ADB: Việt Nam đặt nền móng để xây dựng các “kỳ lân” khởi nghiệp tiếp theo của châu Á

Theo Trung Hưng/ nhandan.vn

Các chuyên gia từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đánh giá, Việt Nam đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho sự ra đời của các “kỳ lân” khởi nghiệp công nghệ tiếp theo của châu Á.

Khách tham quan trải nghiệm các công nghệ mới tại sự kiện Việt Nam NTF Summit 2022. Việt Nam đang tạo nhiều thuận lợi để chuẩn bị cho sự ra đời của thế hệ “kỳ lân” khởi nghiệp công nghệ tiếp theo. Ảnh minh họa: Trung Hưng.
Khách tham quan trải nghiệm các công nghệ mới tại sự kiện Việt Nam NTF Summit 2022. Việt Nam đang tạo nhiều thuận lợi để chuẩn bị cho sự ra đời của thế hệ “kỳ lân” khởi nghiệp công nghệ tiếp theo. Ảnh minh họa: Trung Hưng.

Ngày 27/7, ADB công bố báo cáo có nhan đề “Hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ của Việt Nam”, trong đó phân tích và đánh giá tiến triển của các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam.

Theo đó, báo cáo nhận định “kỳ lân” khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tiếp theo của châu Á-Thái Bình Dương có thể đến từ Việt Nam, khi nền móng để xây dựng một hệ sinh thái vững chắc có thể hỗ trợ những doanh nghiệp này đang được tiến hành thuận lợi.

Theo nhóm chuyên gia của ADB, mục tiêu dài hạn của Chính phủ Việt Nam đối với lĩnh vực khởi nghiệp là thu hút tri thức, các tổ chức, cá nhân và doanh nhân để góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế và tham gia tạo lập các công ty khởi nghiệp thành công.

Báo cáo dẫn 1 thí dụ về sự hỗ trợ của chính phủ là Đề án 844, với mục tiêu phát triển 600 doanh nghiệp vào năm 2025, và 100 doanh nghiệp trong số đó sẽ gọi được vốn đầu tư với tổng giá trị ít nhất là 2 nghìn tỷ đồng (khoảng 85,44 triệu USD).

Báo cáo cũng dẫn những con số thống kê ấn tượng trong lĩnh vực khởi nghiệp ở Việt Nam. Theo đó, năm 2021, có 5 lĩnh vực khởi nghiệp hàng đầu thu hút được nguồn vốn lớn nhất là công nghệ tài chính (fintech) với 26,6%; thương mại điện tử (20,3%); công nghệ giáo dục (edtech) với 17,2%; công nghệ y tế (healthtech) 7,8%; và phần mềm dịch vụ (6,3%).

Mục tiêu trên được hỗ trợ bởi Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, cùng 2 đề án mới có tên gọi “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” và “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”.

Báo cáo cũng đánh giá, công nghệ y tế và công nghệ nông nghiệp (agritech) là 2 lĩnh vực có tác động xã hội cao và có tiềm năng đóng góp cho phát triển bền vững và đồng đều hơn.

Trong khi tài chính được coi là hạn chế chung đối với sự phát triển của các công ty khởi nghiệp, báo cáo cũng chỉ ra 1 trở ngại khác đối với tăng trưởng là không có đủ vốn nhân lực.

Tuy nhiên, theo ADB, để giải quyết vấn đề trên, các trường đại học và viện nghiên cứu ở Việt Nam đang phối hợp với chính quyền các tỉnh và các Bộ, ngành Trung ương để thành lập các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, đồng thời tổ chức các sự kiện khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên để thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp trong giới trẻ.