Ấn Độ đề xuất phạt tù với người sử dụng tiền mã hoá do tư nhân phát hành

Theo Khởi Vũ/doanhnhansaigon.vn

Mức phạt có thể đến 10 năm tù và/hoặc phạt tiền 7,25 triệu USD với bất cứ cá nhân nào “trực tiếp hoặc gián tiếp khai thác, tạo, nắm giữ, bán, giao dịch, chuyển nhượng, thanh lý hoặc phát hành tiền mã hoá”, dự luật đề xuất.

 Bitcoin - một trong số những đồng tiền mã hoá có nguy cơ bị cấm giao dịch hoàn toàn tại Ấn Độ trong tương lai.
Bitcoin - một trong số những đồng tiền mã hoá có nguy cơ bị cấm giao dịch hoàn toàn tại Ấn Độ trong tương lai.

Sau gần 2 năm làm việc, Ủy ban Liên bộ (UBLB) có nhiệm vụ nghiên cứu tiền mã hoá do nguyên Bộ trưởng Bộ kinh tế chủ trì đã đệ trình báo cáo cuối cùng lên Chính phủ Ấn Độ, cùng dự luật cấm giao dịch tiền mã hoá tại nước này.

Đồng thời, báo cáo cũng đề xuất thiết lập đồng rupee mã hoá sẽ được ngân hàng trung ương Ấn Độ phát hành như một đồng tiền pháp định.

IMC đề xuất một dự luật cấm các loại tiền mã hoá tại Ấn Độ và hình sự hóa việc thực hiện bất cứ hoạt động nào có liên quan đến tiền mã hoá ở nước này.

Bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với mức độ phổ biến ngày một tăng của các hệ thống thanh toán điện tử thiếu sự giám sát từ chính phủ, UBLB nhấn mạnh, những đồng tiền mã hoá do tổ chức tư nhân phát hành “hoàn toàn không có thuộc tính của tiền tệ và “không sở hữu giá trị nội tại”; do đó, có thể gây thiệt hại đối với nền kinh tế Ấn Độ

Thế nên, để dập tắt hoạt động khai thác cũng như giao dịch tiền mã hoá, dự luật đề xuất phạt tù lên tới 10 năm và/hoặc phạt tiền lên tới 7,25 triệu USD đối với bất kỳ cá nhân nào “trực tiếp hoặc gián tiếp khai thác, tạo, nắm giữ, bán, giao dịch, chuyển nhượng, thanh lý hoặc phát hành tiền mã hoá”.

Được biết, nhu cầu về việc phải đưa ra hướng dẫn rõ ràng về tiền mã hoá tại Ấn Độ trở nên nóng hơn bao giờ hết vào tháng 4 năm ngoái, khi ngân hàng trung ương nước này thông báo cấm các tổ chức tài chính tham gia giao dịch tiền mã hoá. Tháng 7/2018, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã phê chuẩn lệnh cấm, song còn chờ xem xét thêm.

Trước khi chính phủ quyết định số phận tiền mã hoá tại Ấn Độ, báo cáo và dự luật từ UBLB sẽ được xem xét bởi tất cả các bộ ngành và cơ quan quản lý có liên quan.

“Ủy ban rất hoan nghênh và ủng hộ công nghệ sổ cái phân tán cũng như khuyến khích sử dụng công nghệ này một cách rộng rãi trong việc cung cấp dịch vụ tài chính. Công nghệ này cũng mở ra cơ hội cho một đồng rupee kỹ thuật số chính thức. Trong khi đó, tiền mã hoá tư nhân không có giá trị thực nào cả. Bị cấm là đúng” - nguyên Bộ trưởng Bộ Kinh tế Ấn Độ Subhash Chandra Garg cho biết.