93 kg nghi là sừng tê giác vừa bị lực lượng hải quan bắt giữ


Lô hàng gần 93kg nghi sừng tê giác, vừa được lực lượng hải quan phối hợp với các đơn vị chức năng bắt giữ tại một kho hàng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Số tang vật nghi là sừng tê giác được phát hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Số tang vật nghi là sừng tê giác được phát hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngày 22/12/2020, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) và Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra  một kho hàng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại đây, lực lượng chức năng đã kiểm tra 12 kiện hàng hoá và phát hiện một số lượng lớn sừng động vật, nghi là sừng tê giác. Qua kiểm đếm ban đầu, số lượng sừng nghi là sừng tê giác lên đến gần 93 kg. Bước đầu, các cơ quan chức năng xác định, số hàng trên được gửi qua đường hàng không về Việt Nam theo 2 vận đơn cho người nhận là Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại H.D.P.M.

Một vận đơn do hãng hàng không Singapore Airlines phát hành ngày 15/12/2020 gồm 8 kiện, trọng lượng 138 kg, vận đơn còn lại gồm 4 kiện do hãng hàng không Cathay Pacific Airlines phát hành ngày 4/12/2020, trọng lượng 74 kg.

2 lô hàng này chưa được doanh nghiệp mở tờ khai làm thủ tục hải quan. Tuy nhiên, phát hiện nghi vấn, lực lượng Hải quan đã chủ trì tổ chức khám xét, phát hiện trong 12 kiện hàng chứa 51 chiếc sừng, tổng trọng lượng gần 93 kg nghi là sừng tê giác.

Được biết, đây là vụ nhập lậu sừng tê giác quy mô lớn qua đường hàng không do cơ quan Hải quan phát hiện, bắt giữ. Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ và tiến hành giám định số sừng động vật nghi là sừng tê giác nói trên.

Sừng tê giác là hàng cấm nhập khẩu, nằm trong danh mục các loài động vật hoang dã cần bảo vệ được đưa vào Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước CITES).