80% doanh nghiệp lạc quan kết quả kinh doanh năm nay

Theo Công Trí/thoibaokinhdoanh.vn

Theo kết quả khảo sát của Vietnam Report, đa số các doanh nghiệp được khảo sát tỏ ra lạc quan với kết quả hoạt động trong năm nay.

 Trình độ áp dụng công nghệ trong doanh nghiệp Việt mới đang ở giai đoạn đầu. Nguồn: Internet
Trình độ áp dụng công nghệ trong doanh nghiệp Việt mới đang ở giai đoạn đầu. Nguồn: Internet

Trong khuôn khổ công bố Bảng xếp hạng Profit500 năm 2018, Vietnam Report đồng thời công bố kết quả khảo sát các doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhằm tìm hiểu những biến động ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp trong thời gian qua cùng những dự báo cho giai đoạn tới.

Cụ thể, 90% doanh nghiệp được hỏi nhận định, doanh thu sẽ tăng lên so với năm ngoái, 80% phản hồi lợi nhuận tăng lên và 8,6% cho biết lợi nhuận ổn định, không thay đổi.

Các doanh nghiệp hiện nay đang đẩy mạnh đầu tư, đặt trọng tâm chiến lược vào xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu cấp bách của thời đại.

Theo đó, “phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao” nằm trong Top 3 chiến lược ưu tiên của các doanh nghiệp nhằm tăng trưởng lợi nhuận trong 12 tháng tới. Trong đó, mục tiêu lớn nhất của doanh nghiệp là tăng năng suất lao động của nhân viên, gián tiếp tăng doanh thu của doanh nghiệp.

Cụ thể, gần 65% doanh nghiệp cho biết, đã phân bổ nguồn lực cho nhân sự và đây cũng là kênh đem lại hiệu quả cao trong thời gian qua.

Tuy nhiên, vấn đề mà các doanh nghiệp ái ngại nhất là biến động tỷ giá và gánh nặng về thuế.

Theo đó, 51,4% doanh nghiệp được hỏi cho rằng, biến động tỷ giá hối đoái là khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong năm nay, kế đến là thuế với 42,9% lựa chọn của doanh nghiệp.

Đánh giá về những ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong giai đoạn tới, các doanh nghiệp được khảo sát cho biết, công nghệ vẫn là ngành top đầu trong kỳ vọng của các doanh nghiệp (51,4% phản hồi), kế đến là ngành xây dựng, bất động sản (40%) và bán lẻ (34,3%).

Trong bảng xếp hạng Profit500, đứng đầu Top 10 ngành có lợi nhuận trước thuế bình quân lớn nhất là ngành viễn thông, tin học, công nghệ. Với số lượng doanh nghiệp chỉ chiếm 3,6%, đây vẫn luôn là ngành tiềm năng khi các chỉ số lợi nhuận tăng trưởng ổn định.

Theo Vietnam Report, hiện nay, trong khi thế giới đang tiến đến kỷ nguyên công nghiệp 4.0, trình độ áp dụng công nghệ trong doanh nghiệp Việt nói riêng và trong nhiều ngành của Việt Nam nói chung mới đang ở giai đoạn đầu do thiếu hụt nguồn vốn, thông tin, kỹ năng, cơ sở hạ tầng, nhân lực…

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu lớn, nhưng chưa có đủ tiềm lực và định hướng chiến lược trong quá trình đầu tư này.

Trong giai đoạn 2018-2019, khoảng 57% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết, đang đẩy mạnh quá trình đầu tư cho công nghệ, 37,1% doanh nghiệp hiện đang đầu tư từ từ, thay đổi từng bước và 8,6% vẫn trong quá trình chuẩn bị.

Mục tiêu lớn nhất doanh nghiệp mong đợi khi đưa cách mạng công nghiệp 4.0 vào quy trình sản xuất kinh doanh là để tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa hiệu suất làm việc (chiếm 80%) và tăng cường thị phần (77,1%).