Ấn Độ lần đầu có tỷ phú giàu thứ 3 thế giới

Theo Chí Thành/nhadautu.vn

Gautam Adani, Chủ tịch của tập đoàn cảng biển đầy quyền lực Adani Group, đã trở thành người Ấn Độ đầu tiên lọt vào danh sách ba người giàu nhất thế giới. Trên thực tế, ông là người châu Á đầu tiên đạt được thành tích này.

 Tỷ phú Gautam Adani. Ảnh PTI
Tỷ phú Gautam Adani. Ảnh PTI

Hai tỷ phú tên tuổi khác của châu Á là Mukesh Ambani và Jack Ma dù thường xuyên có tên trong danh sách người giàu nhất thế giới nhưng chưa bao giờ lọt vào top 3.

Tỷ phú Adani đã vượt qua Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH Moet Hennessy, và Bill Gates, người sáng lập Microsoft và hiện chỉ đứng sau Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla và Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, theo Bloomberg Billionaires Index.

Theo chỉ số này của Bloomberg, tỷ phú Adani của Ấn Độ có giá trị tài sản ròng là 137 tỷ USD.

Trong nước, ông đã vượt qua Chủ tịch Mukesh Ambani của Reliance Industries Limited (RIL), hiện đứng thứ 11 trên bảng xếp hạng và có giá trị ròng 91,9 tỷ USD.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú năm 2022 của Forbes, Adani đứng ở vị trí thứ 4 với tài sản ròng 141,4 tỷ USD trong khi Ambani đứng ở vị trí thứ 8 với giá trị ròng 94 tỷ USD.

Trong khi cả hai tỷ phú đều có mặt trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới, một ghi chú của cơ quan xếp hạng CreditSights chỉ ra rằng sự cạnh tranh mạnh mẽ của Adani Group với Reliance Industries có thể giúp tập đoàn cảng biển quyền lực kiếm được một số khoản lợi nhuận không chính thức.

Ghi chú này cho biết thêm rằng tập đoàn do Gautam Adani đứng đầu đang mạo hiểm đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh mới và rằng các khoản đầu tư này dường như đã 'bị lạm dụng quá mức'.

Cơ quan xếp hạng cũng chỉ ra rằng đế chế của Gautam Adani chịu rủi ro về quản trị và ESH (Environmental, Safety and Health) ở mức độ vừa phải. Ghi chú có đoạn: "Vì lợi ích của Adani Group, chúng tôi cảm thấy thoải mái khi tập đoàn này có mối quan hệ ngân hàng vững chắc với các ngân hàng trong nước và quốc tế, những ngân hàng sẵn sàng cho tập đoàn vay số tiền lớn cho các hoạt động kinh doanh hiện tại và các dự án mới".

Cơ quan xếp hạng tài chính này cũng lưu ý rằng họ sẽ vẫn "thận trọng theo dõi nhu cầu mở rộng của tập đoàn", phần lớn được tài trợ thông qua các khoản nợ.

Các động thái kinh doanh lớn của Adani bao gồm việc mua lại gián tiếp 29,2% cổ phần của công ty truyền thông New Delhi Television Limited (NDTV) có trụ sở tại Delhi trong tháng này, mua lại công ty xi măng Holcim của Thụy Sĩ ở Ấn Độ với giá 10,5 tỷ USD vào tháng 5 năm nay, đấu giá phổ tần 5G để tạo ra "một mạng di động riêng để hỗ trợ các doanh nghiệp và trung tâm dữ liệu của mình" và mua 74% cổ phần của Sân bay Quốc tế Mumbai (MIAL) vào tháng 9 năm 2020.