hơn.

“Có những doanh nghiệp kinh doanh yến sào, trong thời gian rất ngắn ghi nhận doanh thu lên đến trên 30.000 tỷ đồng, như vậy cơ quan thuế phải kiểm tra trước hoàn thuế sau. Nếu hồ sơ, báo cáo hợp pháp, cơ quan thuế sẽ hoàn thuế cho doanh nghiệp ngay theo đúng thời gian quy định”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết.

Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế khẩn trương, quyết liệt có văn bản chỉ đạo các cục thuế trong công tác hoàn thuế GTGT, bảo đảm giải quyết hồ sơ hoàn thuế cho doanh nghiệp theo đúng quy định. Trường hợp có vướng mắc thì thực hiện đối thoại trực tiếp để có biện pháp tháo gỡ và giải thích cho doanh nghiệp.

Về các giải pháp đẩy nhanh quy trình hoàn thuế, đảm bảo nhanh chóng và chính xác theo đúng quy định pháp luật, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nêu ra 3 giải pháp chính:

Thứ nhất, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Ngành Thuế đang triển khai tích cực trong ứng dụng công nghệ thông tin, kể cả trí tuệ nhân tạo trong việc xây dựng dữ liệu lớn (Big Data) về doanh nghiệp. Trên cơ sở phân tích dữ liệu doanh nghiệp, cơ quan thuế sàng lọc, chủ động xử lý những doanh nghiệp có rủi ro trước để giảm thiểu số lượng những doanh nghiệp phải kiểm trước và hoàn sau.

Thứ hai, nâng cao năng lực cho cán bộ của cơ quan quản lý thuế, cơ quan thuế, đồng thời nâng cao năng lực cho doanh nghiệp về hiểu biết, ý thức và thói quen tuân thủ pháp luật về thuế, nghĩa vụ thuế, chủ động, tự giác tuân thủ các quy định trong tài chính, thuế, đặc biệt là trong hoàn thuế GTGT.

Thứ ba, nâng cao kỷ cương, kỷ luật công vụ đối với cán bộ thuế. Bộ Tài chính chỉ đạo nghiêm việc thực hiện đúng với quy trình, quy phạm pháp luật, không để xảy ra hiện tượng cán bộ thuế gây khó khăn cho doanh nghiệp; xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ cố tình làm sai, làm khó doanh nghiệp. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm đối với doanh nghiệp nếu có vi phạm gian lận về thu, gian lận trong hồ sơ hoàn thuế GTGT.