8 khuyến nghị cho doanh nghiệp bất động sản trong năm Kỷ Hợi

Theo Gia Minh/reatimes.vn

Trước những dự báo về một thị trường năng động hơn, phát triển theo chiều sâu thay vì phát triển nóng, "ăn xổi" như thời gian qua, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã đưa ra 8 khuyến nghị cho doanh nghiệp bất động sản trong năm 2019.

Trong năm 2019, các doanh nghiệp cần lưu ý việc xây dựng chiến lược gia tăng bền vững giá trị bất động sản. (Ảnh: Forty Media)
Trong năm 2019, các doanh nghiệp cần lưu ý việc xây dựng chiến lược gia tăng bền vững giá trị bất động sản. (Ảnh: Forty Media)

Nhận định về thị trường bất động sản 2019, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho hay: "Đa số các doanh nghiệp bất động sản ngày càng thể hiện trách nhiệm xã hội và đặt mục tiêu phát triển bền vững đi đôi với xây dựng uy tín thương hiệu, đóng góp hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội đất nước".

Tuy nhiên, theo vị này, thị trường bất động sản năm 2019 sẽ đứng trước nhiều thách thức cũng như cơ hội. Do đó, doanh nghiệp cần có cho mình những định hướng và bước tiến nhất định để có thể vững vàng trước biến cố của thị trường.

Ông Châu đã đưa ra 8 khuyến nghị cho các doanh nghiệp bất động sản.

Thứ nhất, các doanh nghiệp cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp... để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng. Đồng thời, doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng các nguồn vốn khác thay thế do ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Thứ hai, doanh nghiệp cần đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công, bàn giao nhà, xây dựng căn hộ thông minh, tòa nhà thông minh, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường, coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc khách hàng, để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của khách hàng theo đúng quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản (được huy động đến 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà; được huy động đến 95% giá trị hợp đồng nếu đã bàn giao nhà).

Thứ ba, ông Lê Hoàng Châu khuyến nghị doanh nghiệp phấn đấu để trở thành là nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp và có năng lực trong phân khúc thị trường và sản phẩm mà mình đã chọn, để trở thành doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững.

Ở khuyến nghị thứ tư, theo ông Châu, các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1 - 2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững, tham gia các chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng...

Thứ năm, vị này khuyến nghị doanh nghiệp tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của doanh nghiệp và coi trọng việc hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn bất động sản mạnh.

Theo đó, các doanh nghiệp cần xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện huy động vốn xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng để niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán và nỗ lực phấn đấu để niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài.

Bởi theo ông Châu, thị trường chứng khoán là một trong những kênh dẫn vốn quan trọng hàng đầu cho các doanh nghiệp bất động sản và đây là xu thế phát triển tất yếu của các doanh nghiệp bất động sản.

Thứ sáu, các doanh nghiệp nên lựa chọn đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp.

Thứ bảy, ông Lê Hoàng Châu cho rằng doanh nghiệp nên lưu ý việc xây dựng chiến lược gia tăng bền vững giá trị bất động sản.

Cuối cùng, vị này khuyến nghị doanh nghiệp quan tâm 3 tiêu chí an toàn quan trọng hàng đầu về xây dựng và quản trị doanh nghiệp, bao gồm: An toàn về pháp lý với tinh thần thượng tôn pháp luật; an toàn về tài chính, tín dụng doanh nghiệp và an toàn về mô hình tổ chức, nhân sự.