Agribank luôn tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp

PV.

Với dư nợ cho vay doanh nghiệp chiếm tỷ trọng gần 33% dư nợ cho vay nền kinh tế, cùng định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2017 theo hướng tăng cho vay khách hàng doanh nghiệp đã thể hiện việc Agribank luôn coi trọng và tích cực đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước.

Hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức

Thời gian qua, Agribank tích cực đồng hành cùng ngành Ngân hàng triển khai chính sách tín dụng  tiếp tục hướng dòng vốn vay đến các lĩnh vực ưu tiên cần khuyến khích theo các Nghị quyết của Chính phủ, góp phần hỗ trợ tăng trưởng bền vững nền kinh tế và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội.

Tính đến 30/4/2017, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của Agribank đạt 771.859 tỷ đồng, tăng 26.725 tỷ đồng (+3,6%) so với 31/12/2016. Trong đó,dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn đạt 557.455 tỷ đồng, chiếm 72,2%/tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Riêng tổng dư nợ cho vay doanh nghiệp đạt 251.400 tỷ đồng (với 25.739 doanh nghiệp), chiếm tỷ trọng 32,6% trong tổng dư nợ cho vay nền kinh tế; tăng 3.313 tỷ đồng (+1,3%) so với 31/12/2016.

Trong năm 2016 và 4 tháng đầu năm 2017, Agribank đã thực hiện 12 đợt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ các đối tượng khách hàng, triển khai 5 gói tín dụng ưu đãi lãi suất trên toàn quốc, với lãi suất thấp hơn so với lãi suất cho vay thông thường từ 0,5-1,5%/năm.

Agribank cho vay  tháo gỡ khó khăn đối với Doanh nghiệp có nợ xấu, nợ đã bán cho VAMC gặp khó khăn về tài chính do nguyên nhân khách quan được tiếp tục vay vốn để phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh;

Bên cạnh đó, xem xét miễn giảm lãi cho doanh nghiệp vay vốn gặp khó khăn về tài chính nói chung, doanh nghiệp gặp thiên tai, dịch bệnh nói riêng như xem xét miễn giảm lãi cho doanh nghiệp vay vốn chăn nuôi lợn, thuốc thú y, sản xuất thức ăn chăn nuôi lợn bị thua lỗ do giá bán giảm sâu dưới giá thành sản xuất; Nhận thế chấp bằng tài sản hình thành từ vốn vay, hàng hóa trong kho, công nợ phải thu…

Agribank ban hành văn bản hướng dẫn cho vay doanh nghiệp phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo Quyết định 813/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 07/3/2017 của Chính phủ.

Trong đó, ưu đãi về lãi suất giảm từ 0,5%/năm đến 1,5%/năm so với lãi suất cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; được miễn phí dịch vụ chuyển tiền trong hệ thống Agribank và giảm 50% mức phí dịch vụ chuyển tiền nếu chuyển ngoài hệ thống Agribank...

Từ nguồn vốn vay Agribank, nhiều doanh nghiệp trên cả nước đã thoát khỏi khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh. Ông Nguyễn Duy Thành, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu lâm sản Sinh Thành, khách hàng của Agribank chia sẻ: Với sự đồng hành tích cực của Agribank, doanh nghiệp của ông đã vượt qua giai đoạn khó khăn, có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất ra thị trường mới như Nam Mỹ,Trung Đông.

“Doanh thu hiện nay của doanh nghiệp đã tăng từ 1 triệu USD lên 2 triệu USD mỗi năm, tạo công ăn việc làm ổn định cho 75 lao động. Nếu không được tiếp cận chính sách mới cho vay xuất khẩu thì doanh nghiệp không có được như ngày hôm nay”, ông Thành khẳng định.

Cùng doanh nghiệp tăng tốc, tăng chất hiệu quả đầu tư

Tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp, năm 2017, Agribank đề ra mục tiêu tăng dần tỷ trọng dư nợ doanh nghiệp chiếm 35%/tổng dư nợ cho vay nền kinh tế, tiếp tục tập trung ưu tiên vốn cho các đối tượng ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, NHNN.

Trong đó, có các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hoạt động kinh doanh ngành công nghiệp hỗ trợ, thực hiện phương án, dự án sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu và đặc biệt là hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ...

Để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho khách hàng, Agribank xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đó là tiếp tục cải tiến quy trình, phương pháp cho vay, tiết giảm chi phí để có lãi suất thấp hỗ trợ và mở rộng đầu tư tín dụng cho “Tam nông”, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận vốn…

Cùng với đó, Agribank đưa ra nhiều sản phẩm dịch vụ tiện ích đối với khách hàng, trong đó chú trọng triển khai các chương trình cho vay ưu đãi lãi suất nhằm đẩy mạnh dòng vốn cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt phát triển tín dụng góp phần tích cực vào quá trình tái cơ cấu nền sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững.

Với mong muốn cùng doanh nghiệp tăng tốc và tăng chất hiệu quả nguồn vốn đầu tư, Agribank mong muốn cùng doanh nghiệp sớm tháo gỡ được những khó khăn vướng mắc như về thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản của doanh nghiệp;

Đồng thời, tháo gỡ, giảm thủ tục hành chính đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho doanh nghiệp; Hỗ trợ DN tăng khả năng tự hoàn thiện cơ chế quản lý, năng lực quản trị kinh doanh, quản lý tài chính theo hướng minh bạch, rõ ràng, đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Doanh nghiệp nên tái cấu trúc kinh doanh nhằm tập trung vào các mảng sản xuất, kinh doanh chủ chốt, có thế mạnh, có khả năng tạo ra dòng tiền ổn định để tăng khả năng trả nợ khi tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Mặt khác, Agribank cũng mong muốn cùng DN được hỗ trợ tập huấn về tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp; Triển khai bảo hiểm trong nông nghiệp đảm bảo an toàn vốn…