Anh muốn giảm phụ thuộc vào Trung Quốc về các mặt hàng nhập khẩu chiến lược

Theo Times/baoquocte.vn

Ngày 22/5, Tạp chí Times đưa tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chỉ đạo các quan chức nước này đưa ra các kế hoạch nhằm chấm dứt sự phụ thuộc của nước này vào các nguồn cung y tế thiết yếu và những mặt hàng nhập khẩu chiến lược từ Trung Quốc do sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Anh được cho là đang phụ thuộc quá nhiều vào hàng hoá quan trọng từ Trung Quốc. Nguồn: The Times
Anh được cho là đang phụ thuộc quá nhiều vào hàng hoá quan trọng từ Trung Quốc. Nguồn: The Times

Theo Times, các kế hoạch, được đặt mật danh là “Dự án Bảo vệ”, bao gồm việc xác định những tổn thương kinh tế chủ yếu của nước Anh trước các đối tác không thân thiện tiềm tàng như một phần của cách thức tiếp cận mới rộng hơn về an ninh quốc gia.

Cũng theo Times, Ngoại trưởng Dominic Raab là người đi đầu trong những nỗ lực này.

Tạp chí này cũngcho biết, Chính phủ Anh đã thành lập hai nhóm chuyên viên để triển khai dự án trên. Một nguồn tin cho hay, mục đích của động thái này là đa dạng hóa các nguồn cung để không còn phụ thuộc vào những mặt hàng phi thực phẩm thiết yếu từ các quốc gia cụ thể.

Thủ tướng Johnson đã khẳng định với các nghị sỹ Anh rằng, ông sẽ thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ nền tảng công nghệ của nước này. Dự kiến, Chính phủ Anh cũng sẽ cân nhắc đưa các thiết bị bảo hộ cá nhân và các loại thuốc vào kế hoạch trên.