VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ xuất cấp hàng dự trữ quốc gia

Từ đầu năm 2020 đến nay, ngành DTNN đã thực hiện xuất cấp 114.060 tấn gạo với giá trị tương ứng 1.107 tỷ đồng

Tổng cục Dự trữ Nhà nước:

Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ xuất cấp hàng dự trữ quốc gia

Để tiếp tục đảm bảo sử dụng, phát huy có hiệu quả hàng dự trữ quốc gia (DTQG), thời gian tới, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) sẽ tăng cường chỉ đạo các Cục DTNN khu vực phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương rà soát, báo cáo tình hình thực tế, nhằm thực hiện tốt xuất cấp hàng DTQG khi có quyết định của cấp có thẩm quyền.

Ngành Dự trữ Nhà nước tiếp tục chủ động ứng phó với bão số 10

Hướng dẫn xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực dự trữ nhà nước năm 2021

Ngành Dự trữ nhà nước chủ động ứng phó với bão số 9

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghệ Tĩnh kịp thời xuất cấp hỗ trợ nhân dân bị thiên tai

Xuất cấp kịp thời hàng dự trữ quốc gia cho các địa phương

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, đến nay, Tổng cục DTNN đã liên tục xuất kho gạo DTQG và nhiều hàng hóa, vật tư với giá trị hàng nghìn tỷ đồng để hỗ trợ nhân dân các địa phương kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, sớm ổn định cuộc sống.

Cụ thể, thời gian qua, Tổng cục DTNN đã chỉ đạo các Cục DTNN khu vực thực hiện xuất cấp kịp thời gạo DTQG hỗ trợ cứu đói nhân dân các địa phương.

Số liệu thống kê của Tổng cục DTNN cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay, ngành DTNN đã thực hiện xuất cấp 114.060 tấn gạo với giá trị tương ứng 1.107 tỷ đồng.

Trong đó, số lượng gạo hỗ trợ nhân dân các địa phương trong dịp Tết Nguyên đán là 6.460 tấn; thời điểm giáp hạt là 5.829 tấn; hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn là 70.850 tấn; hỗ trợ dự án trồng rừng là 16.033 tấn; khắc phục hậu quả thiên tai, mưa bão là 9.887 tấn.

Hay như mới đây, thực hiện Quyết định số 1599/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/10/2020, Tổng cục DTNN đã xuất cấp 5.000 tấn gạo DTQG hỗ trợ các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Hà Tĩnh để cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ xuất cấp gạo DTQG, Tổng cục DTNN đã chỉ đạo các Cục DTNN khu vực thực hiện xuất cấp vật tư, thiết bị DTQG để hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương trong việc phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh với giá trị khoảng 129 tỷ đồng.

Theo đó, các Cục DTNN khu vực đã thực hiện xuất cấp 78 bộ xuồng cao tốc các loại; 103 bộ máy bơm nước chữa cháy; 46 bộ máy phát điện loại 30KVA; 35 bộ máy khoan cắt bê tông. Đến ngày 31/3/2020, các Cục DTNN khu vực đã hoàn thành xuất cấp số vật tư, thiết bị trên.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam, các Cục DTNN khu vực đã thực hiện xuất cấp 2.600 bộ nhà bạt (1.100 bộ loại 16,5m2; 350 bộ loại nhẹ 24,5m2; 800 bộ loại 24,75m2; 350 bộ loại 60m2) với giá trị khoảng 36 tỷ đồng cho Bộ Quốc phòng để phòng, chống dịch bệnh.

Như vậy, có thể thấy, việc xuất cấp hàng DTQG của ngành DTNN thời gian qua đã góp phần quan trọng vào việc cứu trợ, hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ xuất cấp hàng dự trữ quốc gia

Để tiếp tục đảm bảo sử dụng, phát huy có hiệu quả hàng DTQG, thời gian tới, Tổng cục DTNN sẽ tăng cường chỉ đạo các cục DTNN khu vực phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương rà soát, báo cáo tình hình thực tế nhằm thực hiện công tác xuất cấp hàng hóa cho người dân được kịp thời.

Bên cạnh đó, Tổng cục DTNN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, để rà soát báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung danh mục các mặt hàng cần thiết để đưa vào danh mục hàng DTQG.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác kiếm tra, giám sát, quản lý, sử dụng hàng DTQG đã được trang cấp; đảm bảo nguyên tắc: quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích, sẵn sàng chủ động để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu kịp thời khi có các tình huống thiên tai xảy ra.

Ngoài triển khai các nhiệm vụ trên, Tổng cục DTNN tiếp tục rà soát, xây dựng cơ chế, chính sách về DTQG để bảo đảm tính pháp lý đồng bộ; đồng thời, chỉ đạo các đơn vị quyết liệt thực hiện tốt các nhiệm vụ năm 2020 đã đề ra.

Số liệu thống kê của Tổng cục DTNN cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay, ngành DTNN đã thực hiện xuất cấp 114.060 tấn gạo với giá trị tương ứng 1.107 tỷ đồng. Trong đó, số lượng gạo hỗ trợ nhân dân các địa phương trong dịp Tết Nguyên đán là 6.460 tấn; thời điểm giáp hạt là 5.829 tấn; hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn là 70.850 tấn; hỗ trợ dự án trồng rừng là 16.033 tấn; khắc phục hậu quả thiên tai, mưa bão là 9.887 tấn.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM