Cục Hải quan TP. Hà Nội:

Bắt giữ gần 33kg sừng tê giác vận chuyển qua đường hàng không

Minh Hà

Sáng ngày 12/10/2018, Cục Hải quan TP. Hà Nội phối hợp với Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực phía Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan) đã tiến hành kiểm tra một kiện hàng 53kg và phát hiện có 32,9 kg sừng tê giác vận chuyển trái phép qua đường hàng không từ Nam Phi về Việt Nam.

Lực lượng hải quan thu giữ gần 33 kg sừng tê giác và các sản phẩm liên quan sừng tê giác.
Lực lượng hải quan thu giữ gần 33 kg sừng tê giác và các sản phẩm liên quan sừng tê giác.

Theo Cục Hải quan TP. Hà Nội, lô hàng có vận đơn mang số hiệu 157 JNB 40888374, được vận chuyển trên chuyến bay QR 8954 của Hãng hàng không Qatar Airway từ Nam Phi quá cảnh qua Doha về Việt Nam ngày 4/10/2018, qua quá trình kiểm tra, lực lượng hải quan đã nghi vấn là sản phẩm động vật.

Người gửi hàng trên vận đơn là một công ty ở Nam Phi có tên EXQUISITE GLOBAL SIPPING & LOGISTICS SUITE 101 KEMPTON PARK JOHANNESBURG SOUTH AFRA; người nhận hàng đứng tên có tên Trương Văn Nam, địa chỉ: Sóc Sơn, Hà Nội.

Sáng ngày 12/10, trước sự chứng kiến của đại diện kho hàng, Hãng hàng không Qatar Airways và những người có liên quan, các lực lượng chức năng đã tiến hành mở kiểm tra thùng hàng. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong kiện hàng chứa 13 sừng tê giác và các sản phẩm liên quan sừng tê giác. Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành lấy mẫu tang vật giám định chủng loài tang vật chứa trong kiện hàng trên.

Đây là vụ phát hiện, thu giữ sản phẩm động vật hoang dã thứ hai do lực lượng Hải quan phát hiện vận chuyển qua sân bay quốc tế Nội Bài từ đầu tháng 9 đến nay. Trước đó, ngày 29/9, lực lượng hải quan cũng đã phát hiện, bắt giữ gần 1 tấn ngà voi, sản phẩm ngà voi và vẩy tê tê vận chuyển trái phép qua đường hàng không từ Nigeria về sân bay quốc tế Nội Bài.