ADB: Trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam tăng trưởng lành mạnh

Theo Thúy Hà/Vietnam+

Trong khi một số nước do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã kìm hãm các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ thì tại Việt Nam trái phiếu bằng đồng nội tệ vẫn tăng trưởng lành mạnh so với quý trước.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo Giám sát Trái phiếu châu Á cho thấy đại dịch COVID-19 tiếp tục kìm hãm các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tại khu vực Đông Á mới nổi, khi tâm lý đầu tư trên toàn cầu và trong khu vực xuống thấp còn các biện pháp ngăn chặn gây hạn chế hoạt động kinh tế.

Báo cáo năm nay bao gồm năm phần thảo luận tập trung vào đại dịch COVID-19. Những phần thảo luận này tìm hiểu tác động của đại dịch đối với các thị trường vốn; khả năng phát hành trái phiếu đại dịch như một giải pháp giúp chống lại COVID-19; sự chú trọng ngày càng tăng đối với trái phiếu xã hội trong công cuộc ứng phó đại dịch; việc sử dụng công nghệ tài chính để thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và chống lại đại dịch; cũng như cơ sở hạ tầng và các chính sách cần thiết để các công ty có được nguồn tài chính trong đại dịch COVID-19.

Ông Yasuyuki Sawad, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB nhận định: “Các chính phủ và ngân hàng trung ương trong khu vực đã tiến hành những biện pháp quyết liệt để giảm thiểu tác động của COVID-19 thông qua các gói kích thích tài chính và nới lỏng chính sách tiền tệ, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để củng cố sức mạnh của các nền kinh tế và thị trường tài chính khu vực. Dù tâm lý đầu tư chung vẫn còn thấp song đã có những dấu hiệu phục hồi tại một số nền kinh tế khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng một cách chiến lược.”

Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm các nước và vùng lãnh thổ Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc); Indonesia, Hàn Quốc; Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Trong khi một số nước do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã kìm hãm các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ thì tại thị trường Việt Nam trái phiếu bằng đồng nội tệ vẫn tăng trưởng lành mạnh so với quý trước, lên tới 9,5% trong quý 1 và đạt 57,6 tỷ USD vào cuối tháng Ba. Điều này chủ yếu là nhờ tỷ lệ tăng trưởng mạnh mẽ của nhóm trái phiếu Chính phủ, với mức tăng 10,5% trong quý 1 so với quý trước, đạt giá trị 53,3 tỷ USD và chiếm 92,6% tổng thị trường trái phiếu quốc gia.

Tuy nhiên, trái phiếu doanh nghiệp giảm 1,7% trong quý đầu năm so với quý trước, đạt 4,2 tỷ USD vào cuối tháng Ba do việc không phát hành cổ phiếu mới trong giai đoạn rà soát.

Cũng theo các chuyên gia của ADB, lợi suất trái phiếu Chính phủ có xu hướng đi xuống tại hầu hết các thị trường khu vực trong giai đoạn từ ngày 28/2-29/5/2020 trong khi các thị trường vốn cổ phần ở khu vực Đông Á mới nổi bị thua lỗ và các đồng nội tệ bị mất giá so với đồng USD.

Chuyên gia của ADB phân tích hiện chênh lệch tín dụng đã mở rộng đối với hầu hết các thị trường ở khu vực khi các nhà đầu tư theo đuổi cách tiếp cận e ngại rủi ro, với tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại giảm tại phần lớn các thị trường chứng khoán bằng đồng nội tệ của Đông Á mới nổi.

Rủi ro đối với triển vọng toàn cầu vẫn nghiêng nhiều về phía tiêu cực, chủ yếu là do sự bất ổn gây ra bởi đại dịch COVID-19, bao gồm viễn cảnh về các giai đoạn hoạt động kinh tế cầm chừng kéo dài hơn và những làn sóng bùng phát mới. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cũng như sự biến động tài chính do các dòng vốn bị rút khỏi những thị trường mới nổi.

Tổng giá trị trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi đạt 16.300 tỷ USD vào cuối tháng Ba, tăng 4,2% so với tháng 12/2019 và cao hơn 14% so với tháng 3/2019. Tổng lượng trái phiếu phát hành của khu vực đạt 1.700 tỷ USD trong quý đầu năm 2020, tăng 19,7% so với quý 4/2019. Tính tới cuối tháng Ba, trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành của khu vực Đông Á mới nổi đã tăng lên bằng 87,8% tổng sản phẩm quốc nội của khu vực.

Tổng giá trị trái phiếu Chính phủ đang lưu hành đã tăng lên tới 9.900 tỷ USD vào cuối tháng Ba trong khi trái phiếu doanh nghiệp đạt 6.400 tỷ USD. Hiện Trung Quốc vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất tại Đông Á mới nổi, chiếm 76,6% tổng lượng trái phiếu tính tới cuối quý 1/2020.