Agribank đóng góp vào thành công chung của ngành Ngân hàng

Bài đăng trên Tạp chí Tài chính kỳ 2 tháng 2/2020

“Không ai làm thay được sứ mệnh của Agribank đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới…”, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh tại buổi làm việc với Agribank nhân dịp đầu Xuân Canh Tý 2020.

Ban lãnh đạo Agribank gặp mặt đầu xuân 2020.
Ban lãnh đạo Agribank gặp mặt đầu xuân 2020.

Trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đến thăm, làm việc, gặp mặt cán bộ, người lao động Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).

Thay mặt Hội đồng thành viên (HĐTV), Thành viên phụ trách HĐTV Agribank Phạm Hoàng Đức cho biết: 2019 là năm thứ 4 Agribank triển khai tái cơ cấu giai đoạn 2 cũng là thực hiện Chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016 - 2020 gắn với xử lý nợ xấu và quá trình cổ phần hóa. Bám sát chủ trương, chỉ đạo của Đảng, của Chính phủ và của NHNN, đến nay về cơ bản Agribank đã hoàn thành các mục tiêu đề ra như: Nâng cao năng lực tài chính; kiểm soát, nâng cao chất lượng tài sản, nhất là chất lượng tín dụng, giảm nợ xấu; tăng trưởng tín dụng được kiểm soát phù hợp với mục tiêu đề ra; nguồn vốn huy động tăng trưởng, đảm bảo an toàn thanh khoản…

Trên cơ sở đó, Agribank tiếp tục triển khai các công việc liên quan chuẩn bị cổ phần hóa và sẵn sàng triển khai khi có quyết định phê duyệt của Chính phủ.

Hoạt động kinh doanh năm 2019 của Agribank tiếp tục tăng trưởng, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu NHNN giao. Các chỉ số về hiệu quả kinh doanh tăng cao, vượt mức kế hoạch về chỉ tiêu lợi nhuận. Tổng tài sản đạt trên 1,45 triệu tỷ đồng. Nguồn vốn đạt trên 1,34 triệu tỷ đồng.

Tổng dư nợ và đầu tư đạt trên 1,3 triệu tỷ đồng, trong đó cho vay nền kinh tế đạt trên 1,12 triệu tỷ đồng, dư nợ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm tỷ trọng 70%.

Thu dịch vụ đạt gần 6.700 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu 1,4%. Thu nợ sau xử lý đạt trên 12.000 tỷ đồng, hoàn thành việc mua lại trước hạn toàn bộ các khoản nợ đã bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam. 

“Đây là nỗ lực của gần 40.000 cán bộ, người lao động Agribank trên khắp mọi miền đất nước. Tin tưởng với sự kế thừa, phát huy những thành tích của năm 2019, Agribank sẽ tiếp tục theo sát định hướng của NHNN, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu hoạt động kinh doanh đã đề ra trong năm 2020”, ông Phạm Hoàng Đức chia sẻ.

“Kết quả của Agribank đóng góp vào thành công chung của ngành Ngân hàng”, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho rằng: Agribank là một trong những ngân hàng thương mại đi đầu trong thực hiện chính sách. Riêng năm 2019, Agribank đã thực hiện cho vay lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao 100.000 tỷ đồng; cho vay tiêu dùng góp phần đẩy lùi tín dụng đen 5000 tỷ đồng; 02 lần chủ động giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng và các lĩnh vực ưu tiên…

“Không ai làm thay được sứ mệnh của Agribank đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới…”, nhấn mạnh điều này, Phó Thống đốc yêu cầu cán bộ, người lao động Agribank ngay từ những ngày đầu năm tập trung vào hoạt động kinh doanh để hoàn thành thắng lợi kế hoạch năm 2020.